Đi du lịch Sapa thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày

Đi du lịch Sapa thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày

Nem măng đăng là một trong những món ăn đặc sản của dân tộc Tày ở Bảo Yên, là món ăn có hương vị đặc trưng riêng và được nhiều người yêu thích dù chỉ được thưởng thức 1 lần.

Măng đắng là món ăn rất phổ biến của các đồng bào dân tộc ở khu vực Tây Bắc. Măng đắng ở đây có quanh năm nhưng mọc nhiều nhất ở lẽ vẫn là mùa mưa là mùa của măng mọc. Măng đắng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng trong đó phải kể đến món nem măng đắng. Mới nghe cái tên thì nghe thật lạ phải không nào, đây không chỉ là món ăn dân dã của người dân tộc miền núi mà đây còn là món ăn yêu thích của rất nhiều người nếu đã 1 lần được thưởng thức. Nếu bạn đi du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm thì bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn đặc biệt này ở trong những nhà hàng quán ăn ở Sapa.

Đi du lịch Sapa thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày
Măng đắng-Nguyên liệu chính để làm nên món nem măng đá tuyệt hảo

Nem măng đắng được chế biến theo bí quyết cổ truyền của người dân tộc Tày. Sự độc đáo của món ăn thể hiện ngay từ phần vỏ bên ngoài của nem. Loại măng được chọn để quấn nem phải là măng vẩu đắng. Theo kinh nghiệm của người hái măng lâu năm thì khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện thì đó cũng là lúc măng ở trên rừng chuyển sang vị đắng đó cũng là lúc các đồng bào nơi đây mang theo gùi đi vào sâu trong rừng chọn những mầm măng mới nhú mang về sau đó đem luộc cùng chút muối cho măng bớt vị đắng, rồi mới lột những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng làm vỏ cho món ăn.

Món ăn này được chế biến theo bí quyết cổ truyền . Những chiếc măng vầu đắng được luộc chín rồi lấy những tấm lá bánh tẻ mềm và dai như những tấm lụa mỏng để làm món nem rán như những món nem rán thông thường.

Đi du lịch Sapa thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày
Chế biến măng đắng để làm nem măng đắng nổi tiếng Sapa

Phần nhân nem được làm từ thịt gà, lá hẹ và củ kiệu băm nhỏ được nêm thêm chút hạt tiêu, nước mắm Khâu chọn gà quyết định đến độ ngon của món ăn . Gà chọn phải là gà tơ hoặc gà đồi nặng từ 0,5-0,7 kg sau khi được làm sạch sẽ và được băm nhỏ cả xương lãn thit, sụn và gân. Kế đến là công đoạn gói nem, người gói nem phải thật sự tỉ mỉ và khéo léo khi cho nhân vào trong từng lá măng cuốn tròn lại sao cho phần nhân không bị rơi ra ngoài,sau đó cho nem vào rán ở lửa liu riu. Phần nhân được gói trong lá măng đắng và rán vàng, sau khi xong được bày ra đĩa nhỏ trông rất đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dăng dắng của măng vị ngọt của thịt gà tơ , độ deo của vỏ nem cùng với cảm giác sật sật của nhân nem sẽ mang lại cho bạn cảm giác rất thú vị.

Món nem măng đắng thường được chế biến phục vụ những bựa cỗ truyền thống trong làng bản.Ngày nay để phục vụ du khách du lịch nên món ăn đặc sản này đã xuất hiện trong những nhà hàng nổi tiếng ở Sapa một phần để quảng bá giới thiệu với khách du lịch về du lịch văn hóa bản làng các dân tộc ở Lào Cai

Đi du lịch Sapa thưởng thức đặc sản nem măng đắng của người Tày
Nem măng đắng-Đặc sản không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Đi du lịch Sapa thưởng thức món nem măng đắng bên bếp lửa bập bùng trong bữa cơm chiều ngày lạnh và nghe những câu chuyện về sự tích cây măng đắng trên rừng gắn liền với tình yêu trong sắng của nàng Bók và chàng Khôm vì muốn bảo vệ tình yêu của mình mà tìm đến cái chết cùng nhau ở chốn rừng thiêng từ những già làng trưởng bản ở nơi đây.

Cây măng đắng của núi rừng Tây Bắc có vị đắng của tình yêu khổ hạnh, và có vị ngọt thơm đó là chứng minh cho tình yêu của những con người của núi rừng Tây Bắc cũng vì lí do đó mà các đồng bào dân tộc Tày chỉ làm món nem măng đắng trong những ngày truyền tống của bản làng.

Ngoài ra khi đi du lịch Sapa bạn còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản khác mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc mà chỉ khi trực tiếp thưởng thức thì bạn mới cảm nhận hết được những nét độc đáo ở từng món ăn mà không nơi nào có được.