Khám phá lễ hội đình Trà Cổ

Khám phá lễ hội đình Trà Cổ

Quảng Ninh là tỉnh giáp biên giới của Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những điểm du lịch nổi tiếng mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi nhiều lễ hội truyền thống độc đáo trong đó lễ hội đình Trà Cổ là một lễ hội rất độc đáo trong đó lễ hội đình Trà Cổ là một lễ hội rất độc đáo của Quảng Ninh.

Đình Trà Cổ thuộc phường Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh từ lâu vẫn được xem là cột mốc văn hóa nơi biên ải. Trà Cổ nằm ở ven biển giáp biên giới với Trung Quốc chịu nhiều sự tác động của sự giao thoa văn hóa Việt-Trung nhưng về kiến trúc đình Trà Cổ vẫn mang đậm được các giá trị thuần Việt, lễ hội đình Trà Cô vẫn giữ được nguyên vẹn những nét sinh hoạt văn hóa vốn có của nó.

Khám phá lễ hội đình Trà Cổ
Không khí trang nghiệm của đình Trà Cổ

Theo các tư liệu lịch sử thì đình Trà Cổ được xây dựng vào năm Quang Thuận thứ 2-năm 1461, đến nay đình đã trải qua rất nhiều lần trùng tu nhưng đình vẫn giữ đươc những nét đặc trưng của thời Lê như được trang trí rồng phượng trên cột và đầu bẩy. Đặc biệt đây là ngôi đình duy nhất ở Quảng Ninh còn giữ được hê thống ván sàn-một kiểu kiến trúc của thời Lê. Ván đình cách nền khoảng 0,4 m được bưng kín bằng những bức chạm trổ.

Khám phá lễ hội đình Trà Cổ
Đi du lịch Trà Cổ vào mùa hè để khám phá lễ hội đình Trà Cổ

 Về kiến trúc đình Trà Cổ gồm tiền đường có 5 gian, 2 chái, hậu cung có 3 gian, bên trong đình có 48 cột cái và cột quân bằng gỗ lim được đặt trên tảng kê bằng đá xanh. Các cột của đình được giằng đan với nhau bằng những xà ngang dọc, các đầu xà goõ đều chạm đầu rồng, hai đầu hồi là hai bức hoành phi sơn son thếp vàng 8 chữ Nam Sơn Thọ Tịnh và Địa cửu thiên trường. Các cấu kiện gỗ của đình đều đươc trang trí với những đề tài rất phong phú như hình hoa lá, mây xoắn, cá chép hóa rồng tất cả đều đươc những người thời xưa dưới bàn tay khéo léo của mình thể hiện rất công phu, tài nghệ và thể hiện được đậm nét văn hóa cổ truyền của người Việt Nam.

Đình Trà Cổ thờ 6 vị tiên công người Hải Phòng và thờ ngài Quận He Nguyễn Hữu Cầu- một vị lãnh tụ nông dân khởi nghĩa thời Lê Trịnh cũng quê ở Đồ Sơn Hải Phòng. Tên gọi Trà Cổ được giải thích là tên ghép của 2 làng Trà Phương và Cổ Trai nay thuộc huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đây là đất phá tích của nhà Mạc vào đầu thế kỉ 16 chính vì vậy người Trà Cổ vẫn có câu rằng: Người Trà Cổ, tổ Đồ Sơn và lưu truyền qua nhiều thế hệ như để răn dạy con cháu nhớ đến gốc gác của tổ tiên mình. Để giải thích cho tên gọi Trà Cổ thì người ta cũng có câu chuyện rằng vào đầu thế kỉ 16  có 12 hộ dân chài từ Đồ Sơn đi đánh cá bi dông tố dạt vào vùng đất này, khi cơn bạo nạn qua đi có 6 hộ dân vì không chịu được những khó khăn ở nơi đây nên đã quay về còn 6 hộ gia đình nữa đã ở lại lập nghiệp sáng lập nên làng Trà Cổ và ngày nay đươc thờ trong ngôi đình Trà Cổ linh thiêng này.

XEM THÊM:

>>Tour Du Lịch Biển Trà Cổ 3 Ngày 2 Đêm Giá rẻ

>>> Tour Du Lịch Biển Trà Cổ Móng Cái 3 Ngày 2 Đêm Giá rẻ

Theo sử sách ghi lại thì dân Đồ Sơn xưa thường uống rượu khỏe và người cũng mạnh tợn , vì ở nơi đầu sóng ngọn gió nên thường xuyên phải đối mặt với cướp biển rồi giặc ngoại xâm nên dân   Đồ Sơn thường phải tự bảo vệ tính mạng, bảo vệ xóm làng. Ngày nay cũng không biết có phải do di truyền từ đời tổ tiên Đồ Sơn không nhưng người Trà Cổ mang những nét đặc trưng rất riêng so với vùng biển khác như có going nói to, nặng còn tính tình thì bốc trực và thẳng thắn theo kiểu ăn sóng nói gió.

