Thưởng thức những loại rượu nổi tiếng ở Sapa- Ẩm thực Sapa

Thưởng thức những loại rượu nổi tiếng ở Sapa- Ẩm thực Sapa

Đi du lịch Sapa du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp, khám phá sự độc đáo của văn hóa dân tộc mà bạn còn có cơ hội thưởng thức những loại rượu nổi tiếng của Sapa và mua về làm quà như rượu táo mèo, rượu ngô Bản Phố hay rượu San Lùng. Còn điều gì thú vị hơn khi bạn vừa ngồi thưởng thức những món ăn ngon ở Sapa và nhâm nhi ly rượu thơm nồng đặc sản của Sapa.

Sapa không chỉ thu hút và níu chân các du khách bởi những nét hấp dẫn và lôi cuốn từ những cảnh đẹp mà còn bị thu hút bởi những đặc sản núi rừng Tây Bắc. Sapa quả đúng là môt kho tàng ẩm thưucj mà du khách nên khám phá bởi ngoài những món ăn ngon được chế biến từ hương vị của núi rừng nơi đây du khách cũng sẽ bị thu hút bởi những loại rượu nổi tiếng Sapa như Táo Mèo, rượu ngô, rượu San Lùng, Linh Chi.

1.Rượu táo mèo:

thuong-thuc-nhung-loai-ruou-noi-tieng-o-sapa-thuc-sapa
Lên Sapa thưởng thức rượu táo mèo

Rượu táo mèo Sapa là một trong những loại rượu ngon của Sapa được ngâm và ủ từ loại táo mèo trên rừng có vị ngot thơm, chua chua , chan chat rất đặc trưng. Ở Sapa táo mèo chỉ mọc hoang trên các ngọn núi ở trong dãy núi Hoàng Liên Sơn kì vỹ đây đúng là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho đồng bào dân tôc Mông sinh sống nơi đây . Táo mèo còn được người dân nơi đây gọi là quả chua chua chát chát hay quả tình yêu vì nó vừa có vị chua chua, chát chát lại vừa ngọt ngọt giống như hương vị của tình yêu Táo mèo là loại quả ở trong rừng nhưng không phải bất kì nơi nào cũng có được. Táo mèo sau khi hái về sẽ được làm sạch sẽ và được ngâm ủ rất kĩ với loại rượu thơm nồng trong 1 thời gian dài để tạo ra những giọt rượu thơm ngon và mùi vị hấp dẫn nhất. Rượu táo mèo có hương vị cay nồng nên ban đầu rất dễ uống và mùi vị rất ngon thế nhưng càng uống nhiều càng ngấm và càng ngất ngây. Không giống như những loại rượu khác rượu táo mèo uống không đau đầu tý nào đây là loại rượu dân dã tuyệt ngon của núi rừng Sapa.

>>>Xem thêm: Danh sách các nhà hàng tại Sapa ngon và giá rẻ

Táo mèo được thu hoạc từ tháng 8 đến tháng 10 và được bày bán rất nhiều ở chợ Sapa vì thế du khách có thể dễ dàng chọn mua đặc sản này về làm quà cho bạn bè người thân của mình trong chuyến đi du lịch Sapa đầy thú vị.

2.Rượu San Lùng:

Thưởng thức những loại rượu nổi tiếng ở Sapa- Ẩm thực Sapa
Rượu San Lùng đặc sản của đồng bào dân tộc Tây Bắc

Rượu Sán Sùng là loại rượu của các đồng bào dân tộc San Lùng, những người dân tộc San Lùng ai cũng biết nấu rượu và uống rượu. Rượu San Lùng có hương vị rất thơm rất lạ của men lá rừng Tấy Bắc và có vị đậm đà của những hạt thóc vùng cao nơi đây. Rượu Sán Sùng là loại rượu rất thơm ngon và người uống có bị say đi chăng nữa cũng không bị đau đầu. Những người phụ nữ dân tộc San Lùng với sự khéo léo cùng với bí quyêt riêng đã nấu ra được những giọt rượu thơm ngon đặc biệt này. Chính chất men đặc biệt đã tạo ra thương hiệu nổi tiếng của rượu San Lùng. Rượu San Lùng là một loại rượu quý của Sapa và chỉ đuọc dùng trong các sự kiện lớn như vào những ngày lễ tết, lễ hội, cúng bái trời đất tổ tiên, hay cưới hỏi. Lên Sapa bạn có thể thưởng thức hay mua rượu San Lùng về làm quà trong các nhà hàng hoặc quán ăn ở thị trấn Sapa xinh đẹp.

>>>Tham khảo thêm: Khám phá những quán bar nổi tiếng ở Sapa

3.Rượu ngô Bản Phố

thuong-thuc-nhung-loai-ruou-noi-tieng-o-sapa-thuc-sapa
Rượu ngô Bản Phố hay còn gọi là rượu ngô Bắc Hà được bày bán ở chợ

Rượu ngô Bản Phố hay còn gọi là rượu Bắc Hà là loại rượu nổi tiến của đồng bào dân tộc H’Mông tại Bắc Hà. Loai ngô để làm nên loại rượu thơm ngon này phải là loại ngô nếp ngon, hạt màu vàng óng không cho năng suất cao mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ nhưng hạt ngô rất chắc, thơm ngon của đồng bào nơi đây. Khi ngô già và đã chín trên cây thì được thu hoach và để nguyên cả bắp phơi 1, 2 nắng rồi sau đó gác lên bếp để cho ngô vẫn giữ đươc hương vị thơm ngon và nấu rượu dần. Để tạo ra những giọt rượu ngô thơm ngon hảo hạng thì lạo men nấu phải được làm từ hồng mi là loại cây cây họ cỏ cùng loại với cây cỏ kê ở núi rừng Tây Bắc, được trồng xen lẫn trên nương ngô hay trên những thửa ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc H’Mông. Hồng Mi sau khi phơi khô được cho vào cối đá nghiền nát ra, lọc lấy bột rồi đem nhào với nước sau đó nặn thành từng bánh nhỏ, đặt trên rơm và phơi ở những nơi có ít nắng,thoáng mát cho đến khi chúng khô lại chuyển qua màu trắng thì cất lên gác bếp khi nào nấu rượu thì mang ra dùng. Có thể nói rằng men rượu chính là linh hồn của rượu bản phố. Rượu ngô của đồng bào dân tộc H’Mông có quy trình nấu khá kì công và đặc biệt phải được nấu bằng củi thì rượu mới giữ được vị thơm ngon và mùi vị đặc trưng của nó.

Đi du ịch Sapa vào mùa đông và thưởng thức những món ăn ngon của Sapa cùng những chén rượu thơm nồng thì quả là một trải nghiệm thú vị khó quên trong lòng các du khách. Nếu bạn muốn được thưởng thức những món ăn ngon đặc sản bên những li rượu thơm nồng thì còn chần chừ gì nữa mà không đặt mua 1 tour du lịch Sapa giá rẻ để thỏa sức khám phá.