Kinh nghiệm đi Tây Thiên đường đi – điểm tham quan – giá cáp treo

Kinh nghiệm đi Tây Thiên

Với bài viết dưới đây, LEAD TRAVEL sẽ chia sẻ cho du khách những Kinh nghiệm đi Tây Thiên hữu ích nhất

Khu danh thắng Tây Thiên ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc nổi tiếng của sự hòa hợp 2 đạo thờ là đạo thờ Phật và đạo thờ Mẫu. Hàng năm thu hút rất đông du khách thập phương đến tham gia mùa lễ hội vào tháng 2 âm lịch, nơi đây cũng nổi tiếng với Thiền phái Trúc Lâm Tây Thiên là nơi tổ chức các khóa tu cho thanh thiếu niên mùa hè.

Cẩm nang Kinh nghiệm đi Tây Thiên

Khoảng cách từ Hà Nội đến Tây Thiên

Kinh nghiệm đi Tây Thiên

Danh thắng Tây Thiên nằm ở xã Đại Đình huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Từ Hà Nội đến Tây Thiên, du khách phải di chuyển quãng đường gần 70km.

Có 2 đường đi từ Hà Nội đi Tây Thiên  cho phương tiện riêng là

1, Từ cầu Thăng Long, đến ngã 4 Nam Hồng thì rẽ trái đi theo đường Mê Linh – Phúc Yên – Vĩnh Yên.

2, Đi từ ngã tư sân bay Nội Bài, rẽ trái đi Phúc Yên – Vĩnh Yên. Từ thành phố Vĩnh Yên đi thêm khoảng 20km theo bảng chỉ dẫn đi Tam Đảo là đến nơi.

Bạn cũng có thể lựa chọn di chuyển bằng phương tiện công cộng như xe bus, xe khách đi lên Tam Đảo xuống ở Tây Thiên.

Lễ hội Tây Thiên

Kinh nghiệm đi Tây Thiên
Kinh nghiệm đi Tây Thiên mùa lễ hội

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức vào ngày 15/2 âm lịch hàng năm thu hút hàng ngàn du khách từ khắp nơi đổ về thắp hương tưởng nhớ công lao của Quốc Mẫu và tham gia các chương trình lễ hội được tổ chức long trọng ở trong đây như lễ rước, lễ diễn cổ…

Du khách cũng có thể chọn đi Tây Thiên vào mùa hè, đây là lúc các khóa thiền tu được tổ chức cho thanh thiếu niên. Được những cánh rừng nguyên sinh bao bọc, thời tiết ở Tây Thiên quanh năm mát mẻ, mùa đông và xuân thường có nhiều sương mù, nhất là trên đền Quốc Mẫu Tây Thiên.

Những điểm tham quan ở Tây Thiên

Theo Kinh nghiệm đi Tây Thiên sau khi xuống xe, du khách tiến vào cổng Tam Quan của Tây Thiên chụp ảnh lưu niệm, tham quan và đi tiếp tới các điểm. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn lịch trình tham quan Tây Thiên bằng xe điện, cáp treo hoặc đường bộ băng qua suối.

Đền Thỏng – Chùa  Thiên Ân

Kinh nghiệm đi Tây Thiên
Kinh nghiệm đi Tây Thiên

Đây là điểm đầu tiên du khách đặt chân vào khi qua cổng tam quan Tây Thiên. Đền Thỏng rộng và thoáng, nổi bật với cây đa Chín Cội với tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Từ đền Thỏng, du khách bắt đầu hành trình khám phá đền Mẫu và những công trình kiến trúc cổ.

Đại bảo tháp Mandala

Kinh nghiệm đi Tây ThiênĐại Bảo tháp kiến trúc theo truyền thống Kim Cương Thừa được xây dựng lần đầu tiên tại Việt Nam. Do Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã trực tiếp hướng dẫn thiết kế và yểm tâm theo đúng lời Phật dạy trong kinh điển về cách kiến lập Vũ trụ đại Mandala. Đại bảo Tháp là công trình tập trung những điểm nguyên lí cốt lõi của Phật giáo như 6 yếu tố hình thành nên vũ trụ và sự sống, gọi là Lục đại: Địa, Thủy, Hỏa, Phong, Không và Thức hay mười ba tầng thu nhỏ của đỉnh Tháp tượng trưng cho mười ba quả vị viên mãn của con đường thành tựu chính đẳng, chính giác mà mỗi Phật tử về đây đều có cơ hội chiêm nghiệm, thiền định riêng.

>>>>Tour du lịch Tây Thiên 1 ngày Khuyến Mại Đặc Biệt

Đền Cậu

Kinh nghiệm đi Tây Thiên

Đền Cậu được nhân dân ở đây tương truyền rằng khởi nguồn là khe Trường Sinh, nơi có đặt bát hương và một hòn đá, là nơi “Cậu” chiêu mộ và nuôi quân theo phò Quốc Mẫu Tây Thiên. Bởi vậy, nhiều người lên đền Cậu mong cầu tài, phúc, lộc, thọ và những điều tốt đẹp về tình duyên và con cái. Từ đền Cậu có cáp treo đi thẳng lên đền Quốc Mẫu Tây Thiên, giá vé người lớn trên 1,3m khứ hồi 240.000 VND, 1 chiều 150.000 VND ; Trẻ em cao từ 1m – 1,3m: khứ hồi 160.000 VND, 1 chiều100.000 VND; Trẻ em cao dưới 1m được miễn phí vé.

