Lễ ăn cơm mới Giày xí mà của người Xá Phó ở Sapa

Lễ ăn cơm mới Giày xí mà của người Xá Phó ở Sapa

Tham gia 1 chuyến du lịch Sapa bạn không những thỏa thích được chiêm ngưỡng những cảnh quan tuyệt vời của núi rừng nơi đây mà bạn còn có những trải nghiệm vô cùng thú vị như chinh phục nóc nhà của Đông Dương, thưởng thức những món ăn đặc sản của Sapa hay tham quan và khám phá những nét độc đáo của văn hóa Sapa. Ở Sapa có rất nhiều lễ hội của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, hôm nay LEAD TRAVEL xin giới thiệu tới bạn đọc lễ cơm mới Giày xí mà của người Xá Phó bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Khi những thửa ruộng bậc thang bắt đầu vào mùa chín rộ cũng là lúc người Xá Phó ở Lào Cai tổ chức lễ ăn cơm mới Giày xí mà truyền thống.

Lễ ăn cơm mới Giày xí mà của người Xá Phó ở Sapa
Lễ hội ăn cơm mới của người Xá Phó

Lễ cơm mới Giày xí mà thường được tổ chức vào ngày con rồng hoặc con răn tùy thuộc vào từng dòng họ nhưng trước ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch thì những người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình sẽ trực tiếp ra ruộng gặt lúa.

Mâm cơm dâng cúng là thành quả lao động của 1 năm vất vả của đồng bào, những bông lúa chín mẩy vàng óng được người dân vận chuyển về nhà và đây cũng là lúc gia đình làm lễ tạ ơn tổ tiên đã ban cho mùa màng bội thu. Mâm lễ cúng được chuẩn bị rất kĩ với các vât phẩm như xôi làm từ gạo mới, gà luộc, chén rượu, nén hương có một số nơi họ chuẩn bị kỹ hơn thì thêm 2-3 con cá khô hoặc cá tươi, 3-5 con chuột sấy khô, 1-3 con chim và 1 bát cá mắm ủ, 1 bát ớt giã nhuyễn với muối và 4 đôi đũa. Sau khi chuẩn bị xong chủ nhà bày những vật phẩm này lên mâm và đặt trước bàn thờ sau đó chủ nhà khoanh chân làm lễ cúng, một số chủ nhà còn mời thầy cúng đến cúng. Bài khấn thường có nội dung: Hôm nay ngày con rồng /con rắn tháng 9 nhờ công ơn của tổ tiên chạ mẹ dạy bảo mà chúng con biết làm ăn thu được lúa gạo hôm nay gia đình làm mâm cơm mời ông bà, tổ tiên….Bạn có thể tham khảo thêm tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm để khám phá lễ hội cơm mới Giày xí cũng như nhiều điều mới lạ khác ở Sapa.

Lễ ăn cơm mới Giày xí mà của người Xá Phó ở Sapa
Khám phá những lễ hội độc đáo của người Xá Phó

Sau khi cúng xong gia đình làm 2 mâm 1 mâm cúng đàn ông và một mâm đàn bà. Mâm đàn ông đặt trước bàn thờ mời chủ nhà thầy cúng và khách còn mâm đàn bà được đặ trên lá chuối phía trong mâm đàn ông. Thầy cúng và những người đàn ông trong gia đình uống rượu xong thì sẽ ăn một nắm cơm và miếng thịt được đặt trong lá chuối do người phụ nữa âng đến. Những người đàn ông phải cầm chén rượu nhấp đôi ba lần sau đó mới được ăn cơm. Cũng theo phong tục của người Xá Phó thì ngày gia đình tổ chức ăn tết cơm mới thì tuyệt đối không được cho ai bất cứ thứ gì và những gia đình trong làng chưa tổ chức lễ cơm mới đều không được mời đến dự.

>>> Xem thêm: Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Sapa

Lễ cơm mới của người Xa Phó là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng truyền thống của họ nói riêng và của các dân tộc vùng Tây Bắc nói chung đến nay vẫn đang được duy trì.

Lễ ăn cơm mới Giày xí mà của người Xá Phó ở Sapa
Lễ hội quét làng

Ngoài lễ hội cơm mới của người Xa Phó thì ở Lào Cai còn rất nhiều lễ hội khác của nhiều đồng bào dân tộc khác. Nếu bạn là người thích khám phá đặc biệt là thích tìm hiểu những nét độc đáo văn hóa giữa các vùng miền hay những phong tục tập quán riêng của Sapa thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham gia 1 chuyến du lịch Sapa vào thời gian gần đây nhất. Nếu bạn đang dự định đi du lịch Sapa nhưng cần được tư vấn thêm về kinh nghiệm cũng như cần được hỗ trợ về các dịch vụ ở đây thì bạn có thể truy cập vào website Leadtravel.com.vn hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài Hotline: 0979.017.395 * 0989.552.520 để được hỗ trợ