Đi du lịch Sapa viếng dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng

Đi du lịch Sapa viếng dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng

Đi du lịch Sapa bạn không chỉ được thưởng ngoạn những cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây mà bạn còn có cơ hội khám phá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn khác trong đó phải kể đến dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng. Hôm nay LEAD TRAVEL mời bạn cùng khám phá những điều bí ẩn của dinh thự bậc nhất ở cao nguyên trắng này nhé !

Dinh thự vua Mèo được xây dựng từ năm 1914 và được hoàn thành vào năm 1921 do Hoàng Yến Chao người dân tộc Tày là thổ ti cai trị xứ Bắc Hà tỉnh Lào Cai được người dân trong vùng gọi là vua Mèo xây dựng tại Châu Bắc Hà để khẳng địn uy quyền cũng như sự giàu có của mình. Gần hơn 100 năm trôi qua những dinh vua Mèo vẫn đứng sừng sững giữa núi đồi rộng lớn và trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Bắc Hà.

Đi du lịch Sapa viếng dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng
Toàn cảnh dinh thự vua Mèo Hoàng A Tưởng

Hoàng Yến Chao có 3 người vợ và có tổng cộng 7 người con trong đó có 2 người con trai và 5 người con gái. Vợ cả của ông là người Tày đến với ông bằng tình yêu chân chính và lấy ông khi ông còn chưa được thực dân Pháp sử dụng, bà sinh cho ông được 3 người con, 2 người con trai và một người con gái, con trai cả là Hoàng A Tiến và con trai thứ là Hoàng A Tưởng. Sau đó ông lấy thêm vợ hai, bà sinh cho ông được 2 người con gái và ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ . Sau khi bà hai mất ông đã lấy thêm bà ba người gốc Hoa sang làm ăn buôn bán nhưng bà này kinh doanh giỏi vốn lại thích tự lập nên sống 1 thời gian ở khu biệt thự và ra ngoài sống độc lập.Lý do Dinh thự Vua Mèo hay còn gọi là dinh Hoàng A Tưởng theo các già làng nơi đây kể lại thì ngày đó từ khi còn nhỏ ông Hoàng A Tưởng đã thông minh sắc sảo hơn người và được cha Hoàng Yến Tchao vô cùng yêu mến về sau mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do con trai thứ Hoàng A Tưởng đảm nhiệm vì thế mà dinh thự này còn có tên gọi là dinh thự Hoàng A Tưởng mà không phải đặt theo tên gọi của con trai trưởng. Họ còn kể lại rằng gia tộc họ Hoàng là gia tộc có quyền thế nhất thời bấy giờ , ông Hoàng Yên Tchao là thổ ty vùng Bắc Hà là một quan chức ở vùng dân tộc thiểu số trước đây, những vùng đất tốt nhất màu mỡ nhất đều do ông cướp đoạt của nông dân và chiếm giữ , ngoài ra ông còn bắt nông dân ở những vùng khác phục dịch hầu hạ theo thời gian nhất định. Đặc biệt ông còn dựa vào đặc quyền đặc lợi mà Pháp ban cho ông còn độc quyền buôn bán muối, hàng tiêu dùng và khai thác thổ sản, buôn bán thuốc phiện cho Pháp, cung cấp lương thực thực phẩm cho thực dân Pháp và tay sai đó là lý do mà gia tộc họ Hoàng lại là gia tộc có quyền lực nhất ở Bắc Hà ngày đó.

Đi du lịch Sapa viếng dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng
Cảnh đẹp của 1 góc nhìn dinh thự vua Mèo Hoàng A Tưởng

>>>Xem thêm : Những địa điểm không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Khu dinh thự vua Mèo là một kết cấu kiến trức khá đặc biệt so với kiến trúc các dinh thự khác tại Việt Nam thời bấy giờ. Dinh thự là nơi ở và cũng là nơi làm việc của cha con Hoàng Yến Tchao và Hoàng A Tưởng có chức năng bảo vệ. Toàn bộ dinh thự có kiến trúc hình chữ nhật liên hoàn và khép kín với tổng diện tích 4000m2 có tường rào bảo vệ với 4 phía chân tường đều có lỗ châu mai như pháo đài và có lính canh giữ.

Dinh thự Hoàng A Tưởng được 2 kiến trúc người Pháp và người Trung Quốc thiết kế vì vậy dinh thự có sự hòa quyện giữa 2 kiến trúc Pháp hồi thế kỉ 17-18 và kiến trúc Phương Đông trong đó nổi lên là những nét kiến trúc Phương Tây được thể hiện những chi tiết họa tiết như cành cây nguyệt quế đắp nổi lên ở các cánh cửa ra vào đây là biểu tượng của sự thịnh vượng sự hạnh phúc., cột nhà thanh thoát cửa lan can trổ ra hình vòm, cầu thang vòng và hành lang lát gạch.

Đi du lịch Sapa viếng dinh vua Mèo Hoàng A Tưởng
Dinh thự vua Mèo Hoàng A Tưởng

Kết cấu bên trong của dinh thự khá đẹp. Sau khi đi qua cửa chính sẽ đến 1 khu rộng ở bên trong, đây là nơi ngày xưa diễn ra các hoạt động chính của thổ ty. Còn khu nhà chính phía cuối sân có 2 tầng với diện tích rộng từ 420m2 các cửa nhà hình vòm, tuy các cửa cao thấp không bằng nhau nhưng cân đối và hành lang có lan can. Trước các cửa đều được đắp pháo nổi, cả 2 tầng nhà chính đều có 3 gian mặt chính được trang trí với nhiều họa tiết công phu, hai bên phải trái có đắp nổi 2 câu đối mang nội dụng chúc gia đình gia tộc hiển vinh.

Hai bên tả hưu là 2 dãy nhà ngang với bố cục và kiến trúc giống nhau, mỗi dãy đều có 2 tầng mỗi tầng có diện tích 300 m2, với 3 gian nhưng thấp hơn nhà chính. Nằm cạnh 2 dãy nhà còn có 2 nhà phụ có diện tích là 180 m2 bao gồm 2 tầng nhưng kiến trúc đơn giản dùng để làm nhà kho và là nơi để phu và lính ở.

Dinh thự họ Hoàng được xây dựng bằng đá vôi, cát, mật mía ở địa phương và sắt thép xi măng được chở từ Lào Cai và Hà Nội lên. Dinh vua Mèo là một công ttình pha trộn giữa kiến trúc Phương Tây đã tạo cho dinh có vẻ đẹp riêng và ngày nay trở thành là một trong những địa chỉ không thể bỏ qua được của các tour du lịch Sapa giá rẻ. Nếu bạn có dịp lên Sapa thì nhớ ghé thăm dinh thự Hoàng A Tưởng để được chiêm ngưỡng những nét độc đáo của lối kiến trúc xưa để có những cảm nhận hết sức thú vị về dinh thự của vua Mèo xứ Bắc Hà nhé.