Lễ hội dân tộc đặc sắc ở Hà Giang

Lễ hội dân tộc đặc sắc ở Hà Giang

Tây Bắc là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và Hà Giang cũng vậy. Khi đi du lịch Hà Giang bạn không những chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây mà bạn còn có cơ hội khám phá những nét văn hóa đặc sắc nơi đây. Những lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang không có quy mô rộng lớn như những lễ hội ở vùng xuôi nhưng lễ hội ở đây vẫn còn giữ được những giá trị nguyên bản, những nét độc đáo đặc sắc riêng của lễ hội.

Những lễ hội độc đáo ở Hà Giang:

1.Lễ hội Gầu Tào của người Mông:

Đây là một trong những lễ hội đặc trưng của đồng  bào dân tộc Mông với nội dung chính là cầu mệnh hoặc cầu phúc. Nếu gia đình nào không có con, thưa con hoặc sinh con 1 bề thì sẽ nhờ thấy bói mở hội Gầu Tào để cầu con. Còn những gia đình nào bị ốm đau, bệnh tật, con cái yếu ớt, vật nuôi lụi dần thì sẽ nhờ thầy bói mở hội Gầu Tào để cầu mệnh.

Lễ hội dân tộc đặc sắc ở Hà Giang
Lễ hội Gầu Tào

2.Lễ hội Lồng Tồng của người Tày:

Lễ hội Lồng Tồng hay còn được gọi là lễ hội xuống đồng là một trong những lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày.Đây được xem là hoạt động tín ngưỡng cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi và mùa màng bội thu. Lễ hội sẽ được tổ chức ở những thửa ruộng tốt nhất và to nhất.

XEM THÊM:

Tour Du Lịch Hà Giang 3 Ngày 2 Đêm Mùa Hoa Tam Giác Mạch

Tour Du Lịch Tuyên Quang-Hà Giang 4 Ngày 3 Đêm  Giá rẻ

3.Lễ cấp sắc của người Dao:

Lễ hội dân tộc đặc sắc ở Hà Giang
Lễ hội cấp sắc của người Dao

Đây là lễ hội đánh dấu chuyển từ giai đoạn trẻ con sang người đàn ông trưởng thành người đàn ông cao tuổi nhưng chưa trải qua lễ hội cấp sắc thì cũng bị coi là chưa trưởng thành và ngược lại dù đang ít tuổi nhưng đã trải qua lễ hội cấp sắc thì được phép được tham dự bàn bạc những việc của dòng họ, của làng, của bản.

4.Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô:

Đây là lễ hội của người Lô Lô mang tính tín ngưỡng phồn thực khá phổ biến.Họ tổ chức lễ hội cầu mưa với tấm nguyện, cầu khấn, ước ao những hạt mưa rơi để tưới tắm cho những cánh đồng Mèo Vạc ngày càng xanh tốt.

5.Lễ hội cúng thần rừng của người Pu Péo:

Tục cúng thần rừng của người Pu Péo đã có từ lâu đời trong tín ngưỡng của người Pu Péo. Những khu vực sinh sống của người Pu Péo đều có một khu rừng cấm riêng đây là nơi thần rừng cư ngụ được người dân giữ gìn và bảo vệ bởi những luật tục và điều kiêng kị và không được xâm phạm nơi ở của thần như không được vào rừng chặt cây, săn bắn hay lấy củi…

6.Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn:

Lễ hội dân tộc đặc sắc ở Hà Giang
Lễ hội nhảy lửa-Lễ hội độc đáo của người Tà Phẻn

Đây là lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn thường được tổ chức hàng năm vào lúc giao thời năm mới và năm cũ vào dịp thu hoạch vụ mùa khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch hàng năm đến rằm tháng giêng.

Đây là một số lễ hội đặc trưng của các đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Giang mà bạn có thể tham gia trong chuyến du lịch Hà Giang của mình. Nếu bạn cần bổ sung thêm kinh nghiệm du lịch Hà Giang bạn có thể truy cập vào website Leadtravel.com.vn.