Thác Bạc

Kinh nghiệm đi Tây Thiên
Kinh nghiệm đi Tây Thiên

Từ trên cáp treo Tây Thiên nhìn xa sẽ thấy Thác Bạc trong mây mù sương phủ, từ danh thắng Tây Thiên không có đường đi ra Thác Bạc. Kể cả vào mùa khô hay mùa mưa đều có nước, giữa màu xanh bạt ngàn của cánh rừng nguyên sinh, màu nước ánh như màu bạc. 

Đền Quốc Mẫu Tây Thiên

Kinh nghiệm đi Tây Thiên
ban thờ Quốc Mẫu Tây Thiên

Đây là đền chính ở danh thắng Tây Thiên mà bất kì du khách nào về đây đều sẽ ghé vào đây chiêm bái. Đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu được biết là Vương phi của vua Hùng Vương thứ 7. Bà có công cùng chồng thống nhất giang sơn, mở mang bờ cõi, xây dựng một thời kì thái bình thịnh trị cho đất nước khi dạy nhân dân cách trồng lúa, giữ lửa. Sau khi mất, bà được sắc phong là Quốc Mẫu Tây Thiên, được thờ phụng tại núi Thạch Bàn, thường hiển linh giúp các đời vua Hùng sau giúp nước lên được suy tôn “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Đại Linh Vương – Thượng Đẳng Phúc Thần”, bên cạnh thờ Quốc Mẫu Tây Thiên còn có những ngôi đền khác thờ các mẫu cai quan trời, đất, non nước như Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Địa và Mẫu Thượng Thoải.

Chùa Tây Thiên Đây là ngôi chùa chính cùng với đền Quốc Mẫu Tây Thiên trong danh thắng Tây Thiên.

Kinh nghiệm đi Tây Thiên

 Đền Cô Chín –  đền Mẫu Địa – nhà thờ Tổ –  Mộ tổ thiền sư – bàn cờ Tiên:  đây là những địa điểm xung quanh đền chính Quốc Mẫu Tây Thiên và chùa Tây Thiên du khách có thể lựa chọn đến tham quan, vãn cảnh cầu may.

Chùa Phù Nghi – đền Cô – Ni co Tịnh Thất 3 địa điểm này nằm khá xa khu chùa Quốc Mẫu Tây Thiên, chỉ những ai lựa chọn di chuyển bằng đường rừng núi thì mới có thể đến được những địa điểm này. Nếu đi cáp treo mà muốn tham quan những địa điểm này thì sẽ phải đi bộ khá xa.

Kinh nghiệm đi Tây Thiên
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Thiền Viện Trúc Lâm Tây ThiênCách khu danh thắng Tây Thiên tầm 2km, bạn nên lựa chọn đi xe khách 20k từ bãi đỗ xe sang Thiền viện Trúc Lâm bởi đường khá nhỏ, xe từ 7 đến 9 chỗ xe đi được. Cùng với thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử, thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, đây là 3 thiền viện lớn nhất Việt Nam, nơi tổ chức nhiều khóa tu cho thanh thiếu niên, tăng, ni…

Khu du lịch Tam Đảo

Kinh nghiệm đi Tây Thiên
Nhiều cặp đôi chọn Tam Đảo làm nơi chụp ảnh cưới

Đến tham quan Tây Thiên, du khách có thể kết hợp du lịch Tam Đảo, từ danh thắng Tây Thiên lên khu du lịch Tam Đảo khoảng 20km. Mùa hè lên đây đặc biệt mát mẻ và dễ chịu với khí hậu cận ôn đới, những cánh rừng thông bạt ngàn hay tận hưởng kì nghỉ trong những khu biệt thự sang trọng bên đỉnh núi. Bạn có thẻ ghé thăm nhà thờ đá Tam Đảo, đỉnh Rùng Rình, tháp truyền hình hay Cổng Trời. Từ thị trấn Tam Đảo đi Thác Bạc gần hơn rất nhiều.

Lưu ý khi đi Tây Thiên

Kinh nghiệm đi Tây Thiên
Kinh nghiệm đi Tây Thiên

Vật dụng nếu đi vào mùa hè, nên chọn áo dài tay, mũ rộng vành, đi dép (nếu đi đường suối, đi giày dễ bị ướt); đi vào mùa đông và xuân nên mang theo áo khoác mỏng vì thời tiết lúc này khá lạnh.

Nên chuẩn bị chủ động nước uống và thức ăn nhẹ khi đi Tây Thiên qua trưa. Đi đường suối tham quan Tây Thiên mất khoảng 3 đến 4 tiếng, còn nếu đi bằng cáp treo và xe điện thì chỉ từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

Lễ Với khách vãn cảnh tham quan, có thể tùy tâm chuẩn bị lễ chay tịnh như hương, hoa quả, bánh kẹo… những ai đi lễ đền Mẫu, đền Cậu có thể mang lễ mặn.

Với những chia sẻ trên về Kinh nghiệm đi Tây Thiên, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn có thêm những hành trang hữu ích nhất.

Bạn có muốn chuyến du lịch tham quan Tây Thiên, về viếng Quốc Mẫu hay tham dự các khóa học tu ngắn hạn ở Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên? Hãy tham khảo các TOUR DU LỊCH LỄ HỘI, CHÙA CHIỀN và gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218.

Chúc bạn có chuyến đi thoải mái, trọn vẹn, bình an.