Khám phá lễ hội đình Trà Cổ
Độc đáo lễ hội đình làng Trà Cổ

Lễ hội đình Trà Cổ đươc tổ chức vào ngàu 30/5 và 1/6 âm lịch Hàng năm. Theo lời kể của các cụ già trong làng thì trước kia lễ hội diễn ra với rất nhiều hoạt động và nghi thức vào ngày 25/5  âm lịch làng sẽ cắt cử các bô lão đại diện đi trên 1 đoàn thuyền rước bài vị của 6 vị tiên ông về quê tổ Đồ Sơn sau đó quay về Trà Cổ. Nghi lễ này tượng trưng cho con đường ra lập nghiệp ở Trà Cổ của những bậc tiền nhân xưa nhưng ngày nay nghi lễ này đã được lược bỏ do việc tổ chức đi lại vừa vất vả, tốn kém lại sóng gió nguy hiểm. Hiện nay tục thi Ông Voi là nghi lễ chính của hội và vẫn được duy trì từ năm này sang năm khác.

Ở Việt Nam thì lợn là con giáp gắn bó nhất với người nông dân trong số 12 con giáp nó không chỉ gắn bó với cuộc sống hàng ngày mà còn hiện hữu trong đời sống tâm linh từ lâu đời nhất là với những cư dân của đồng bằng sông Hồng. Tùy theo địa phương  mà có những cách gọi con lợn với những tên khác nhau nhưng phổ biến nhất gọi là ông Bồ còn ở Trà Cổ thì gọi là Ông Voi. Không chỉ khác về tên gọi là thủ tục thi lợn ở Trà Cổ cũng có nhiều nét khác biệt đó là lợn ở đây là lợn sống thay vì lợn đã giết thịt như ở một số vùng khác.

Theo tục lệ từ trước đến nay của làng Trà Cổ trước khi vào lễ hội làng Trà Cổ  họp và chọn ra 12 người gọi là cai đám để chuẩn bị cho lễ hội năm sau, cai đám phải là những người khở mạnh biết làm ăn, gia đình thuận hòa không có đám tang và phải biết làm ăn và cho dù có hoàn thành tốt đến đâu thì mỗi người đều chỉ vinh dự được làm cai đám 1 lần trong đời mà thôi. Ngay từ đầu năm cai đám sẽ mua 1 con lợn và đưa về nhà nuôi, chú lợn này không được gọi là lợn nữa mà sẽ được gọi là Ông Voi được chăm sóc đặc biệt, rất chu đáo và tránh ruồi muỗi, khi hắt hơi sổ mũi thì sẽ có bác sĩ tới khám.

Chiều ngày 30/5 âm lịch sau khi lễ tế gia tiên thì những người cai đám sẽ dùng cũi sơn đỏ có mái che nắng để rước Ông Voi đã được tắm rửa sạch sẽ xếp thành 2 hàng đứng trước sân đình để chầu thần, sau khi cáo yết thần ban tổ chức của lễ hội sẽ đưa thước ra từ đầu đến đuôi và vòng cổ của từng ông xem ông nào dài nhất vòng cổ to nhất và đẹp nhất sẽ đươc giải nhất và ông nào đoạt giải sẽ được dùng để tế lễ còn sau phần chấm giải nếu ông nào không đạt giải lại trở thành những chú lợn bình thường và có thể bán luôn cho thương lái ở cổng đình hoặc cũng có thể mang về mổ thịt khao cả làng.

Sáng ngày 1/6 âm lịch-chính hội làng tổ chức đám rước thần và lại bầu ra 12 cai đám chuẩn bị cho lễ hội năm sau sau khi đảm nhiệm phần khiêng kiệu và cầm lọng đi 2 bên. Đi đầu đám rước sẽ là đội kèn đồng, phường bát âm của xứ đạo Tràng Vĩ. Đám rước xuất phát từ đình ra miếu đôi làm lễ yết cáo hoàng thành và lại trở lại đình. Dọc 2 bên đường mà đám rước đi qua các hộ gia đình sẽ bày lễ hoa quả những sản vât của biển như tôm, cua và thắp hương thành kính để tỏ lòng biết ơn đến trời đất, tổ tiên và thần linh đã phù hộ cho năm qua mạnh khỏe, đánh bắt được nhiều tôm cá, có cuộc sống ấm no. Trong ngày hộị thường tổ chức nhiều trò chơi như kéo co, đ cà kheo, cướp cờ đó cũng là một trong những nét độc đáo của lễ hội.

Lễ hội Trà Cổ được tổ chức vào mùa hè-mùa du lịch biển nên thu hút được  rất nhiều du khách tới đây để tắm biển và tham gia lễ hội. Nếu bạn cũng muốn khám phá lễ hội độc đáo này vào mùa hè sắp tới thì hãy bắt đầu lên kế hoạch và chuẩn bị cho chuyến đi của mình từ bây giờ nhé. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc và cần được tư vấn hãy gọi điện đến tổng đài 0979.017.395 * 0989.552.520 của LEAD TRAVEL để được tư vấn miến phí nhanh nhất và đầy đủ nhất nhé!