Lễ hội đặc sắc Sapa-Thời gian, địa điểm và thông tin

Lễ hội đặc sắc Sapa-Thời gian, địa điểm và thông tin

Khi đi du lịch Sapa bạn không những chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của núi rừng  Tây Bắc mà bạn còn có cơ hội khám phá những nét độc đáo trong đời sống văn hóa của các đồng bào dân tộc nơi đây qua những lễ hội đặc sắc và đậm chất truyền thống Sapa. Khi đi du lịch Sapa vào mùa lễ hội bạn sẽ được hòa mình vào không gian vui nhộn của lễ hội và được tham gia các trò chơi dân gian của lễ hội.

Những lễ hội đặc sắc của đồng bào dân tộc Sapa:

1.Lễ Tết Nhảy của người Dao:

Đây là một trong những lễ hội quan trọng của người Dao được tổ chức vào mùng 1 hoặc mùng 2 tết ở nhà ông trưởng họ để cầu mong người yên vật thịnh và tinh thần uống nước nhớ nguồn. Các thành viên thường quần tụ để trang trí nhà cửa và dọn dẹp bàn thờ , dán câu đối sau đó thì làm lễ báo với tổ tiên và cầm quốc ra cửa chính đến trước cây mận hoặc cây đào lớn giọng nói to: Mày là cây đào được chăm sóc vun trồng mà sao mày không ra hoa sinh quả bây giờ tao phải chặt mày đi sau đó thì gia chủ cầm dao cứa nhẹ vào gốc cây trước sự can ngăn của mọi người.

Lễ hội đặc sắc Sapa-Thời gian, địa điểm và thông tin
Lễ Tết Nhảy của người Dao

2.Lễ hội xuống đồng-Lễ hội lớn và hấp dẫn ở Sapa:

XEM THÊM: Tour Du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm giá rẻ bằng tàu hỏa

Đây là lễ hội lớn của đồng bào dân tộc Dao, Tày thuộc xã Bản Hồ-Sapa tổ chức vào sáng mồng 8 tết hàng năm.

Trong lễ hội phần lễ được bắt đầu bằng việc rước nước, rước đất và sau đó là đến cúng giao linh và thần linh. Lễ  hội không chỉ có phần lễ trang trọng mà còn có phần hội cũng rất sôi động với các tiết mục văn nghệ đậm chất truyền thống và những màn múa xòe quạt, xòe hoa cùng với tiếng trống, tiếng khèn vang lên làm cho không khí ở đây nào nhiệt hơn. Ngoài ra ở lễ hội cũng thu hút du khách bởi những trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, ném còn, leo cột mỡ, bịt mắt…

Lễ hội đặc sắc Sapa-Thời gian, địa điểm và thông tin
Lễ hội xuống đồng-Lễ hội lớn và hấp dẫn ở Sapa:

3.Lễ hội Roóng poọc-Lễ hội truyền thống của người Giáy:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Tour Du Lịch Chợ Cốc Ly Sapa 2 ngày 1 đêm

Là lễ hội của người Giáy ở bản Tả Van để cầu mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa và người yên vật thịnh.

Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất ở Sapa rầm rộn nhất trong khu Mường Hoa.

Mở đầu lễ hội là các nghi thức cúng thần linh và sau đó là đến các trò chơi dân gian, nhảy múa và biểu diễn dàn nhạc trống chiêng rất sôi nổi.

Lễ hội đặc sắc Sapa-Thời gian, địa điểm và thông tin
Lễ hội Roóng poọc-Lễ hội truyền thống của người Giáy

4.Lễ hội Hoa chuối-Ngày hội độc đáo của người Xá Phó:

Là lễ hội của người Xá Phó tổ chức vào ngày 9/9 hàng năm để cầu mùa màng tốt tươi, gia súc gia cầm phát triển và nhà nhà ấm no, hạnh phúc. Lễ hội được diễn ra trong không khí sôi nổi tăng gia sản xuất và mong muốn có cuộc sống yên bình. Trong suốt thời gian lễ hội họ dựng 1 cây chuối rừng có cả hoa và quả đặt ở vị trí trung tâm và trang trí thêm các loiaj hoa khác. Các thành viên trong bản sẽ đi vòng quanh cây chuối để cầu xin mùa mang tốt tươi và sau đó cùng nhau quây quần thưởng thức những món đặc sản Sapa và thưởng thức những điệu múa truyền thống diễn tả các hoạt động được cách điệu như săn bắn, hái lượm, gặt lúa hay đánh cá…

Ngoài những lễ hội này thì ở Sapa còn có các lễ hội truyền thống khác cũng rất độc đáo như lễ hội Nào Cống,lễ hội quét làng, lễ hội Nhặn Sồng và Nào Sồng…Nếu bạn muốn khám phá các lễ hội độc đáo của đồng bào dân tộc Sapa thì nên đi du lịch Sapa vào dịp đầu năm mới hoặc vào khoảng tháng 9, tháng 10 để có thể tham gia khám phá các lễ hội truyền thống độc đáo nơi đây.

ĐỌC THÊM: KINH NGHIỆM DU LỊCH SAPA