Cách làm vịt quay Lạng Sơn – Hướng dẫn cách quay giòn rụm

cách làm vịt quay lạng sơn

cách làm vịt quay lạng sơn không quá khó nhưng là cả một quá trình kì công

Vịt quay lạng sơn là món đặc sản mang đậm bản sắc dân tộc vùng núi trung du 

Được chế biến từ từ vịt bầu Thất Khê ướp lá móc mật 

Khi quay lên sẽ tạo ra lớp mỡ chảy và da giòn rụm thơm ngon 

Khiến cho những du khách đứng gần khu vực đó không thể cưỡng lại

Vậy quay vịt như thế nào mới chuẩn vị?

Hãy cùng LEAD TRAVEL tìm hiểu bí quyết của người dân Lạng Sơn nhé

Bạn chỉ cần làm theo công thức sẽ có ngay món vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị

cách làm vịt quay lạng sơn – Hướng dẫn cách làm và bí quyết nướng

hướng dẫn làm vịt quay lạng sơn thơm ngon chuẩn vị

Vịt quay Lạng Sơn là một biểu tượng ẩm thực đặc trưng của miền núi phía Bắc

cách quay vịt quay lạng sơn
Cách quay vịt quay Lạng Sơn giòn rụm

Với hương vị đậm đà, da giòn rụm và thịt thơm ngon

Món này đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn

Và được ưa chuộng trong cộng đồng đam mê ẩm thực miền núi

Vì vậy cách làm món vịt quay lạng sơn luôn được nhiều du khách quan tâm

Để làm món vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị là điều không dễ dàng

Bạn phải làm theo đúng 4 bước: chuẩn bị và sơ chế, ướp vịt, phơi vịt, quay vịt

+ Chọn mua vịt:

Khâu chọn mua vịt cực kì quan trọng

Vịt phải được mua từ trang trại nuôi vịt ở khu vực Lạng Sơn

Khi mua bạn nên chọn vịt trưởng thành và săn chắc, cân nặng từ 2,5kg – 3kg 

Đặc biệt phải vặt lông thủ công để vịt giữ được nguyên hình dạng lúc đầu

hướng dẫn làm vịt quay lạng sơn
Hướng dẫn làm vịt quay Lạng Sơn

+ Chuẩn bị gia vị:

3-4 muỗng canh mật ong

2 muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê đường trắng

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê hạt tiêu

1 muỗng cà phê bột ngọt

2 muỗng canh dầu ăn

1 quả hành tây (băm nhuyễn)

3-4 tép tỏi (băm nhuyễn)

1 củ gừng (băm nhuyễn)

+ Sơ chế vịt:

cách ướp vịt quay lạng sơn
Cách ướp vịt quay Lạng Sơn thấm đẫm, vị ngon

Vịt sau khi được vặt lông kĩ, phải được rửa bằng rượu trắng để khử mùi hôi

Lấy hết đồ lòng vịt ra ngoài

Rửa muối kĩ ở những nơi cắt tiết để đảm bảo không còn vi khuẩn nữa

Sau đó, để ráo nước và lau thật khô vịt 

Hãy đâm thủng da vịt ở nhiều vị trí khác nhau bằng cây kim nhọn

Để gia vị dễ dàng ngấm sâu vào thịt

+ cách ướp vịt quay lạng sơn:

Trộn hỗn hợp các gia vị đã chuẩn bị theo đúng định lượng vào tô nhỏ

Sau đó, bôi đều hỗn hợp này lên bên trong và bên ngoài con vịt

Massage nhẹ nhàng để gia vị thấm đều khắp toàn thân

Sau khi thực hiện xong những bước trên thì ta đã đảm bảo được phần hương vị

Nhưng để da vịt giòn rụm thì cần phải có bí quyết đặc trưng ở Lạng Sơn

Bí quyết nướng vịt quay giòn rụm

Sau khi ướp xong, để có được lớp da giòn rụm khi nướng, ta tiến hành bơm vịt

Mục đích của việc này để giúp da vịt tách rời phần thịt

Có thể dùng máy bơm hoặc bơm tay để thực hiện khâu này

Ta lòng ống bơm vào miệng vết cắt tiết xuống khoảng hết cổ vịt là vừa

Lấy tay giữ phần cổ sau đó tiến hành bơm đều và từ từ

Khi thấy phần cánh của vịt căng lên là việc bơm đã hoàn tất

Ta dùng tay đang giữ ở cổ vịt siết chặt lại và kéo ông bơm ra

Sau đó cố định phần cổ vịt lại

Chuẩn bị một nồi nước khoảng 70 độ C để trần vịt 

Nhúng nhanh và đều từng phần trong vòng 1 – 2 s

Lưu ý không trần quá lâu hay để lửa quá lớn

Nếu làm vậy mỡ vịt sẽ chảy ra và làm da vịt khó vào màu 

cách làm món vịt quay lạng sơn
Cách làm món vịt quay Lạng Sơn ăn kèm nước chấm

Để vịt quay luôn có màu vàng óng đẹp mắt, ta tiến hành làm nước màu

Nguyên liệu chỉ cần mật ong, mạch nha,  giấm, nước tương, gừng và muối 

Đun sôi hỗn hợp với ít nước sôi cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại 

Sau đó thoa đều lên khắp bề mặt vịt rồi phơi khô vịt

Vịt sau khi phơi xong sẽ khô và săn lại, màu da chuyển sang màu nâu nhạt

Bước cuối cùng là hoc quay vit lang son

Lưu ý lớn nhất của bước này là điều chỉnh lửa đều liêu riêu khi quay

Đa phần ở lạng sơn mọi người đều dùng lu quay vịt

Và để vịt quay được chuẩn vị, người dân ở đây khuyên dùng than hoa để quay

Ta sẽ nướng 2 lần để vịt có thể chín đều và có độ giòn

Lần 1 sẽ để lửa nhỏ để vịt có thể chín đều thịt bên trong

Lần 2 ta sẽ để lửa cao hơn để tạo độ giòn cho da

Quay đến khi vịt vàng, màu óng đẹp thì chúng ta đã hoàn thành

Chặt vịt và bày ra đĩa sao cho đẹp mắt

Ăn kèm theo bánh tráng, rau thơm, dưa chuột sẽ tăng thêm độ ngon hơn

Không có việc gì khó, chỉ cần làm theo những hướng dẫn bên trên

Là sẽ có thể hoàn thành món vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị

Hãy cùng những người thân thương, quay quần bên gian bếp 

Và gõ từ khóa cách quay vịt lạng sơn

Cùng nhau làm món ăn thơm ngon này để tăng thêm tình cảm gia đình nhé