Những điểm du xuân không thể bỏ qua đầu năm mới

Những điểm du xuân không thể bỏ qua đầu năm mới

Đầu năm đi chùa , đi lễ xin lộ may mắn, sức khỏe…là phong tục và xu hướng chung của người Việt đặc biệt với người miền Bắc thì việc đi lễ, hành hương về chùa chiền hay những điểm di tích đã trở thành nét văn hóa riêng và được họ chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ trước tết nguyên đán. Sau đây LEAD TRAVEL xin giới thiệu cho bạn những điểm du xuân, lễ hội không nên bỏ qua đầu năm mới ở miền Bắc để bạn tham khảo nhé!

1.Chùa Bái Đính:

Chùa Bái Đính là một quần thể chùa nằm trên núi Bái Đính của huyện Gia Viễn, Tỉnh Ninh Bình. Đây là ngôi chùa có nhiều kỷ lục được xác lập bởi trung tâm kỉ lục Việt Nam như đây là ngôi chùa rộng nhất Việt Nam, ngôi chùa có tượng phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chùa có nhiều tượng La Hán lớn nhất Việt Nam, chùa có giếng lớn nhất Việt Nam.

Chùa có kiến trúc đồ sộ và hoành tráng mang đậm những bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc nên nơi đây đã trở thành khu du lịch tâm linh nổi tiếng của Ninh Bình nói riêng và của toàn miền Bắc nói chung.Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra từ ngày mùng 1 khai mạc vào ngày mùng 6 tết và kéo dài ra hết tháng 3. Lễ hội chùa Bái Đính bao gồm 2 phần đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ bao gồm các nghi thức thắp hương thờ phật để tưởng nhớ công đức Thánh Nguyên Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Còn phần hội của chùa Bái Đính bao gồm các trò chơi dân gian, vãn cảnh chùa, thăm thú hang động, thưởng thức các tiết mục nghệ thuật hát chèo, xẩm hát ca trù đất Cố đô.

Những điểm du xuân không thể bỏ qua đầu năm mới
Chùa Bái Đính

2.Khu di tích Yên Tử:

Khu di tích Yên Tử bao hồm 1 hệ thống các chùa, tháp, am và rừng cây cổ thụ hòa quyện với những cảnh vật của thiên nhiên nằm rải rác từ dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần thuộc xã Thương Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là khu di tích nằm trong cánh cung núi trùng điệp của khu Đông Bắc. Trên đỉnh núi Yên Tử có chùa Đồng nằm ở độ cao 1 068 m so với mực nước biển. Từ xa xưa núi Yên Tử đã nổi tiếng là nơi ngoạn mục và được liệt vào danh sơn Đất Việt.

Lễ hội Yên Tử được bắt đầu từ ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm và kéo dài đến hết cuối tháng 3 âm lịch. Sau khi kết thúc phần nghi lễ long trọng của lễ hội được tổ chức ở dưới núi Yên Tử là cuộc hành hương về với chùa Đồng của hàng vạn người. Du khách khi đến với hội chùa Yên Tử để được tách mình ra khỏi thế giới trần tục để có những cảm giác thư giãn nhất.

Những điểm du xuân không thể bỏ qua đầu năm mới
Khu du lịch Yên Tử

3.Đền Bà Chúa Kho:

>>>XEM THÊM: TOUR DU LỊCH ĐỀN TRẦN PHỦ GIẦY 1 NGÀY GIÁ RẺ

Đền Bà Chúa Kho nằm trên vùng quê Kinh Bắc và văn hiến, nơi đây có không ít những đền thờ thần mẫu linh thiêng, huyền diệu trong đó phải kể đến đền thờ Bà Chúa Kho ở làng Cô Mễ-nằm ở 1 làng ven chân núi kho, bên bờ sông Cầu ở thành phố Bắc Ninh.

Những điểm du xuân không thể bỏ qua đầu năm mới
Đền Bà Chúa Kho

4.Chợ Viềng Nam Định:

Chợ Viềng thuộc thôn Trung Thành, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định được mở chính thức vào ngày mùng 8 nhưng vào chiều ngày mùng 7 đã có rất nhiều người ở khắp các địa phương mang hàng hóa về chợ để bày bán.

>>>Xem thêm: Tour du lịch Chùa Dâu – Chùa Bút Tháp 1 ngày

Chợ Viềng là hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cộng đồng, biểu thị nền kinh tế phồn thực của vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Hàng năm du khách thập phương đến với phiên chợ ngày càng đông hơn mặc dù phiên chợ ít nhiều đã bị thương mại hóa nhưng ý nghĩa cầu may thì vẫn vẹn nguyên.

Đây là phiên chợ họp vào buổi đêm giữa cảnh tranh tối, tranh sáng nên người đi chợ phải đến từ xẩm tối và ra về khi trời đã nhọ mặt người.

