12 món đặc sản Sapa bạn không thể cưỡng lại được

12 món đặc sản Sapa bạn không thể cưỡng lại được

Sapa không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành mà nơi đây còn có nhiều món ăn mang đậm hương vị núi rừng được rất nhiều du khách yêu thích. Sau đây là 12 món ăn đặc sản Sapa hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa hãy cùng đi vào tìm hiểu với LEAD TRAVEL nhé!

1.Rượu táo mèo Sapa:

Khi nhắc đến Sapa thì người ta nhớ ngay đến rượu táo mèo. Qủa táo mèo Sapa còn được gọi là quả sơn tra mọc ở trên núi Hoàng Liên Sơn, ra hoa vào cuối mùa xuân và có quả vào mùa thu và từ tháng 8 đến tháng 10 là khoảng thời gian thu hoạch táo mèo. Táo mèo Sapa hội tụ tinh khí của núi rừng với đầy đủ các vị đắng, chát, chua, ngọt nên táo mèo được đồng bào Mông còn gọi với cái tên là quả tình yêu.

2.Thịt lợn cắp nách:

12 món đặc sản Sapa bạn không thể cưỡng lại được
Thịt lợn cắp nách-Đặc sản nổi tiếng Sapa

 Đây là giống lợn Mường, sở dĩ loại lợn này lại có tên gọi ấy là do những con lợn này rất nhỏ khi trưởng thành chỉ nặng từ 4-5 kg, khi đi bán thì những người dân nơi đây thường cho vào rọ hoặc cắp vào nách để mang xuống chợ bán. Lợn cắp nách được các đồng bào thả rông trên những quả đồi, tự kiếm thức ăn và tự đấu tranh sinh tồn với tự nhiên nên thịt lợn cắp nách rất ngọt và thơm.Miếng thịt lợn mỏng tang từ ngoài vào trong chỉ có 1 lớp giòn tan rồi đến 1 lớp thịt nạc rất mềm,ngọt lịm và lớp trong cùng là xương nhỏ và mềm. Thịt lợn cắp nách nhâm nhi cùng với rượu táo mèo thì quả thực là rất tuyệt vời.

3.Thắng cố:

Thắng cố là một món ăn truyền thống của các đồng bào dân tộc Mông- là một trong những món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến với Sapa. Thắng cố được tổng hợp từ nhiều loại thịt như thịt ngựa, thịt trâu, thịt bò, thịt lợn cho vào nấu chung. Những bộ phận như tim, gan, lòng, tiết được cho vào chảo nước đun để lấy nước ngọt. Đặc biệt khi nấu món đặc sản này cần tới 27 loại gia vị khác nhau như quế hồi, thảo quả, lá thơm….để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn này. Món ăn này ăn nóng và thường ăn kèm với các loại rau rừng sẽ tạo nên một hương vị đậm đà, béo ngậy, thơm phức của món ăn nếu được kết hợp nhâm nhi với những chén rượu ngô hay rượu táo mèo thì quả là không còn gì tuyệt vời hơn sẽ giúp xóa tan được cái lạnh buốt của thời tiết Sapa.

12 món đặc sản Sapa bạn không thể cưỡng lại được
Thắng cố-Món ngon không thể cưỡng lại khi đi du lịch Sapa

Xem thêm:

>>Những món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

4.Nấm hương Sapa:

 Nấm hương Sapa là một trong những loại đặc sản Sapa được rất nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà cho chuyến đi du lịch Sapa. Nấm hương khô được bày bán quanh năm ở chợ Sapa.. Trước khi chế biến thì bạn cho nấm hương ngâm vào nước thì nấm sẽ nở ra và vẫn giữ được nguyên vẹn mùi thơm ban đầu của nấm. Nấm hương Sapa có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhu chân nấm xào thịt, nấm xào hành, nấm xào bò….cùng nhiều món ăn khác nữa mà bạn có thể thưởng thức khi đi du lịch Sapa.

5.Bánh đao Páu cò:

Nếu khi đi du lịch Sapa vào khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10 một số dân tộc ở Sapa thường làm bánh đao. Nguyên liệu dùng để làm bánh đao bao gồm đao và gạo nếp được xay thành nước bột sau đó được lọc qua khăn để cho khô bột lọc bên trong. Tỷ lệ bột đao 2 phần, 1 phần bột nếp. Sau đó là đến công đoạn nặn bột thành những nắm như chiếc chén rồi gói vào lá chuối như bánh ngô.

12 món đặc sản Sapa bạn không thể cưỡng lại được
Bánh đao Páu cò-Đặc sản Sapa

6.Bánh ngô Páu pó cừ:

Nếu bạn đi du lịch Sapa vào khoảng thời gian từ tháng 4-tháng 5 âm lịch và nguyên liệu chính để làm nên loại bánh này ngô non. Khi hạt ngô vẫn còn sữa ngô được băm nhỏ rồi xay thành bột cho lên chảo lót lá chuối để xôi. Khi bánh chín bạn sẽ thất bánh ngọt, dẻo thơm mùi ngô non và các đồng bào dân tộc nơi đây thường mang đi chơi hoặc đi nương. Loại bánh này được phân nhỏ gói trong lá chuối nên khi ăn dùng tay bốc.

