Những điều thú vị từ du lịch Homestay

Những điều thú vị từ du lịch Homestay

Đến với Sapa bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan tuyệt đẹp mà bạn còn có những trải nghiệm vô cùng thú vị trong đó phải kể đến nghỉ homestay. Khi nghỉ đêm homestay bạn sẽ được sống như người bản địa được cùng ăn, cùng ở và sinh hoạt với gia chủ. Nếu bạn chưa từng được thử trải nghiệm này thì hãy cùng với LEAD TRAVEL tìm hiểu những điều thú vị từ dịch homestay.

1.Thế nào là dịch vụ homestay :

Homestay là một loại hình du lịch xanh lí tưởng đối với các bạn trẻ yêu thích khám phá văn hóa tại những vùng đất mới và mấy năm trở lại đây rất phát triển ở Sapa. Khi đi du lịch Sapa thay vì nghỉ ngơi trong những khách sạn hoặc nhà nghỉ sang trọng thì bạn sẽ ngủ lại tại nhà những địa phương để có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nên văn hóa của họ. Khi đến với mảnh đất Sapa đầy thơ mộng bạn có thể trải nghiệm homestay ở trong những ngôi nhà của các đồng bào dân tộc thiểu số ở những bản làng như bản Lao Chải, Tả Van, bản Cát Cát….khi nghỉ dưỡng tại đây bạn sẽ được xem như một thành viên của gia đình và tham gia những sinh hoạt đời thường như ăn cơm chung mâm và nói chuyện với các thành viên trong gia đình mà bạn ở. Khi đến đây bạn cũng sẽ được yêu cầu nhập gia tùy tục và phải tôn trọng các quy tắc cũng như sự riêng tư của gia chủ. Khi tham gia hình thức này bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản của nơi đây và tìm hiểu những phong tục tập quán của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

nhung-dieu-thu-vi-tu-du-lich-homestay
Khám phá các bản làng ở Sapa

2.Chuẩn bị trước chuyến đi:

Bạn đang chuẩn bị có 1 chuyến du lịch Sapa vào thời gian sắp tới và bạn đang có dự định thay vì ngủ ở khách sạn bạn sẽ ngủ homestay thì bạn nên tìm hiểu thông tin về phong tục và tập quán của những đồng bào nơi đây điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm quen với môi trường mới và hòa đồng với người dân bản địa. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua các diễn đàn, website. Khi nghỉ homestay bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều vì bạn sẽ được sống cùng những người dân bản địa, cùng ăn, cùng ở và cùng sinh hoạt với họ như một thành viên trong gia đình bạn chỉ cần 1 số vật dụng cần thiết cho mình như bàn chải, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, ngoài ra bạn cũng cần mang thêm 1 số loại trà đồ ăn nhẹ yêu thích hay một cuốn sách và một ít quần áo ấm vì nhiệt độ về đêm ở đây có thể rất lạnh. Bạn có thể tham khảo thêm những điều cần lưu ý khi ngủ bản ở Sapa để có chuyến đi du lịch Sapa trọn vẹn nhẩt.

3.Nhập gia tùy tục:

nhung-dieu-thu-vi-tu-du-lich-homestay
Trải nghiệm Homestay ở các bản làng khi đi du lịch Sapa

Khi đã lựa chọn nghỉ dưỡng homestay thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào có được cảm giác tuyệt đối như khi đang nghỉ dưỡng trong những resort, khách sạn…nhưng bù lại bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống đời thường của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Để có chuyến nghỉ dưỡng homestay vui vẻ nhất thì cách tốt nhất là bạn hãy nhập gia tùy tục và ứng xử như một người dân thực thụ. Khi ở chung với một người mà bạn chưa quen biết thì bạn hãy tôn trọng sự khác biệt của họ, hạn chế sự bày tỏ quan điểm riêng của bạn mà hãy tôn trọng họ nhất là trong vấn đề tôn giáo. Có thể tại Sapa sẽ có những đặc điểm và nguyên tắc khác với ở dưới xuôi, có thể có những món ăn lạ mà bạn chưa quen nhưng bạn cũng không nên tỏ ra khó chịu hay chê bai mà hãy vui vẻ chấp nhận và tập thích nghi dần.

4.Hỏi nếu không biết:

Nếu khi nghỉ homestay mà bạn có điều gì thắc mắc hoặc không biết làm sao cho đúng thì bạn đừng ngần ngại đặt câu hỏi với gia chủ bởi vì những chủ nhà ở Sapa họ thật thà, chân chất và rất hiếu khách nên họ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc và giúp đỡ bạn nhiều hơn trong quá trình ăn ở tại đó. Việc đặt ra những câu hỏi không chỉ giúp bạn hiểu hơn về thói quen cũng như nếp sinh hoạt của gia chủ mà còn tạo ra sự thân thiện giữa bạn và các thành viên trong gia đình.

>>>XEM THÊM: Những bản làng dân tộc bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

5.Thân thiện và tôn trọng:

Những điều thú vị từ du lịch Homestay
Ngủ Homestay để có những trải nghiệm mới lạ

Thân thiện và tôn trọng là hai yếu tố quan trọng nhất đối với khách ở homestay để tạo ra sự thoải mái thì bạn hãy tỏ ra thân thiện và chia sẻ với chủ nhà tuy nhiên bạn cũng đừng bao giờ xâm phạm vào đời tư cá nhân của họ. Bạn luôn phải gõ cửa trước khi vào phòng, phải sử dụng các đồ đạc vật dụng trong nhà một cách cẩn thận để không làm chủ nhà khó chịu.

 6.Qùa tặng cho chủ nhà:

Khi đi homestay bạn nên mang theo một vài món quà để tặng cho chủ nhà, bạn hãy cố gắng ghi dấu ấn trong lòng gia chủ bằng một món quà lưu niệm phù hợp. Bạn có thể chuẩn bị những món quà đơn giản của địa phương bạn hay những món ăn đặc sản của bạn. Ngoài ra sau khi trở vê bạn nên liên hệ với chủ nhà và gửi một ká thứ cám ơn , 1 vài bức ảnh kỉ niệm điều đó sẽ giúp cho mối quan hệ của bạn ngày càng tốt đẹp hơn và để lại ấn tượng tốt nếu có dịp gặp lại.

Ngoài Sapa thì bạn cũng có thể trải nghiệm hình thức du lịch homestay ở một số địa điểm khách như ở Bản Lác, Mai Châu hay làng chài Cửa Vạn Quảng Ninh và ở Hội An. Mỗi nơi đều có một nét đặc trưng rất riêng mà bạn có thể khám phá trong các hành trình du lịch của mình.