Lễ hội Gầu Tào của người H’Mông có gì đặc sắc

Lễ hội Gầu Tào của người H’Mông có gì đặc sắc

Sapa là điểm đến có rất nhiều lễ hội độc đáo. Khi nhắc đến những lễ hội ở Sapa thì không thể không kể đến lễ hội Gầu Tào. Đó là lễ hội được tổ chức vào dịp tết hàng năm để cầu phúc hoặc cầu mệnh, lễ hội được tổ chức giữa tiết xuân tươi thắm cùng với sắc đào sắc mận rực rỡ.

Những gia đình H’Mông mà không may không có con, hoặc sinh con một bề sẽ làm lễ nhờ thầy cúng bói xin cho mở hội Gầu Tào hằng năm để cầu mong có con thì đó là lễ cầu phúc. Còn một gia đình khác mà các vật nuôi thường ốm đau bệnh tật, con cái yếu ớt, mùa màng vật nuôi lụi dần thì họ cũng sẽ nhờ thầy cúng xin mở hội Gầu Tào thì đó gọi là cầu mệnh.

Lễ hội Gầu Tào của người H’Mông có gì đặc sắc
Lễ Hội Gầu Tào ở Sapa

Vào cuối tháng chập khi được thầy cúng bói xin mở hội Gầu Tào thì những gia đình mở hội Cầu Phúc sẽ phải nhờ anh trai, chị dâu-là những người có cả con trai có cả con gái chặt cây mai cao to không bị cụt ngọn và có lá dài về dựng để làm cây nêu. Những gia đình cầu mệnh muốn mọi người trong gia đình luôn khỏe mạnh, đuổi hết ốm đau, bệnh tật và làm ăn tấn tới thì phải nhờ 2 thanh niên khỏe mạnh trong dòng họ chặt cây mai về dựng để làm nêu. Lễ dựng nêu sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 29 tết. Địa điểm trồng cây nêu-đây cũng là địa điểm để mở hội là một quả đồi gần đường đi tương đối bằng phẳng và được đánh bớt gốc cây, dọn sạch những cây bụi lúp xúp.Trê gần ngọn cây nêu có treo một miếng vải màu đen hoặc 1 dải vải đỏ, ở Sapa cây nêu chỉ treo một dải vải đỏ phía dưới sợi vải treo lủng lẳng 1 bầu rượu ngon, 1 dây tiền giấy bằng giấy bản và cây nêu thì được chôn ở trên đỉnh đồi. Nếu lễ hội chia làm 3 nằm thì một năm chỉ dựng 1 cây nêu bằng mai còn nêu như lễ hội tổ chức gộp 3 năm một lần thì 3 cây nêu sẽ được chôn theo hình tam giác ở giữa đỉnh đồi. Sau khi dựng xong cây nêu thì thầy cúng sẽ mời tổ tiên và các thần phù hộ cho có con, các thành viên trong gia đình đề khỏe mạnh, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Gầu Tào của người H’Mông có gì đặc sắc
Lễ hội Gầu Tào ở Sapa có gì đặc sắc

Khi cây nêu dựng lên thì mọi người sẽ biết là năm nay sẽ mở hội Gầu Tào, mọi người sẽ nô nức chuẩn bị dự hội. Thời gian mở hội Gầu Tào thường là từ ngày mùng 1 đến ngày 15 tháng giêng. Nếu lễ hội tổ chức 1 năm thì sẽ diễn ra trong vòng 9 ngày còn nếu lễ hội diễn ra 3 năm thì mỗi năm sẽ tổ chức 3 ngày.

XEM THÊM: KHÁM PHÁ NHỮNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐỘC ĐÁO Ở SAPA

Sapa sẽ mở hội Gầu Tào vào mùng 1 tết còn Mường Khương sẽ mở họi vào ngày mùng 3 tết. Sau phần cúng khai hội mọi người sẽ tham gia chơi các trò chơi dân gian.

Sáng sớm ngày khai hội mọi người sẽ tụ tập đến bãi mở hội, khắp bãi đá dựng thêm nhiều lều lợp cây cho người già ăn uống chúc tụng. Vị trí bắn cung, bắn nỏ, đường đua ngựa đực quy định và bài trí đơn giản. Những trò chơi truyền thống như đu quay, đẩy gậy, đu dây, trồng cây chuối, uốn dẻo, nhảy xa không lấy đà, trò húc nhau, đi bằng tay, thi vật ngón tay, thi vật cánh tay, đấu vật…. Mỗi sân bãi đều cắt cử người chủ sự,.Trong lễ hội thì gia chủ là người có quyền tối cao thống lĩnh toàn hội. Bên cạnh gia chủ sẽ 2,3 ông già hoặc người trung niên thạo đường ăn nói thay mặt cho gia chủ giải quyết mọi sự. Ngoài ra cần có thêm người quản lý chăm lo cho việc ăn uống, người quản củi đuốc, cùng với xử quan để xử lý mọi việc trong lễ hội.

le-hoi-gau-tao-cua-nguoi-hmong-co-gi-dac-sac
Những lễ hội đặc trưng ở Sapa

Hết thời gian hội thì gia chủ làm lễ kết thúc và cây nêu được hạ xuống. Thầy mo sẽ đốt thẻ giấy và cho vào than cho vào gáo nước và sau đó vừa đi vừa khấn, sau mỗi đoạn cúng vái thầy lại hớp một ngụm nước phun ra xung quanh còn gia chủ sẽ cầm bầu rượu hạ từ cây nêu xuống đi sau thầy mo cũng hẩy rượu ra khắp nơi. Còn mảnh vải đỏ được mang về treo trong nhà để cầu mong hồng phúc để đời. Nếu đây là hội cầu phúc thì gia chủ sẽ chọn ra 1 đôi trai gái đông con và họ hàng rước nêu về. Gia chủ gác nêu ở đằng sau nhà hoặc dùng cây nêu để làm giát giường để mong sớm có con. Nếu mở hội cầu mệnh thì cây nếu gác lên chỗ vách đá khô ráo.

Lễ hội Gầu Tào là một trong những lễ hội độc đáo của các đồng bào dân tộc H’Mông, bạn sẽ có cơ hội tham gia nếu như bạn đi du lịch Sapa vào dịp đầu năm mới. Ngoài ra ở Sapa còn rất nhiều lễ hội độc đáo khác , với mỗi dân tộc lại có những lễ hội riêng thể hiện nét văn hóa của dân tộc mình. Để được hòa mình vào những lễ hội đặc sắc và để có những trải nghiệm vô cùng thú vị cùng với đồng bào dân tộc nơi đây bạn còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đi tới Sapa vào thời gian gần nhất. Nếu bạn cần được bổ sung thêm kinh nghiệm du lịch Sapa hay bạn có những thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ với LEAD TRAVEL qua website Leadtravel.com.vn hoặc bạn cũng có thể gọi điện đến tổng đài Hotline: 0979.017.395 * 0989.552.520 để được hỗ trợ miễn phí nhé !

Chúc bạn có chuyến đi du lịch Sapa vui vẻ nhé !