Thưởng thức rượu ngô của người Pa Dí- Đặc sản Sapa

Khi đi du lịch Sapa bạn không những chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp của núi rừng Tây Bắc mà bạn còn có cơ hội được khám phá những nét độc đáo của các đồng bào dân tộc nơi đây khi đi thăm các bản làng hay thưởng thức những món đặc sản thơm ngon tuyệt vời ở nơi đây. Hãy cùng thưởng thức men say của người Pa Dí-Mường Khương qua bài chia sẻ sau đây của LEAD TRAVEL nhé!

Người Mông ở Bắc Hà không chỉ nổi tiếng ới rượu ngô Bản Phố, rượu thóc San Lùng của người Dao đỏ Bát Xát mà còn nổi tiếng với rượu ngô Cốc Ngù của người Pa Dí rất đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc.

thuong-thuc-ruou-ngo-cua-nguoi-pa-di-dac-san-sapa-
Thưởng thức rượu ngô Cốc Ngù của người Pa Dí

Cốc Ngù là thôn trung tâm của biên giới Nậm Chảy Huyên Mường Khương nơi đây có đồng bào Pa Dí và Nùng sinh sống. Cũng như một số đồng bào dân tộc thiểu số khác người Pa Dí cũng quen với việc sản xuất nông nghiệp nên họ có nghề truyền thống nấu rượu ngô từ lâu.

>>>XEM THÊM: Khám phá Sapa-những món ăn hấp dẫn nhất ở Sapa

Qua 1 chuyến đi thực tế ở Lào Cai trò chuyện với chúng tôi chị Pờ Mìn Hương trưởng thôn Cốc Ngù cho biết hiện nay cả thon có 28 hộ làm nghề nấu rượu. Mỗi hộ nấu được khoảng 100 lit/tháng . Đồng nào Pa Dí trồng ngô chủ yếu là để nấu rượu và phục vụ chăn nuôi gia súc . Rượu Cốc Ngù là loại rượu được nấu từ ngô nếp địa phương, cũng có 1 số hộ nấy cả ngô tẻ nhưng theo đồng bào Pa Dí ở Cốc Ngù thì rượu được nấu bằng ngô nếp ngon hơn hẳn so với rượu nấu bằng ngô tẻ, rượu nấu từ ngô nếp bán được giá hơn và khi ủ trong chum vại càng lâu thì lại càng ngon.

thuong-thuc-ruou-ngo-cua-nguoi-pa-di-dac-san-sapa
Rượu ngô càng ủ lâu trong chum lại càng thơm ngon

Các đồng bào ở đây cũng không biết nghề nấu rượu ngô có từ bao giờ chỉ biết người Pa Dí từ khi lớn lến lập gia đình đều được học nghề nấu rượu ngô được truyền lại từ ông bà, bố mẹ. Vẫn là côngg thức luộc ngô, ủ men nhưng người Pa Dí với công thức nấu rượu riêng đã tạo nên một hương vị độc đáo, hấp dẫn khác biệt của rượu Cốc Ngù nhưng theo những già trong làng kể lại thì do nguồn nước và khí hậu ở nơi đây khác với những nơi khác nên mới tạo ra 1 thứ rượu ngon. Vì cũng có một số người khi đi lập nghiệp hay xây dựng gia đình ở những nơi khác cũng nấu rượu theo công thức bí truyền này tuy nhiên rượu lại không ngon bằng nấu tại thôn Cốc Ngù.

Ở mỗi địa phương, mỗi vùng khí hậu khác lại có những đặc điểm riêng tạo nên những sản vật, những món ăn đặc trưng mà không nơi nào có được. Những người già Pa Dí ở thôn Cốc Ngù ai cũng biết nấu rượu và uống rượu. Rượu ngô được dùng để tế thần linh, tế tổ tiên. Trong những ngày lễ hội người Pa Dí nâng cùng nhau nâng những chén rượu ngô thơm lừng để cầu mong mùa màng bội thu và đời sống ấm no hạnh phúc. Trong những ngày vui như thế men say được cất từ những hạt ngô nếp nương thơm dẻo, được nấu theo bí quyết gia truyền của người Pa Dí, được lấy từ dòng nước suối mát lành ở thôn Cốc Ngù đã hòa quyện vào nhau tạo nên một loại rượu hội tụ những nét tinh túy chứa đựng nét văn hóa của người dân vùng cao nơi đây.

Khi đi du lịch Sapa bạn không chỉ được thưởng thức món rượu ngô nổi tiềng ở Cốc Ngù mà bạn còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản khác vô cùng hấp dẫn ở nơi đây. Nếu bạn cần bổ sung thêm những kinh nghiệm đi du lịch Sapa thì hãy truy cập vào website Leadtravel.com.vn để có những thông tin hữu ích nhất nhé.

Chúc bạn có chuyến du lịch Sapa vui vẻ!