Khi nhắc đến những món ăn đặc sản của Sapa thì không thể không nhắc đến món cơm lam. Đây là món cơm rất ngon và được chế biến rất cầu kì, đặc biệt. Hãy cùng LEAD TRAVEL khám phá món cơm đặc biệt này nhé!
Trên khu phố ẩm thực của Sapa, bên những bếp than hồng của những cửa hàng đồ nướng ở Sapa thì bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chục cơm lam treo lúc lỉu. Cơm lam được làm từ gạo nếp nương thơm dẻo vô cùng. Sau khi được gia chủ tước bỏ hết lớp vỏ cháy đen sẽ lộ ra lớp áo trong trắng sạch nhìn bắ mắ của cơm. Cơm lam có thể được cả tuần, khi bóc ra vẫn nục nạc như khoanh giò và thơm ngon như vừa mới chín tới. Khi đã mất công đi du lịch Sapa thì bạn đừng bỏ qua món ăn độc đáo này nhé. Khi thưởng thức món ăn này bạn không cần phải lo sợ món ăn này không được tươi mới vì đây là món ăn đặc biệt nên không bao giờ ế ẩm.
Các đồng bào dân tộc vùng cao vẫn thường hay có câu rằng:Ngon nhất cơm, thơm nhất con. Trong các loại cơm thì cơm lam là ngon nhất. Cơm lam là loại cơm độc đáo được đồng bào các dân tộc miền núi sáng chế. Phát minh cơm lam có thể tưởng tượng như sau: Trong một chuyến đi rừng lâu ngày, người thợ vùng sơn cước chỉ có nắm nếp, chút muối và chiếc bật lửa trong tai nải của mình. Với con dao này trong tay người thợ chỉ cần chặt 1 đoạn thân nứa thông mắc, cho nếp cùng chút muối vào, đổ thêm nước suối, nút lá lại và đem nướng là anh ta đã có món cơm thơm ngon mà không cần đến chiếc nồi. Từ đó món cơm lam được khai sinh và phát triển tiến sâu vào các nhà hàng với món đặc sản của núi rừng Tây Bắc-là món ăn không thể thiếu của các du khách khi có dịp đến với Sapa.
Để nấu món cơm lam thơm ngon ngày người Sapa sẽ chặt 1 đoạn ông nứa hoặc 1 đoạn ống trúc thông mắc và rửa sạch. Những ống nứa hoặc ống trúc được chọn lựa phải là loại không già, không non mà loại vừa qua tuổi măng. Họ sẽ cắt những ống trúc ống nứa ra từng khúc dài hơn 1 gang tay, sau cho nếp nương-1 loại nếp được trồng trên ruộng bậc thang đã vo vào, cho thêm 1 ít nước suối, thêm chút muối, đậy kín miệng ống bằn cuốn lá chuối hơ se và nướng.
Nướng cơm lam không hề đơn gian, họ phải canh lửa thật đều và trở ống liên tục sao cho cơm trong ống phải chín rền thì mới đạt yêu cầu. Khi ăn cắt ống cơm lam thành từng khúc nhỏ. Làm như vậy để vừa dễ lột vỏ trúc và vẫn giữ được lớp màng mỏng của ống nữa dính vào khúc cơm.Khi thưởng thức cơm lam chấm cùng muối vừng bạn sẽ cảm nhận được vị bùi thơm của nếp hòa cùng với vị bùi của muối vừng sẽ làm quyến luyến moi du khách.
Trong chuyến du lịch Sapa của mình bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy cơm lam xuất hiện ở mọi nơi trong các bữa ăn từ nhà hàng, khách sạn hay các quán ăn ven đường đều phục vụ du khách món ăn độc đáo này.
Ngoài muối vừng ra thì ở Sapa cơm lam còn được ăn kèm với thịt xiên. Thịt xiên được làm từ thịt lợn cắp nách. Loại lợn được thả rông trên đồi đến khi trưởng thành chỉ nặng từ 8-10 kg và thường được người dân cho vào nách và cắp xuống chợ để bán. Thịt lợn được cắt thành từng miếng vừa ăn, xăm đều trước khi ướp gia vị, nếu miếng thịt ướp đúng kĩ thuật sẽ rất dậy mùi thơm. Sau đó thịt được xiên xen kẽ với cải mèo-1 loại rau đặc sản của Sapa qua chiếc que tre trước khi nướng lên bếp lửa. Thưởng thức cơm làm với thịt xiên nướng cải mèo ngoài vị ngọt bùi của nếp nương thì bạn còn cảm nhận được vị cay nồng của cải mèo hòa cùng với vị ngọt thơm của thịt lợn sẽ mang đến cho bạn những cảm giác vô cùng khó tả. Ở Sapa người ta còn ăn cơm lam với gà nướng ướp nướng như thịt lợn cắp nách nướng.
Nếu bạn muốn được thưởng thức món đặc sản cơm lam thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy xách balo lên và đến với Sapa để chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của núi rừng ở nơi đây và thưởng thức những món ăn đặc sản của Sapa nhé. Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi du lịch Sapa và bạn cần tìm hiểu thêm kinh nghiệm du lịch Sapa thì bạn hãy click vào website Leadtravel.com.vn để đón đọc những bài viết mới nhất và bổ ích nhất nhé.