Sán Lùng-Thưởng thức rượu tiên ở Sapa

Sán Lùng-Thưởng thức rượu tiên ở Sapa

Sapa không chỉ được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh quan xinh đẹp, khí hậu trong lành mà nơi đây còn có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Thưởng thức rượu San Lùng khi đi du lịch Sapa là trải nghiệm bạn không nên bỏ qua. Từ lâu rượu San Lùng Sapa đã khiến cho bao người phải ngất ngây và quyến luyến mỗi khi đến thăm người Dao. Ở đây người ta vẫn truyền tai nhau rằng: Rượu San Lùng kà mỹ tửu của trời ban cho , được uống một giọt lại muốn uống thêm bởi những giọt rượu San Lùng không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực mà nó còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh và văn hóa.

Sán Lùng-Thưởng thức rượu tiên ở Sapa
Men nấu rượu San Lùng được làm từ thóc và 15 loại thảo dược quý hiếm

Những đồng bào Dao cũng cho rằng rượu San Lùng là loại rượu quý, rượu của trời của những đấng thần tiên chỉ dùng để cúng bái trời đất tổ tiên vào những dịp hội hè, cưới hỏi hay lễ tết và thiết đãi bạn hiền. Rượu San Lùng được chế biến rất công phu, rượu được chế biến từ những hạt thóc nương và những hạt cao lương đỏ luộc chín được ủ bằng loại men lá gia truyền có đủ vị thảo dược của núi rừng Tây Bắc có tác dụng  phòng chống lạnh trừ cảm và có những vị làm lưu thông khí huyết. Rượu San Lùng được nấu bằng chứng cách thủy.

Sán Lùng-Thưởng thức rượu tiên ở Sapa
Người Dao đang nấu rượu San Lùng

Rượu San Lùng rất đặc biệt và không thể lẫn với bất kỳ loại rượu nào khác bởi màu trắng trong suốt, mùi thơm nồng đặc trưng có hương vị đậm đà và êm dịu. Khi uống rượu bạn sẽ có cảm giác sảng khoái lâng lâng và không bao giờ bị đau đầu, u mê như những loại rượu khác. Đặc biệt chỉ có người Dao đỏ ở thôn San Lùng xã bản Xèo huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai mới có thể tạo ra được loại rượu San Lùng thơm ngon tuyệt hảo đến như vậy bởi rượu ngon là do nguồn nước, nguyên liệu, loại men lá truyền thống và cách chưng cách thủy.

Sán Lùng-Thưởng thức rượu tiên ở Sapa
Rượu San Lùng Sapa

Khi tới thôn San Lùng bạn sẽ được nghe về truyền thuyết kể về sự hình thành của thôn San Lùng. Truyền thuyết kể lại rằng khi trời đất mới hết cảnh hỗn mang bản San Lùng thuở ấy còn chưa có tên như bây giờ người Dao đỏ quyết định định cư nơi này bởi thấy ở đây có sơn thủy hữu tình có suối nước có núi cao, đặc biệt ở đây có cầu vồng 3 sắc khác hẳn với cầu vồng 7 sắc của nơi khác đoán là điềm lành nên những người Dao đỏ mới quyết định ở đây lập làng.

>>>XEM THÊM: Thưởng thức rượu ngô của người Pa Dí- Đặc sản Sapa

Khi đất khai hoang đã thành làng thành bản thì cầu vồng 3 sắc vẫn luôn xuất hiện sau đó có 1 vị tù trưởng đêm nằm chiêm bao đã thấy thần linh báo mộng rằng bản mà dân làng của ông đang sống là bình rượu tiên của thiên đàng và cầu vồng 3 sắc chính là 3 con rồng xuống lấy rượu cho tiên giới ở nhà trời nên khi giấc mộng vừa tắt thì ông đặt tên cho làng là San Lùng-có nghĩa là 3 con rồng. Người Dao đỏ luôn trồng lúa ở trên đỉnh núi đó, cây lúa luôn trĩu hạt và những hạt gạo thì luôn thơm phức.

Nước chảy ra từ những khe núi cũng rất ngọt và thơm mát 1 cách kỳ lạ. Khi những hạt thóc được trồng trên đỉnh núi cùng với nước suối được lấy từ khe núi và chưng cất theo phương thức của người Dao đỏ sẽ tạo ra một loại rượu thơm phức và hương vị nồng đặc biệt mà không rượu nơi nào có thể sánh được.

Sán Lùng-Thưởng thức rượu tiên ở Sapa
Rượu San Lùng- Đặc sản của người Dao không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Yếu tố để làm nên hương vị đặc biệt của rượu San Lùng  đó là người Dao đỏ ở bản San Lùng dùng men nấu rượu đặc biệt. Men nấu rượu San Lùng là men lá và được làm từ gạo nếp thơm nghiền nhỏ cùng với 15 loại lá rừng và 15 loại lá cây rừng đó là 15 vị thảo dược quý của núi rừng Tây Bắc có tác dụng phòng trừ chống lạnh, trừ cảm và có vị còn có tác dụng làm lưu thông khí huyết giảm đau nhức.

Sau 2 đêm men ăn thóc làm cả mẹt bốc hơi ngùn ngụt thì cho thóc vào thùng chứa để ủ. Nếu mùa đông thì ủ khoảng 5-6 ngày còn mùa hè thì chỉ cần ủ 4 ngày. Sau khi ủ xong thì cho vào nồi nấu cách thủy, đặc biệt khi nấu rượu thì lửa phải luôn đều, lửa non thì sẽ không được rượu còn nếu già lửa quá thì rượu bị khê. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị thơm nồng của loại rượu San Lùng nổi tiếng này thì còn chần chừ gì nữa mà không xách balô lên và tới Sapa vào thời gian gần đây nhất. Bạn cần bổ sung kinh nghiệm du lịch Sapa thì vui lòng truy cập vào website Leadtravel.com.vn hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Hotline: 0979.017.395 * 0989.552.520 để được tư vấn kỹ hơn.