Những phong tục lạ trong tết cổ truyền của đồng bào dân tộc ở Sapa

Những phong tục lạ trong tết cổ truyền của đồng bào dân tộc ở Sapa

Tết Nguyên Đán là cái tết quan trọng của hầu hết các dân tộc Việt Nam, mỗi dân tộc đều có những phong tuc tập quán ăn tết đậm nét văn hóa của nơi đó. Hãy cùng LEAD TRAVEL tìm hiểu những phong tục lạ trong tết cổ truyền của các dân tộc thiếu số ở Lào Cai nhé!

Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền đó không chỉ là tết chung của cộng đồng người Việt Nam, nó không chỉ có ý nghĩa là đón năm mới, thờ cúng tổ tiên, tổ chức các tập tục sinh hoạt văn hóa dân gian mà đó còn là dịp các thành viên trong gia đình cùng đoàn tụ và đón những khoảnh khắc đầu tiên của năm mới. Sapa là một huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, chính sự đa dạng và độc đáo trong văn hóa dân tộc thiểu số cũng góp 1 phần rất lớn để phát triển du lịch Sapa. Những đồng bảo dân tộc thiểu số ở Sapa đón tết như thế nào có những điểm gì khác so với ở miền xuôi chúng ta cùng đi vào tìm hiểu nhé!

Những phong tục lạ trong tết cổ truyền của đồng bào dân tộc ở Sapa
Bản làng Sapa vào mùa xuân

1.Đối với Người Dao:

Đối với Người Dao Tuyền ở Làng My, Xuân Quang ở Sapa thì trong ngày tết họ không ăn thịt mà họ lai ăn chay họ chỉ ăn các loại rau xanh, bánh trái và uống rượu chè.

-Người Dao Đỏ ở Dần Thàng, Dền Sáng thì sáng mùng 1 tết các gia định chuẩn bị dao, cuốc búa đi lên rừng làm nương rẫy khai xuân, khi về thì man theo 2 hòn đá để ở chân bàn thờ với quan niệm là mang vàng bạc của cải về nhà.

-Đối với Người Dao Họ ở Khe Mụ, Sơn Hà, Bảo Thắng đi ăn cỗ tết chính vào chiều 30 tháng chạp còn những ngày tết chỉ vui chơi, tổ chức các trò chơi dân gian, cùng đi thăm hỏi và chúc tết.

2.Đối với người Gíay ở bản Mường Hum( Bát Xát)

Những phong tục lạ trong tết cổ truyền của đồng bào dân tộc ở Sapa
Bản làng Sapa rực rỡ màu hoa đào, hoa mận vào mùa xuân

Trong dịp tết Nguyên Đán họ làm bánh chưng, bánh mỏng, và bánh khảo sau đó xếp thành hình trái núi để thờ cúng tổ tiên với ý nghĩa ca ngội công lao của tổ tiên to như quả núi và đây cũng là biểt tượng văn hóa đẹp trong đời sống tín ngưỡng của các đồng bào.

3.Phong tục tập quán của người Hà Nhì ở Ý Tý (Bát Xát):

 Vào đêm 30 người Hà Nhỉ có tục nhổ trộm tỏi của nhà hàng xóm để hái lôc đầu xuân. Vào sáng mùng 1 tết họ kiêng ra khỏi nhà và sang chơi nhà khác với quan niệm là mang những điều xấu, tai họa cho người khác. Do vậy người Hà Nhì không tiếp khách vào mùng 1 tết nên các an hem cán bộ công tác hoăc các du khách cần phải biết để phòng tránh phạm phải những điều kiêng ki của các đồng bào trong ngày tết.

>>>Tham khảo thêm: Đi du lịch Sapa đầu năm để sống chậm giữa thiên nhiên

4.Đối với người La Chí

Những phong tục lạ trong tết cổ truyền của đồng bào dân tộc ở Sapa
Khám phá những nét độc đáo trong tết cổ truyền của các đồng bào dân tộc thiểu số ở Sapa

 Các đồng bào dân tộc người La Chí chiều 30 tết sẽ hái 12 lá rau cải đem luộc nguyên cả lá để chấm ăn bởi vì theo quan niệm của họ làm như vậy thì 12 tháng trong năm sẽ tốt hơn. Ngày mùng 1 tết họ không hái rau và mang rau vào nhà đồng thời họ cũng không ăn rau xanh mà họ chỉ ăn thịt.