Khi đi trảy hội chợ Viềng bạn không nên bỏ qua 3 việc quan trong đó là đi lễ đền Phủ Giầy, đền Trình…mua nông cụ, mua 1 miếng thịt bò do người dân tự chính tay giết mổ,mua một cây hay một món đô tại chợ để lấy phước về nhà.

5.Hội Lim:

Những điểm du xuân không thể bỏ qua đầu năm mới
Hội Lim- Bắc Ninh

Hội Lim là lễ hội đặc sắc vùng quan họ ở thị trấn Lim huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, lễ hội được tổ chức vào ngày 12,13 tháng giêng hàng năm. Cũng như những lễ hội truyền thống khác hội lim cũng có những hoạt động nghi lễ trang nghiê, thành kính nhắm tôn vinh công đức của các vị thần như lễ rước, lễ tế hay những trò chơi dân gian mua vui, thi tài. Sáng sớm ngày 13 là lễ rước kinh từ chùa Trũng tới chùa Hồng Ân sau khi kết thúc lễ rước sẽ vào phần khai hội. Khi tham gia hội lim bạn sẽ được nghe hát sau chùa, hát trên đồi, hát trên thuyền và hát trong nhà, hoặc được nghe hát đối từng cặp. Ngoài ra khi tham gia hội lim bạn còn được xem nhiều hoạt động văn hóa truyền thống khác của địa phương hay tham gia các trò chơi dân gian như chọi gà, chọi chim, chơi đu quay, đấu vật, tổ tôm điếm…đây là những trò chơi của hội làng cổ truyền mà hội Lim vẫn giữ lại như một di sản.

6.Chùa Hương :

Chùa Hương là một tập hợp nhièu động, nhiều chùa trong một tổng thể cấu trúc kết hợp vừa thiên nhiên vừa nhân tao bao gồm các hệ thồng núi đồi, hang động, chùa tháp…Hàng năm khi mỗi độ xuân về hoa sở trắng khắp núi rừng Hương Sơn hàng triệu phật tử cùng với tao nhân mặc khách 4 phương lại nô nức trẩy hội Chùa Hương.

7.Đền Gióng Sóc Sơn :

Những điểm du xuân không thể bỏ qua đầu năm mới
Đền Gióng Sóc Sơn

Đền Gióng Sóc Sơn nằm ở trên địa bàn huyện Sóc Sơn nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng chừng 35 km về phía Bắc. Khu đền Gióng nằm dưới chân núi Vệ Linh là một danh thắng nổi tiếng được bộ văn hóa thể thao xếp hạng vào năm 1962. Đây cũng là nơi được tương truyền còn in đậm dấu vó ngựa sắt của vị anh hùng Thánh Gióng nhân vật tượng trưng cho tinh thần quật cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Hội Gióng được tổ chức hàng năm vào ngày mồng 6 tháng giêng thu hút đông đảo du khách thập phương. Ngoài dịp này ra bạn còn đến trẩy hội vào 3 tháng mùa xuân và 3 tháng cuối năm.

9.Chùa Keo :

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Chùa là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Gác chuông chùa Keo là một trong những công trình nghệ thuật bằng gỗ độc đáo. Chùa thờ Khổng Lộ có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông được phong làm Quốc Sư. Trong ngày lễ hội vào ngày 14 tháng giêng âm lịch hàng năm, bạn không chỉ được tham gia lễ hội Phật mà bạn còn được tham gia các trò chơi thi thổi cơm, bắt vịt và ném pháo..

Những điểm du xuân không thể bỏ qua đầu năm mới
Chùa Keo Thái Bình

10.Đền Trần :

Đền Trần nằm trên địa bàn xã Lộc Vương, huyện Lộc Mỹ thành phố Nam Định. Đền Trần là nơi thờ 14 vị vua đời Trần.Vào những ngày đầu năm mới rất đông du khách thập phương kéo về đền Trần rất đông với mong muốn cầu xin một năm mới an lành và con cái học hành thành đạt.

Với người dân Hà Nội và những tỉnh lân cận thì đi lễ đền Trần đã trở thành nếp sinh hoạt văn hóa của nhiều gia đình. Lễ Khai Ấn của đền Trần được chính thức bắt đầu vào 23 h đêm 14 tháng giêng âm lịch nhưng người dân đã tập trung về đến Trân từ mùng 1 đến 15 âm lịch.

Trên đây là những địa điểm văn hóa tâm linh mà bạn có thể đi du xuân vào dịp tết Nguyên Đán sắp tới bạn có thể ghé thăm để tham gia những lễ hội độc đáo và cầu may cầu lộc cho cả gia đình mình trong cả năm.

Chúc bạn có chuyến du xuân đầu năm vui vẻ và gặp nhiều may mắn.