Tìm hiểu truyền thuyết núi Cô Tiên ở Sapa

Tìm hiểu truyền thuyết núi Cô Tiên ở Sapa

Bắc Hà là huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, nằm trong vùng cao nguyên đá ôi của vòm Sông Chảy . Theo vòng cung trùng điệp từ phía Bắc huyện mới Simacai về gần tới thị trấn Bắc Hà nẳm ở độ co trên 1000m, bạn sẽ gặp 1 trái núi đứng đơn lẻ ngất trời. Nơi đây với địa thế có tầm nhìn trên vách đá phẳng rộng như được bàn tay các nghệ nhân gọt đẽo tạo thành những cái am nhỏ, đặt tượng Quan Âm quay mặt về phương Nam. Tục truyền răng xưa kia đã có 1 nàng tiên xuống hạ giới du xuân tới đây thấy cảnh đẹp lạ thường nên đã ở lại chính vì vậy ngọn núi được gọi là núi Cô Tiên.

Tìm hiểu truyền thuyết núi Cô Tiên ở Sapa
Khám phá núi Cô Tiên Sapa

Khi tham gia tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm đến với núi Cô Tiên bạn sẽ được nghe truyền thuyết về ngọn núi đôi. Truyền thuyết kể lại rằng ngày ấy có 2 cha con nhà nọ đi chơi chợ Pạc Kha tức là chợ Bắc Hà ngày nay khi đi đến dây thì người con gái bị ốm nặng, ngươi cha tìm mọi cách để cứu chữa con gái nhưng đều không được. Qúa đau buồn và tuyệt vọng nhưng ông đành lấy đá đắp xác con rồi xuống bản xin nén hương để thắp cho con. Cảm thông với người cha, các bà con dân bản người góp công, người góp của cùng ông lão lên núi làm đám ma cho cô gái. Khi nén nhang cháy dở thì lạ thay cô gái bỗng nhiên tỉnh dậy và nói năng hoạt bát như chưa có chuyện gì xảy ra. Và kể lại cô đã được gặp Quan Âm Bồ Tát, phật bà có dặn giò cô việc thờ phụng ở chốn dương gian rồi dẫn cô trở về cõi trần. Tất cả mọi người đều bàng hoàng sửng sốt cùng ngước lên trời và nhìn thấy một đám mây ngũ sắc tụ ngay trên đỉnh đầu. Nhận thấy đây là điểm lành và để tạ ơn Bồ Tát đã cứu mạng cho con gái người cha cùng những người dân bản đã thuê người đục am trên vách đá cao hơ mặt đất và tạc tượng Quan Âm Bồ Tát đẻ thờ. Cho đến ngày nay cứ vào ngày 19 thág 9 hàng năm là dân làng nơi đây lại mang oản , vải đỏ để xin Bồ Tát điềm lành và xóa đi điềm giữ.

Đến với núi Cô Tiên trong tour du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm bạn không những được khám phá những nét văn hóa truyền thống độc đáo của người vùng cao mà còn được ngắm nhìn những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, núi Cô Tiên sừng sững trước mặt du khách. Bao quanh thị trấn như tràn ngập trong biển mây khi mùa hoa mận nở trắng núi rừng Sapa cùng với những phiên chợ náo nhiệt với đầy đủ màu sắc sặc sỡ của áo váy của các bà con dân tộc thiểu số.

Tìm hiểu truyền thuyết núi Cô Tiên ở Sapa
Núi Cô Tiên Sapa mờ ảo trong sương

Núi Cô Tiên nằm ở độ cao 1600 m so với mực nước biển ở phóa Tây phố núi Mường Khương. Phía Tây Nam và phía Đông Bắc của núi là nơi bắt nguồn của 2 dòng thác Sao Đỏ và Cố Sên chảy qua thôn Mã Tuyển , Tung Chung Phố và Sảng Chải. Hai ngọn thác này gặp nhau tại động Hàm Rồng đó cũng chính là cửa chính là nơi bắt nguồn dòng suối Tùng Lâu trong vắt quanh năm uốn lượn qua những sườn núi tưới nước cho những cánh đồn lúa nước ở Mường Khương và Tùng Lâu rộng hơn 400 ha.

Đi ngược về phía Tây Nam vượt qua con đường cheo leo lên đỉnh ngọn núi bạn sẽ thấy 1 phiến đá rộng chừng 1m có hình chiếc bàn, 1 chiếc ghế đá có hình cô tiên ngồi, xung quanh bàn là 4 chiếc ghế nhỏ, có 4 chàng trai rựa như hình 4 con rồng chầu quanh phóng tầm nhìn bảo vệ cả thung thung biên giới Mưng Khang. Cách đó không xa là 1 cái giếng nước trong vắt có bề mặt rộng khoảng chừng 60 cm đến 1,2m. Vào mùa khô cũng như mùa mưa giêng lúc nào cũng có mực nước 0,5 cm trong vắt như gương, bốn bề là những cây gỗ quý mọc chen trong đá. Bên ngoài là những bầy cim đến đậu trên cây cao ca hót líu lo còn các loài thú như rắn, rết, hổ báo phải tránh xa theo lệnh của vua trời.

Ngày nay núi Cô Tiên vẫn đứng sừng sững uy nghi nhìn về phố huyện Mường Khương cùng với hang động Hàm Rồng-một thắng cảnh hùng vỹ và huyền thoại, những ruộng lúa, nương ngô, đồi xe xanh bạt ngàn đều là những điểm văn hóa hấp dẫn như đang vẫy tay đón chào các du khách. Để khám phá hết vẻ đẹp của Núi Cô Tiên cũng như những cảnh đẹp ở Sapa thì bạn có thể tham gia tour du lịch Sapa chợ Bắc Hà 2 ngày 1 đêm bằng ô tô hay tour du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm bằng ô tô để khám phá hết những nét độc đáo của Sapa.