5.Đối với người Tu Dí :

Vào ngày mùng 1 tết các đồng bào người Tu Dí chỉ ăn chay ho ăn bánh khoải, đậu phụ, rau xanh, lạc rang. Theo quan niệm của họ kị làm đổ các đồ vật trong nhà đặc biệt là kị làm đổ nước điếu hút thuốc ra ngoài vì theo họ sẽ làm ô uế và tan gia bại sản gia đình.

6.Đối với người Phù Lá ở Lúng Phình( Bắc Hà) :

Vào ngày mùng 1 tết các đồng bào không ăn bánh vì theo quan niệm của họ nếu ăn bánh vào mùng 1 tết thì người nấu nướng sẽ dễ bị bén cháy quần áo, và cũng không phơi quần áo để phòng tránh gà con bị quạ mổ ăn thịt. Ngày mùng 2 tết người Phù Lá phải thờ cúng thần thờ rừng ở ngõ trước rồi mới làm lễ gia tiên.

 7.Đối với người Mường :

 Người Mường cúng đón giao thừa vào lúc 12h đêm ngày mùng 1 tết và cúng ở ngoài trời.

8.Đối với người H’Mông  ở bản phố, Bắc Hà :

 Người H’Mông kiêng sáng mùng 1 không gọi nhau dậy tắm vì theo họ làm như vậy dễ sinh bệnh tật ốm đau, nam giới dậy sớm nấu cơm cho gà vịt ăn và không huýt sáo. Đặc biệt vào đêm 30 tết họ rải lá chuối lên bếp lò để tránh bếp bị ướt. Theo quan niệm của họ nếu bếp lò bị ướt sẽ đem giông bão đến với gia đình và cả năm sẽ gặp những điều tai bay vạ gió, mùa màng thất thu, tài lộc mất mát.

Vào đêm mùng 1 đến mùng 3 tết thầy cúng tổ chức nhảy đồng cho thanh niên nam nữ, vào đêm thứ 3 thì đem giấy bản cuốn thành ống châm lửa đốt thổi xung quanh người nhảy cầu để tránh cho họ mọi điềm gở, điều xấu xảy ra và cầu cho họ những những điều may mắn nhất trong cuộc sống để xây dựng hạnh phúc gia đình được thuận buồm xuôi gió.

Những phong tục lạ trong tết cổ truyền của đồng bào dân tộc ở Sapa
Khám phá lễ Tết Nhảy của đồng bào ở Sapa

9.Đối với người Tày ở Minh Lương ( Văn Bàn) :

 Đối với người Tày trong 3 ngày tết họ kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, không nhặt rau, không quét nhà, không rửa bát. Theo quan niêm của đồng bào kiêng kị những điều này để tránh vận hạn gia đình không gặp may mắn, của cải gia tài không bị phân tán và thất lạc.

10.Người Nùng Dín :

 Đối với các đồng bào người Nùng Dín sau khi đón giao thừa người phụ nữ sẽ được ăn chơi 3 ngày tết, mọi việc trong gia đình từ cơm nước, cúng bái gia tiên đến cho lợn gà ăn uống, chăn trâu, chăn ngựa, thậm chí cả đun nước rửa mặt chân tay, hay rửa bát quyét nhà đều do nam giới làm hết. Đây là một tập tục lạ và là nét đẹp văn hóa nhầm tôn vinh phái nữ để bù đắp cho phụ nữ sau một năm lao động vất vả và lo toan mọi việc của gia đình.

Sau khi đã tìm hiểu về phong tuc tập quán của các đồng bào dân tộc thiểu số ở Sapa nếu bạn muốn có những trải nghiệm thực tế thì còn chần chừ gì nữa mà không lựa chọn ngay môt tour du lịch Sapa cho mình vào thời gian sắp tới. Nếu bạn còn những thắc mắc về kinh nghiệm du lịch Sapa đặt tour du lịch, thắc mắc về đặt phòng hay phương tiện di chuyển thì hãy gọi ngay đến Hotline: 0989.55.25.20( Ms Thanh) –  0904.708.218 ( Ms Thảo) của LEAD TRAVEL để được tư vấn miễn phí nhanh nhất và chính xác nhất.