Những điều cần lưu ý khi ngủ bản ở Sapa

Những điều cần lưu ý khi ngủ bản ở Sapa

Rất nhiều du khách muốn trải nghiệm những cảm giác mới lạ nên khi đi du lịch Sapa đã chọn hình thức Hom stay -ngủ bản để có nhiều khám phá hơn. Nhưng cũng rất nhiều người lo lắng rằng khi ngủ lại bản mình sẽ phạm phải những điều kiêng kị của người dân nơi đây. Sau đây là những lưu ý ngủ bản khi đi du lịch Sapa mà LEAD TRAVEL đã thu thập và thống kê lại bạn có thể tham khảo để có chuyến đi du lịch Sapa trọn vẹn hơn nhé!

Sapa là một huyện của Lào Cai với những vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ và đầy bí ẩn đã ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch tới đây tham quan và khám phá. Thị trấn Sapa mờ sương ngày lại càng hấp dẫn các du khách bởi một loại hình du lịch độc đáo Homestay. Homestay là loại hình du lịch mà các du khách sẽ sinh hoạt cùng người dân bản xứ với mỗi thân thiết giống như một thành viên tron gia đình trong những ngôi nhà làm bằng gỗ pơ mu quý hiếm.

Những điều cần lưu ý khi ngủ bản ở Sapa
Bản làng bình yên ở Sapa

Nếu bạn là người muốn khám phá và thích yên tĩnh bạn có thể tìm đến các dịch vụ Home Stay tại bản Tả Van để tìm hiểu về phong tục tập quán cũng như những nét văn hóa độc đáo của của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Bản Tả Van phần lớn là người dân tộc Dáy sinh sống đây là 1 bản làng cách thị trấn Sapa khoảng 7 km nằm ở giữa lưng chừng núi Mường Hoa. Ở đây có khoảng 40 hộ dân lấy nhà mình làm du lịch theo hình thức Home Stay, người dân ở đây rất thân thiện chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời.

Khi nghỉ ngơi theo hình thức Home Stay du khách sẽ được nghỉ ngơi trong những ngôi nhà truyền thống bằng gỗ, gia chủ chỉ mua thêm những tấm đệm, chăn màn, ga gối và xây dựng lại khu vệ sinh sạch sẽ như vậy là đã mời du khách ăn nghỉ trong nhà mình.

Những điều cần lưu ý khi ngủ bản ở Sapa
Trải nghiệm ngủ homestay-1 trải nghiệm không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Tuy nhiên khi ngủ lại bản làng của các đồng bào dân tộc thiểu số ở nơi đây bạn cần phải lưu ý 1 số chú ý sau để tránh không phạm phải những điều kiêng kị của họ để có 1 chuyến đi du lịch Sapa trọn vẹn nhất:

>>>Tham khảo thêm: 8 nét đẹp quyến rũ mang thương hiệu du lịch Sapa

-Khi vào thăm nhà bạn cũng cần phải theo sự hướng dẫn của chủ nhà Ngôi nhà dân bản ở giữ là nơi thờ cúng nên khi tới đây bạn không được phép ngồi và theo phong tục của người Mông ghế đầu bàn là giành cho cha mẹ dù cho cha mẹ của họ không còn nữa thì khách cũng không được ngồi vào vị trí đó.

-Nếu khi bạn đặt chân vào bản Cát Cát, Tả Phìn, Tả Van của người Mông đen, Dao đỏ nếu bạn thất trước cổng bản có 1 chùm lá xanh treo trên cây cột cao dựng nơi trang trọng và dễ nhìn thấy nhất thì lúc này bạn không nên vào bản vì lúc này bản làng đang bận cúng thần hay đuổi tà ma và họ không muốn người lạ tham dự.

-Trong mỗi bản làng ở Sapa đều có 1 nơi thờ cúng rất linh thiêng đó có thể là 1 khu rừng cấm, một hòn đá kì vĩ thờ thần thánh, hoặc đó cũng có thể là 1 gốc cây cổ thụ xum xuê cành lá nhiều năm tuổi. Đó thường là nơi sạch đẹp, mát mẻ nhưng bạn tuyệt đối không nên dừng chân ngồi nghỉ ngơi ăn uống, hay tâm tình ở đó. Ngoài ra khi đi dạo ở bản bạn cũng không được huýt sáo khi đi ngắm cảnh bởi người dân ở đây cho rằng tiếng huýt sáo có thể gọi ma về và đó cũng là điều tối kị mà bạn cần phải lưu ý khi đi thăm các bản làng ở Sapa.

Những điều cần lưu ý khi ngủ bản ở Sapa
Homestay ở Sapa

-Khi đi lại trong bản bạn cũng không nên cười đùa huyên náo như ở ngoài công viên mà bạn phải từ tốn, lịch lãm và tôn trọng không gian tĩnh lặng vốn có của các bản làng ở nơi đây. Đặc biệt khi đi dạo chơi trong bản nêu gặp những trẻ nhỏ thì bạn cũng không nên xoa đầu hoặc hôn đầu trẻ vì theo quan niệm của người dân nơi đây làm như vậy trẻ sẽ bị hoảng sợ, dễ làm chúng bị sài đẹn và ốm đau.

-Khi vào bản bạn cũng không nên ăn mặc loại lanh trắng chưa nhuộm vì đó là màu sắc của tang lễ nên người dân ở đây cũng rất kiêng kị. Ngoài ra khi tới đây nếu bạn được người dân ở đây mời uống nước hoặc uống rượu nếu bạn muốn khước từ thì bạn cũng nên khéo léo từ chối để chủ nhà thông cảm và hiêu chứ bạn không nên úp bát xuống bàn vì theo họ hành động này chỉ có thầy cúng mới được phép làm thế để đuổi tà ma.

Trên đây là Những điều cần lưu ý khi ngủ bản ở Sapa mà LEAD TRAVEL xin chia sẻ tới các bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều kinh nghiệm khi đi du lịch Sapa hay bạn muốn được tìm hiểu về các tour du lịch giá rẻ bạn có thể truy câp vào website: Leadtravel.com.vn để cập nhật những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất .