Những bản làng dân tộc bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Những bản làng dân tộc bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Sapa là nơi tập trung đông đảo của nhiều dân tộc khác nhau trong một không gian rộng lớn có lẽ đó chính là nét đặc trưng của Sapa và thu hút được lượng lớn khách du lịch đến khám phá Sapa mỗi năm. Đến du lịch Sapa bạn không nên bỏ qua trải nghiệm 5 bản làng dưới đây:

1.Bản Cát Cát:

Những bản làng dân tộc bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa
Bản Cát Cát Sapa

Đây là bản làng lâu đời của người dân tộc Mông nằm cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 2 km. Đây là bản làng còn giữ được nhiều nghề thủ công truyền thống như chế tác đồ trang sức, trồng hoa lanh, dệt vải, đặc biệt nơi đây còn giữ được nhiều phong tục đáo đáo mà ở các vùng khác không có hoặc đang tồn tại nhưng không còn nguyên bản như trước.

>>>Tham khảo thêm: Kinh nghiệm đăt phòng khách sạn Sapa giá rẻ

Khi đến khám phá bản Cát Cát bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cô gái người Mông đang ngồi bên những khung cửi để tạo nên những tấm thổ cẩm nhiều màu sắc và những hoa văn độc đáo mô phỏng chim muông, cây cỏ, hoa lá.. Gắn liền với công đoạn đoạn dệt vải bong, vải lanh đó là khâu nhuộm và in thêu hoa văn phố biến nhất đó là kĩ thuật nhuộm chàm, nhuộm cây lá rừng hay nhuộm nước tro thảo mộc, vải nhuộm xong đươc đánh bong cách lăn vải với khúc gỗ tròn trên phiến đá được bôi 1 lớp mỏng sáp ong.

2.Bản Sín Chải:

Bản Sín Chải thuộc xã Bản Hồ nằm cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng hơn 4 km đường bộ. Đây là bản làng vẫn đang giữ được nét hoang sơ nguyên gốc và vẫn chưa bị du lịch hóa. Bản Sín Chải là bản của người Mông đen với khoảng 1400 người. Người Bản Sín Chải sống chủ yếu bằng việc trồng lúa nương và ngô lai, ngoài ra họ còn chọn những đồi núi thoai thoải để trồng thêm thảo quả một nguồn thu nhập không nhỏ giữa thung lũng cổ này.

3.Bản Tả Phìn:

Những bản làng dân tộc bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa
Nét bình yên của bản Tả Phìn

Khi đến với bản Tả Phìn thì điểm đầu tiên là đi tham quan tu viện-một công trình kiến trúc cổ độc đáo theo kiểu phương Tây được xây dựng từ cuối thế kỉ 19, đến nay vẫn giữ được nét cổ kính rêu phong. Từ tu viện nhìn thẳng sang đó chính là đỉnh núi Hàm Rồng với vẻ đẹp kì vỹ nằm trên địa thế uy nghi với những dãy đá nhấp nhô với các hình thù khác nhau, nổi lên là vóc dáng con rồng khổng lồ đang vươn mình ngẩng cao đầu bao quát cả một vùng Sapa xinh đẹp.

4.Bản Hồ:

Khi đi du lịch Sapa ghé thăm bản Hồ bạn sẽ được sinh hoạt trong không khí ấm cúng và thân mật cùng với gia đình của người bản địa. Nếu bạn đi du lịch theo công ty du lịch bạn sẽ được các hướng dẫn viên hướng dẫn đi tham quan vườn quốc gia Hoàng Liên, nơi có chủng động thực vật vô cùng phong phú. Nhiệt độ ở Bản Hồ trung bình từ 18-25 độ C. Khi đến đây bạn còn có cơ hội được hòa mình vào dòng suối Lave hay ngắm thác đá nhảy hùng vĩ có bọt tung trắng xóa.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm khám phá bản làng ở Sapa

5.Bản Tả Van:

Những bản làng dân tộc bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa
Bản Tả Van

Theo quốc lộ 4D về hướng Đông Nam cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 8 km là đến làng Tả Van. Khi đến tham quan bản Tả Van du khách sẽ có dịp được tìm hiểu thêm về phong cách và lối sống của người Gíay.

Người Gíay sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước. Ngoài ra họ còn tự rèn được dụng cụ sản xuất chạm khắc bạc. Người dân tộc Gíay ở cả nhà đất và nhà sàn với gian giữa là nơi trang nghiêm để thờ tổ tiên và tiếp khách. Trang phục của người Gíay rất đơn giản phụ nữ mặc quần chàm ngắn đến mắt cá chân, ống rộng và tóc vấn theo kiểu vành khăn và thường đeo tủi vải có thêu hoa văn còn nam giới thì mặc áo cánh xẻ ngực có cổ tròn, cài cúc vải, quần ống đứng và đầu quấn khăn.

Trên đây là những bản làng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đi du lịch Sapa. Khi ghé thăm những bản làng này bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp của những bản làng mà bạn còn có cơ hội khám phá những nét độc đáo của phong tục tập quán của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.