Lên Sapa thưởng thức mầm đá-Đặc sản Sapa

Lên Sapa thưởng thức mầm đá-Đặc sản Sapa

Nếu khi chưa lên Sapa và thưởng thức món mầm đá thì đã có nhiều người nghĩ rằng món mầm đá chỉ có ở trong truyện Trạng Quỳnh . Nhưng khi lên Sapa bạn sẽ thấy nhiều người nói rằng đi Sapa mà không ăn mầm đá thì xem như chưa thưởng thức món ăn đặc sản Sapa.

Khi đến Sapa bạn có thể đến phố nhà thờ ở thị trấn Sapa có tên gọi chính thức là đường Phạm Xuân Huân, tuy đây là con phố có tên đường như vậy nhưng những người dân bản địa nơi đây lại chẳng mấy khi dùng mà hay gọi đây là phố nhà thờ hay phố mầm đá.

Lên Sapa thưởng thức mầm đá-Đặc sản Sapa
Mầm đá- Đặc sản Sapa

Khi tham gia tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm theo sự dẫn đường của bạn hướng dẫn viên bản địa chúng tôi tới 1 nhà hàng ở giữa phố nhà thờ có phong cách kết hợp Tây ta lẫn lộn. Khi vừa ngồi vào bàn thì có 1 cô phục vụ người H’Mông cầm giấy bút nhỏ nhẹ: Anh chị dùng Sapa đệ nhất hay Sapa đệ nhị ạ, nhà hàng chỉ còn 1 ít mầm đá nếu các anh muốn bọn em sẽ đi lấy thêm ạ.

Một lúc sau chúng tôi thấy cô phục vụ đem ra một đĩa rau xào vỡi mỡ lợn bóng nhẫy. Chúng tôi đang tròn mặt ngạc nhiên thì bạn hướng dẫn viên cười bảo đấy là món mầm đá. Nay tôi mới biết thì ra đây là món mầm đá, thì ra đó là một món rau lạ có hình thù khá đẹp mắt, quan sát kĩ thì tôi thất mầm đá giống với rau cải ngồng nhưng nó có thêm nhiều nhánh mọc xung quanh có hình kiểu ngọn thấp nhọn với màu xanh tươi tắn rất đẹp mắt.

Lên Sapa thưởng thức mầm đá-Đặc sản Sapa
Mầm đá xào tỏi

Mầm đá có vị ngọt dìu dịu thơm như cơm tám nhưng đậm đà hơn rất nhiều. Đặc biệt mầm đá phải xào với mỡ lợn thì mới trở thành đệ nhất món còn nếu xào với những loại mỡ tự nhiên khác hay xào với dầu ăn thức vật thì mầm đá sẽ bị đổi sang màu vàng và không có mùi thơm. Để chế biến được món mầm đá thơm ngon cũng phải đòi hỏi rất nhiều kĩ thuật như rau mầm đá không được xào lửa to quá mà nhỏ quá thì sẽ hỏng ngay, nhất là khi xào thì phải đảo tay liên tục và chỉ đun củi Pơmu còn nếu đun bằng những loại củi khác hay đun bằng bếp ga thì cũng bị mất hết mùi vị.

>>>XEM THÊM: Danh sách các nhà hàng tại Sapa ngon và giá rẻ

Trước đây Sapa luôn hấp dẫn các du khách bởi những loại rau từ đỉnh Fansipan nhưng mấy năm trở lại đây xuất hiện món mầm đá đã đánh bật hết thảy những loại rau đặc sản khác của Sapa để trở thành đệ nhất món trong lòng các thực khách khi đến với Sapa.

 Đi du lịch Sapa được thưởng thức món mầm đá là một điều rất tuyệt vời giành cho các du khách, mầm đá vừa là một món ăn đặc sản vừa là món rau bổ dưỡng như một vị thuốc an thần và có tác dụng chữa đau xương khớp.

Lên Sapa thưởng thức mầm đá-Đặc sản Sapa
Đặc sản mầm đá luộc chấm trứng

Ông chủ nhà hàng giải thích rằng; Hầu hết những ai tham gia tour leo núi Fansipan đều ăn mầm đá để bổi bổ. Sau cả quá trình leo núi đầy mẹt mỏi, xương khớp đau nhức thì ăn mầm đá là nhanh khỏe nhất. Không biết sự thật về tác dụng thần kì của mầm đá đến đâu nhưng theo quan sát của tôi thì có rất nhiều du khách Tây và những người tham gia leo núi chinh phục đỉnh Fansipan kì vỹ đều tìm đến với mầm đá.

Sau khi ăn xong cô gái phục vụ mang ra 1 cái hóa đơn 220k cho một đĩa mầm đá xào đủ cho 4 thực khách mỗi người 3 miếng. Cứ thế nhân lên mỗi bàn 4 ngưỡi mà nhận lên cũng phải mất hàng triệu đồng cho một bữa ăn mầm đá. Cô gái giải thích: Mầm đá ở đây rất hiếm, bọn em phải đặt hàng trước cả tuần mới có hơn nữa khi chế biến cũng rất cầu kì phải đun bằng gỗ pơmu cũng mất bao nhiêu tiền rồi. Cũng có nhiều khách kêu đắt nhưng tính ra bọn em cũng chẳng lãi được bao nhiêu.

Nếu bạn có dịp đến với Sapa thì đừng bỏ qua món đặc sản mà chỉ có nơi đây mới có này nhé. Chắc chỉ khi đến với Sapa được thưởng thức món ăn này thì bạn mới cảm nhận hết được vị ngon ngọt của mầm đá. Ngoài ra khi đi du lịch Sapa bạn còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản khác của Sapa như món gà đen, món cá suối nướng, gà đen, món nướng, các loại rau xứ lạnh chắc chắn cũng sẽ mang lại cho bạn những cảm giác không thể nào quên dù chỉ một lần được thưởng thức.