Đi du lịch Sapa bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp của núi rừng Tây Bắc mà bạn còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của Sapa. Khi đi tham quan những bản làng của dân tộc H’Mông bạn sẽ được thưởng thức những món ăn làm từ ngô rất độc đáo, các đồng bào người Mông xem ngô là một loại lương thực chính và họ biết cách chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Vậy những món ăn độc đáo đó là gì? Mời bạn cùng LEAD TRAVEL tìm hiểu bài chia sẻ sau đây nhé!
Ngô là một loại cây tròng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sự phát triển kinh tế của các đồng bào dân tộc Mông. Từ nguồn lương thực này người H’Mông đã chế biến thành nhiều món ăn độc đáo đậm đà khó quên trong đó có 3 món nổi bật sau:
1.Rượu ngô của người H’Mông:
Có lẽ thức uống hấp dẫn nhất đối với những người đàn ông H’Mông đó chính là rượu ngô. Nếu như ở vùng xuôi thường dùng gạo để nấu rượu thì người Mông lại dùng ngô làm nguyên liệu chính để nấu rượu trong đó nổi tiếng nhất là rượu ngô Bản Phố, rượu ngô Bắc Hà. Rượu ngô của người Mông được nấu từ loại ngô được trồng tại địa phương chủ yếu là ngô tẻ, chính những hương vị đặc trưng của giống ngô địa phương kết hợp với loại men được làm từ hạt hồng mi cùng với những kĩ thuật ủ cái rượu và các nấu rượu truyền thống của người Mông đã tạo ra 1 loại rượu có hương vị thơm ngon đậm đà của riêng mình.
Rượu ngô không chỉ là loại thức uống được sử dụng hàng ngày trong những bữa cơm của đồng bào mà còn là thức uống không thể thiếu trong những dịp lễ, tết để cúng tổ tiên mời anh em, con cháu, bạn bè đến chơi nhà mà đây còn là một trong những đặc sản Sapa được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà.
2.Mèn mén của người H’Mông:
Mèn Mén là một trong những món ăn phổ biến và đặc trưng của các đồng bào dân tộc H’Mông. Để chế biến món mèn mén người H’mông sử dụng các giống ngô địa phương rất thơm và dẻo. Mèn mén được chế biến rất cầu kì và trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Ngô sau khi thu hoạch về được các đồng bào tách hạt rồi đem xay sàng lọc bỏ các hạt ngô to và vỏ ra ngoài. Trước đây thì họ thường dùng cối để xay tuy nhiên công đoạn này chiếm rất nhiều thời gian ngày nay họ đã biết dùng máy xay để giảm bớt thời gian cũng như công sức phải bỏ ra.
Sau khi ngô được xay nhỏ thành bột thì người nấu sẽ tính toán lượng bột vừa đủ với bữa ăn sau đó cho 1 ít nước và đảo đều cho bột ngô ngấm nước sau đó đánh tơi vào cho vào 1 chiếc chõ đồ bằng gỗ rồi bắc lên chảo đun. Khi thưởng thức mèn mén bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đậm đà. Do mèn mén là món ăn khô nên món ăn này thường được ăn kèm với 1 số loại canh như canh rau bí đỏ, canh xương, rau cải, nước thắng cố…. để tạo thêm hương vị thơm ngon đậm đà cho món ăn.
Không chỉ có mèn mén mà ngô nướng còn được chế biến thành nhiều món bánh hấp dẫn và được gọi là bánh ngô Pá páo cừ. Bánh ngô chủ yếu được làm từ ngô nếp rât thơm và dẻo. Khi hạt ngô còn non sữa thì họ thu hoạch về đem tách hạt và cho vào cối đá xay nghiền thành bột rồi bỏ phần bột ngô đã được xay vào trong 1 chiếc túi treo lên cao để phần nước thoát ra ngoài và phần bột ngô thì được dùng để làm bánh. Để bột ngô xanh khô hơn thì họ sẽ đặt túi bột ngô vừa xay xong cho vào đống tro bếp để tro bếp hút nước nhanh hơn.Khoảng sau 2 ngày khi thấy bột ngô đọng lại thì cho ra đánh tơi rồi cho một lượng nước vừa đủ đảo đều lên và nặn thành từng chiếc bánh nhỏ và cho vào chảo rán vàng.
Tùy thuộc vào sở thích của từng người mà khi nặn bánh họ cho thêm mật mí hoặc mật ong vào trộn để bánh có mùi thơm hơn và ăn ngon hơn. Ngoài ra có gia đình họ còn còn thành bánh 3 cạnh nặn thành từng bánh nhỏ rồi lấy bẹ của bắp ngô gói bên ngoài thành những hình tam giác sau đó cho và chõ hấp khi ăn bánh cũng sẽ rất dẻo và có mùi vị thơm ngon. Bạn có thể tham gia các tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm giá rẻ hay tour du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm để thưởng thức hết những thức ăn độc đáo được chế biến từ ngô của các đồng bào dân tộc H’mông nơi đây.
Ngày nay đời sống kinh tế của các đồng bào ở nơi đây đã được nâng lên nên các hộ gia đình không còn thiếu gạo ăn như trước vì vậy những món ăn từ ngô cũng giảm dần đặc biệt là món mèn mén không còn là loại thức ăn chủ đạo trong những bữa ăn mà nó thường xuất hiện trong những dịp lễ tết hay các buổi chợ phiên.
Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp của Sapa và thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy xách balô lên và đi du lịch Sapa nhé. Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ đấy.
Chúc bạn có chuyến đi du lịch Sapa vui vẻ và nhiều ý nghĩa.!