Thịt trâu gác bếp Sapa-Đặc sản Sapa mang về làm quà ý nghĩa
Thịt trâu gác bếp Sapa là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất ở Sapa. Khi ăn chỉ cần mới đặt thớ thịt trâu gác lên đầu lưỡi bạn sẽ cảm nhận được hơi hăng hắc của vị khói u ám lâu ngày và khi miếng thịt trôi xuống khỏi cuống họng thì đọng lại ở đầu lưỡi là vị dai dai ngòn ngọt khiến co bất kì ai dù chỉ mới được thưởng thức 1 lần cũng đều nhớ mãi.
Ẩm thực Sapa là một trong những nét độc đáo hấp dẫn du khách khi đến với Sapa. Trong hành trình du lịch Sapa bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Sapa vừa ngon vừa nổi tiếng như thắng cố, cá suối, cá hồi, lợn cắp nách, gà ác….và thịt trâu gác bếp Sapa là một trong những đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Sapa. Thịt trâu gác bếp là món ăn có nguồn gốc từ xa xưa của người Thái đen và theo quan niệm của họ thì nếu thịt được tẩm ướp với một số loại gia vị và đêm đi làm khô sẽ bảo quản được lâu hơn.
Thịt trâu gác bếp Sapa khi nhìn từ bên ngoài sẽ có màu nâu sẫm còn khi xé ra thì bên trong lại có màu đỏ tự nhiên. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự dai dai và ngòn ngọt hòa quyện cùng với vị cay nồng của tiêu, gừng và mùi của củi lửa.
Thịt trâu gác bếp hay thịt trâu hun khói không chỉ là món ngon bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của người dân bản địa mà đây còn là món ăn có mặt trong những bữa cơm tiếp khách hoặc những ngày đi đường rừng dài của đồng bào dân tộc Sapa.
Thịt trâu gác bếp được chế biến như thế nào?
Theo đánh giá của nhiều người thì làm thịt trâu gác bếp không khó nhưng nó lại mất khá nhiều thời gian và công sức. Bước đầu tiên để có món thịt trâu gác bếp Sapa ngon đó là khâu chọn nguyên liệu. Khi chọn thịt bạn nên chọn những màng thịt to, tốt nhất chọn miếng thịt thăn hoặc thịt ở bắp vai lưng của con trâu.
Sau đó thịt trâu sẽ được thái dọc miếng theo hình con chì và cho vào 1 chậu sạch để ướp các loại gia vị như mắc khén, muối, gừng…và cuối cùng thịt được gác lên bếp cho tới khi óng đen và quắt khô để bảo quản được lâu hơn.
Thit trâu xông khói được gác bếp trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến 1 năm sẽ được hạ xuống. Bạn có thể thưởng thức món thịt trâu xông khói theo nhiều cách khách nhau như nướng, hay xé nhỏ chấm cùng chắm chẻo, hầm hay chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác.
Thịt trâu gác bếp có giá dao động từ 800k-1 triệu đồng đây là món quà lưu niệm Sapa rất ý nghĩa để giành tặng bạn bè và người thân của mình.