7.Cá suối:

 Những khe suối ở Sapa thường có rất nhiều loại cá như cá hoa hay cá bống hầu hết cá ở đây đều không lớn lắm chỉ bằng ngón tay nhưng đặc biệt cá ở đây không tanh. Khi bắt cá lên bạn chỉ cần nhóm lửa nướng hoặc rán giòn thêm chút gia vị là bạn đã có thể thưởng thức món cá suối hấp dẫn.

8.Đồ nướng Sapa:

12 món đặc sản Sapa bạn không thể cưỡng lại được
Hấp dẫn đồ nướng Sapa

Khi đi dạo phố Sapa vào ban đêm thì đây là món ăn bạn không thể cưỡng lại được. Trong khí trời se lạnh của phố núi cùng nhau thưởng thức món nướng Sapa thì còn gì tuyệt vời hơn. Người dân nơi đây nghĩ ra vô số món nướng để bán như ngô, khoai, thịt xiên, trứng gà vịt, cơm lam, rau cải quấn thịt, lòng mề lợn, cánh gà đậu phụ nướng…Những quán nướng ở đây cũng rất đơn sơ chỉ cần 1 cái bếp than, 1 cái thúng chứa nguyên liệu và 1 vài cái ghế nhựa cũng đã đủ để phục vụ du khách rồi.

9.Nhái nấu rau:

 Những người dân H’Mông thường bắt những con nhái ở suối đem về để chế biến thức ăn những đồng bào ở đây cho rằng nhái sống ở suối rất sạch nên nhái bắt về chỉ cần rửa sạch, cho muối vào xóc qua rửa lại bằng nước lã rồi cho lên bếp luộc khi nhái gần chín thì cho thêm rau rừng vào, thêm 1 chút ớt, chút muối và các gia vị khác là đã có món nhái nấu rau tuyệt vời. Canh nhái nấu rau ăn mát và rất bổ.

10.Măng chua:

Măng vầu khi mới nhú được khoảng chừng 25-30 cm mang về bóc và rửa sạch rồi thái thành từng lát nhỏ không dính nước và ủ măng vào chum, dùng túi bong che kín miệng chum sau khoảng 20-30 ngày măng sẽ chua. Măng chua có thể nấu với các loại cá hay thịt đều được. Khi nấu măng ăn có vị chua mát và rất đưa cơm nên bạn ăn đươc rất nhiều. Măng chum để trong chum kín có thể bảo quản được đến 1 năm.

11.Món tiết canh gà trắng cay:

Đây là một trong những món ăn lạ miệng mà bạn nên thử khi có dịp đến với Sapa. Món ăn này có thể được chế biến thành 3 kiểu khác nhau như:

-Cắt tiết gà để đông và cứ thế xắn ra ăn, ăn tiết gà kiểu này ngọt nhưng lại có mùi tanh.

-Khi cắt tiết gà thì hãm tiết để không đông và lấy lòng mề, tim gan luộc, băm nhỏ cho thêm rau hung và đánh với tiết gà , cuối cùng là cho thêm ít lạc rang lên.

-Cắt tiết 1 con gà khoảng 2 kg hãm tiết, lấy khoảng 5 lạng thị gà làm sạch rồi đem nướng, sau đó thịt gà được băm nhỏ được trộn đều với các loại rau như tía tô, bằng la, lá chanh, lá hung, rắc lạc lên và khi ăn thì vắt thêm chanh vào. Khi ăn bát tiết có vị chua, ngọt,hơi tanh và thơm mùi gia vị.

12.Thịt sấy khăng gai:

Nguyên liệu của món thịt sấy khăng gai thưởng là thịt trâu, bò , ngựa được người Mông treo lên gác bếp để sấy. Thịt được thái thành từng miếng khoảng 2,3 kg xâu lại và gác lên bếp làm thức ăn dự trữ. Thịt khi đượcgác lên bếp sẽ khô dần và có thể để được hàng năm. Khi ăn chỉ cần cọ sạch bồ bong và bụi ở phía ngoài rồi cho cà chua măng để nấu hoặc cho vào tro bếp để nướng cũng rất ngon. Bạn cũng có thể lựa chọn thịt sấy khăng gai để mua về làm quà tặng cho bạn bè và người thân của mình trong chuyến du lịch Sapa.

Đây là một số món ăn đặc sản nổi tiếng ở Sapa mà bạn nên thử một lần khi đi du lịch Sapa. Ngoài ra ở Sapa còn rất nhiều món ăn ngon khác mà chỉ khi bạn tới đây mới thưởng thức hết và cảm nhận được hết sự phong phú của ẩm thực Sapa.