Khám phá đỉnh núi Fansipan khi đi du lịch Sapa

Khám phá đỉnh núi Fansipan khi đi du lịch Sapa

Chinh phục đỉnh núi Fansipan-Nóc nhà của Đông Dương là một trong những mục tiêu không thể thiếu trong hành trình du lịch Sapa của rất nhiều du khách. Nếu bạn chưa có cơ hội đi du lịch Sapa để chinh phục đỉnh núi cao nhất Việt Nam thì hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây của LEAD TRAVEL nhé!

Khám phá đỉnh núi Fansipan khi đi du lịch Sapa
Đỉnh núi Fansipan hùng vỹ

Đỉnh núi Fansipan là đỉnh núi cao nhất trong dãy núi Hoàng Liên Sơn với độ cao 3 143m so với mực nước biển. Đây không chỉ là ngọn núi cao nhất ở Hoàng Liên Sơn mà đây còn là ngọn núi với thiên nhiên kỳ vĩ và ẩn chứa cả một thảm thực vật vô cùng đa dạng và phong phú.

Đỉnh Fansipan nằm ở phía Tây Bam của thị trấn Sapa, huyện Sapa tỉnh Lào Cai có diều dài 280 km từ Phong Thổ đến Hòa Bình, có chiều ngang chân núi ở điểm rộng nhất tầm 75 km và điểm hẹp nhất là 45 km bao gồm 3 khối đó là khối Bạch Mộc Lương Tử, khối Fansipan và khối Pú Luông. Cả dãy núi đồ sộ này là điểm du lịch lý thú cho tất cả các du khách thập phương khi đến Sapa bởi nó chứa rất nhiều điều kỳ lạ và bí ẩn nhất là đỉnh núi Fansipan hùng vỹ.

Khám phá đỉnh núi Fansipan khi đi du lịch Sapa
Núi Fansipan ẩn hiện trong lớp sương mờ

>>>> Có thế bạn quan tâm: Kinh nghiệm leo Fansipan, chinh phục đỉnh Fansipan hùng vỹ

Ở phía dưới của đỉnh núi Fansipan là những cây mít, cây gạo, cây cơi với mật độ giày đặc tạo nên những địa danh du lịch nổi tiếng như Cốc Lếu, Cốc San..Từ đây đến đọ cao 700m là vành đai nhiệt đới với những khu rừng nguyên sinh rậm rạp có dây leo chằng chịt. Từ độ cao 700 m trở lên là vành đai nhiệt đới như cây Pơ Mu, có những cây lớn có tuổi đời lên tới vài trăm năm to 3, 4 người ôm không xuể và cao khoảng từ 50- 60m. Cây Pơ mu được mệnh danh là những mỏ vàng của Lào Cai, bên cạnh cây Pơ mu còn có nhiều loại cây khác như cây thiết sam, cây lãnh sam, liễu sam, kim sam, hoàng đàn, thông đỏ…Những cây lá kim xen với những cây gỗ nhỏ bụi, thân sũng nước vì càng lên cao thì càng hay mưa và có những thời gian Fansipan mưa cả tháng liền. Mọc xen lẫn với những rừng lá kim là các loại hoa đỗ quyên, hoàng anh, phong lan rực rỡ. Ở Sapa bốn mùa luôn ngập tràn trong những sắc hoa rực rỡ của các loài hoa như hoa thược dược, hoa lay ơn, estcola, bgônha…đây là những loại hoa rất hiếm thấy ở dưới đồng bằng. Hoa đổ quyên là loài hoa có nhiều chủng loại nhất có tới 4 chi và khoảng hai chục loài hoa khác nhau. Ở Sapa có những nơi hoa đỗ quyên mọc chi chịt rực rỡ cả khu rừng.Ở Việt Nam có 111 chi phong lan và 643 loài thì ở Fansipan có tới 300 loài.

kham-pha-dinh-nui-fansipan-khi-di-du-lich-sapa
Chinh phục đỉnh núi Fansipan bằng cáp treo

Khi lên đến độ cao 2 400 m bạn sẽ thấy mây giờ hòa quyện với cây rừng, có lúc tưởng chừng như xòe tay ra sẽ nắm được cả mây. Khi lên đến độ cao 2800 bạn sẽ thây mây mù bỗng dưng tan biến, bầu trời quang đagx, trong xanh và tiếng gió thổi làm cho những thảm thực vật phải dán mình vào đá. Phủ kín mặt đất là những trúc lùn, trúc bụi thấp khoảng 25-39 cm, có cả những thân cây trơ trụi, còn ở trên phần ngọn có chút lá phất phơ nên loaij trúc này được gọi là trúc phất trần. Xen kẽ là một số cây thuộc họ cói họ hoa hồng và họ hoàng liên…

Khám phá đỉnh núi Fansipan khi đi du lịch Sapa
Du khách đang tận hưởng cảm giác chinh phục nóc nhà Đông Dương

Lên tới điểm cao 2 963 m bạn sẽ nhìn thấy có một cột mốc đánh dấu năm 1905 người Pháp đã tới chinh phục đỉnh núi cao. Khi lên cao hơn nữa đó là một khối đá khổng lồ được kê lên bởi những hòn đá nhỏ tựa như những chiếc bàn, đấy chính là đỉnh Fansipan mà theo tiếng địa phương là Hu Si Pan có nghĩa là phiến đá lớn khổng lồ nằm ở điểm chênh vênh. Đỉnh Fansipan nằm cao ngất ở giữ trời mây và được kết cáu bởi những phiến đá như vậy.

Trước đây để chinh phục đỉnh núi Fansipan thì bạn cần phải có sức khỏe tốt, dẻo dai, tinh thần tốt thì mới chinh phục được nóc nhà của Đông Dương này nhưng từ đâu năm 2016 hệ thống cáp treo Fansipan được đưa vào hoạt động nên bạn chỉ cần 1 thời gian ngắn là có thể lên đến đỉnh núi hùng vỹ này rồi và những người lớn tuổi hay trẻ con cũng có thể chinh phục đỉnh núi dễ dàng với hệ thống cáp treo kỉ lục này. Bạn có thể tham gia Tour Du Lịch Cáp treo Fansipan Sapa 2 ngày 1 đêm bằng ô tô để chinh phục nóc nhà Đông Dương một cách dễ dàng nhất.