Những món ăn ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa
Sapa không chỉ là 1 địa điểm du lịch nổi tiếng với những cảnh quan tuyệt đẹp mà nơi đây còn có nhiều món ăn ngon mang đậm hương vị của núi rừng. Có rất nhiều du khách họ đến Sapa không chỉ vì để thưởng ngoạn những cảnh đẹp ở nơi đây mà họ còn bị hấp dẫn bởi ẩm thực của Sapa. Hãy cùng LEAD TRAVEL điểm qua những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa nhé!
Những món ăn ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa:
1.Thắng cố:
Thắng cố là một trong những món ăn ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa, đây là món ăn truyền thống của người Mông ở Sapa, món ăn độc đáo này chỉ có ở những phiên chợ hoặc vào những dịp hội làng, vì thế nếu bạn muốn thưởng thức món thắng cố thì bạn phải đi đúng vào phiên chợ của người Mông.
Nguyên liệu chính để làm nên món thắng cố là thịt, xương, tiết và nội tạng của ngựa được nấu cùng với hơn 30 loai thảo dược gia vị đặc trưng của người Mông. Nhưng ngày này món thắng cố đã được biến tấu có thể dùng thịt trâu hoặc bò để thay thế thịt ngựa.
Theo quan niệm của các đồng bào dân tộc Mông thì thắng cố ăn ngon nhất vào những hôm mưa lạnh hoặc vào mùa đông. Bởi khi thời tiết se lạnh được quay quần ngồi bên nồi thắng cố to, bốc hơi nghi ngút thơm lừng cùng với chút rượu táo mèo hoặc rượu ngô, ăn kèm với các loại rau rừng thì không còn gì hạnh phúc hơn.
2.Thịt gác bếp:
Thịt gác bếp cũng là một trong những món ăn truyền thống của các đồng bào dân tộc vùng cao ở Sapa. Bất kể loại thịt nào từ trâu, bò, ngựa, lợn…đều được người dân nơi đây chế biến thành món thit gác bếp độc đáo.
Để làm được món thịt gác bếp thơm ngon tuyệt vời, họ sẽ dùng phần thịt nạc vai của các loại gia súc sau đó lọc bớt mỡ, gân rồi đem tẩm ượp với lá mắc khén giã nhỏ cùng với hạt chuối rừng giã nhuyễn và ớt, muỗi hột. Sau đó đem thịt treo lên ở gác bếp để hơi nóng và khói bếp bảo quản miếng thịt trong một thời gian dài do đó món thịt gác bếp hay còn đươc gọi với cái tên hiện đại hơn là thịt hun khói. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của những thớ thịt dai dai, cay cay đậm đà còn vương mùi khói bếp, nhắm cùng với rượu táo mèo thì đúng là sướng cả cái miệng và đó cũng sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên đươc trong lòng du khách dù chỉ thưởng thức nó một lần.
Món thịt gác bếp không chỉ là món ăn khoái khẩu của người dân Sapa mà đây còn là một trong những món ăn độc đáo mà du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa.
3.Thịt lợn cắp nách:
Cái tên lợn cắp nách được bắt nguồn từ cái cách mà người dân ở đây vận chuyển lợn đi bán. Những chú lợn cắp nách khi trưởng thành cũng chỉ nặng khoảng 4-5 kg được người dân nơi đây cắp vào nách và mang xuống chợ phiên để bán, khi người mua, mua xong cũng làm động tác tương tự như thế để đưa lợn về.
Lợn cắp nách là giống lợn độc của người dân vùng cao. Nếu bạn đã đi du lịch Sapa mà không một lần thưởng thức món lợn cắp nách thì quả là đáng tiếc cho cả 1 chuyến đi. Những miếng thịt lợn ngon, mềm,thơm và không ngấy, phần da vàng óng, giòn tan được tẩm ướp gia vị kĩ càng và nhấm nháp cùng với chút rượu sẽ làm bạn phải lòng khi ăn những miếng đầu tiên.
4.Cơm lam, xôi bảy màu:
Cơm lam là món ăn đặc sản của người dân vùng núi Tây Bắc, nhưng cơm lam ở Sapa lại có vị đăc trưng riêng nhất là khi thưởng thức cùng với thịt lợn cắp nách nướng và rau rừng thì quả là không còn gì tuyệt vời hơn.
Cơm lam được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp nương. Gạo nếp nương được cho vào ống tre non cùng với nước suối nguồn đươc bịt kín bằng lá chuối rừng sau đó được đem nướng chin và tạo ra món cơm lam có hương vị ngọt thanh, đậm đà, thơm dịu và rất khó quên.
Ngoài cơm lam thì xôi bảy mày cũng là món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa, bởi xôi bảy màu là món ăn chỉ có ở vùng cao được chế biến hoàn toàn bằng những nguyên liệu trong vườn nhà là gao nếp hương và lá tạo màu-lá cẩm. Xôi bảy màu đẹp mắt lạ miệng, thơm dẻo và an toàn là những điểm nổi bật khiến món ăn này in sâu trong tâm trí của mỗi du khách khi đươc thưởng thức.
5.Đồ nướng:
Món nướng ở Sapa là món ăn cũng đươc rất nhiều du khách ưa thích và đánh giá cao. Ở Sapa dường như bất kì món gì cũng có thể trở thành nguyên liệu của món nướng, từ các loại thịt, cá, chim đến rau, củ, ngô, khoai…. Đồ nướng ở Sapa đăc biệt khác hoàn toàn với đồ nướng của những nơi khác bởi đồ nướng ở Sapa được tẩm ướp và nướng cùng với những loại rau rừng mà chỉ ở Sapa mới có. Bạn có thể đến Núi Hàm Rồng để thưởng thức món ăn thơm ngon độc đáo này.
Ngoài những món ăn ngon đã được kể trên thì khi đến Sapa bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá hồi như lẩu cá hồi, gỏi các hồi.., thịt gà đen, cá suối, bánh đao, bánh pấu…chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên khi đến với vùng đất xinh đẹp này.