Tham gia lễ hội Nào Cống khi đi du lịch Sapa

Sapa là một huyện của Lào Cai nằm ở phía Tây Bắc của nước ta. Đây là một trong những khu du lịch nổi tiếng với không khí trong lành, cảnh quan xinh đẹp và những món ăn mang đậm đà bản sắc dân tộc. Không chỉ có vậy khi tới đây bạn còn được tham dự rất nhiều lễ hội của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Nếu bạn đi du lịch Sapa vào tháng 6 bạn có thể tham dự lễ hội Nào Cống của bản Tả Van đó là môt trong những lễ hội rất độc đáo mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa.

Lễ hội Nào Cống được tổ chức vào ngày thìn của tháng 6 âm lịch ở ngôi miếu thờ 3 gian ở bản Tả Van. Các đồng bào ở bản Tả Van tổ chức lễ hội Nào Cống để cầu mong thần linh phù hộ cho người yên vật tịnh còn mùa màng thì bội thu.

Tham gia lễ hội Nào Cống khi đi du lịch Sapa
Khám phá lễ hội Nào Cống Sapa

Lễ hội Nào Cống bao gồm 3 phần đó là phần nghi lễ cúng thần, phần công bố quy ước chung và phần ăn uống. Lễ vật dâng cúng trong lễ hội là lợn đen, trâu đen và gà vịt cho dân làng đóng góp. Làng Tả Van Giáy còn có thêm trách nhiệm là chuẩn bị vàng hương và bát đĩa để dâng cúng. Chủ lễ là thầy mo của người Giáy ở bản Tả Van, thầy mo sẽ ăn mặc quần thụng áo dài và trịnh trọng đọc lời cúng các thần linh. Nội dung của bài cúng là mời các thần về dự lễ để cầu mong các thần phù hộ cho người yên vật tịnh và mùa màng bội thu.

>>>>XEM THÊM: KHÁM PHÁ NHỮNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐỘC ĐÁO Ở SAPA

Cũng tại lễ hội của làng người đại diện sẽ công bố những quy ước chung và cuối cùng thì cả làng cùng nhau ăn uống vui vẻ.

tham-gia-le-hoi-nao-cong-khi-di-du-lich-sapa
Lễ hội Nào Cống – Một trong những lễ hội độc đáo ở Sapa

Bản quy ước chung sẽ bao gồm:

-Vấn đề trị an của các làng; Tuyệt đối mọi người không được trộm cắp và có biện pháp phòng ngừa kẻ xấu từ những nơi khác đến làng để trộm cắp.

-Vấn đề bảo vệ rừng: Tất cả những người dân trong bản phải chú ý làm rẫy không được hái măng, lấy củi ở những khu rừng cấm nơi thờ thổ thần và cả khu rừng ở đầu nguồn của các làng.

-Vấn đề chăn dắt gia súc: Quy ước có quy định không được thả rông gia súc và mội năm chỉ được thả rông gia súc từ ngày 15 tháng 10 âm lịch đến ngày thin tháng giêng thời gian còn lại tuyệt đối không được thả rông gia súc tránh phá mùa màng.

tham-gia-le-hoi-nao-cong-khi-di-du-lich-sapa
Những lễ hội độc đáo ở Sapa

-Ứng xử xã hội: giữa các làng phải có quan hệ tương trợ lẫn nhay và phê phán thái độ không lành mạnh.

Sau khi kết thúc buổi lễ mọi người tham dự đều vui vẻ ở lại ngồi vào mâm ăn uống. Người dân của làng sẽ tự nấu thức ăn và tự lấy thức ăn của làng mình và cùng ăn với nhau ở ngoài miếu còn trong miếu chỉ có các chức dịch như lý trưởng, phó lý, thầy mo được ngồi ăn. Trong làng gia đình nào không có người đến dự sẽ được người khác giành thức ăn mang về.

Nếu bạn có chuyến du lịch Sapa vào mùa hè sắp tới thì đừng bỏ qua cơ hội tham gia lễ hội độc đáo này ở bản Tả Van nhé chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm vô cùng lý thú. Nếu bạn đang lo lắng vì kinh nghiệm du lịch Sapa của mình còn quá ít thì bạn có thể truy câp vào website Leadtravel.com.vn để bổ sung thêm kinh nghiệm đi du lịch Sapa để có chuyến đi trọn vẹn nhất nhé.

Chúc bạn có chuyến đi du lịch vui vẻ và có nhiều trải nghiệm thú vị nhé!