cách làm vịt quay lạng sơn không quá khó nhưng là cả một quá trình kì công
Vịt quay lạng sơn là món đặc sản mang đậm bản sắc dân tộc vùng núi trung du
Được chế biến từ từ vịt bầu Thất Khê ướp lá móc mật
Khi quay lên sẽ tạo ra lớp mỡ chảy và da giòn rụm thơm ngon
Khiến cho những du khách đứng gần khu vực đó không thể cưỡng lại
Vậy quay vịt như thế nào mới chuẩn vị?
Hãy cùng LEAD TRAVEL tìm hiểu bí quyết của người dân Lạng Sơn nhé
Bạn chỉ cần làm theo công thức sẽ có ngay món vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị
cách làm vịt quay lạng sơn – Hướng dẫn cách làm và bí quyết nướng
hướng dẫn làm vịt quay lạng sơn thơm ngon chuẩn vị
Vịt quay Lạng Sơn là một biểu tượng ẩm thực đặc trưng của miền núi phía Bắc
Với hương vị đậm đà, da giòn rụm và thịt thơm ngon
Món này đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn
Và được ưa chuộng trong cộng đồng đam mê ẩm thực miền núi
Vì vậy cách làm món vịt quay lạng sơn luôn được nhiều du khách quan tâm
Để làm món vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị là điều không dễ dàng
Bạn phải làm theo đúng 4 bước: chuẩn bị và sơ chế, ướp vịt, phơi vịt, quay vịt
+ Chọn mua vịt:
Khâu chọn mua vịt cực kì quan trọng
Vịt phải được mua từ trang trại nuôi vịt ở khu vực Lạng Sơn
Khi mua bạn nên chọn vịt trưởng thành và săn chắc, cân nặng từ 2,5kg – 3kg
Đặc biệt phải vặt lông thủ công để vịt giữ được nguyên hình dạng lúc đầu
+ Chuẩn bị gia vị:
3-4 muỗng canh mật ong
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng cà phê đường trắng
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê hạt tiêu
1 muỗng cà phê bột ngọt
2 muỗng canh dầu ăn
1 quả hành tây (băm nhuyễn)
3-4 tép tỏi (băm nhuyễn)
1 củ gừng (băm nhuyễn)
+ Sơ chế vịt:
Vịt sau khi được vặt lông kĩ, phải được rửa bằng rượu trắng để khử mùi hôi
Lấy hết đồ lòng vịt ra ngoài
Rửa muối kĩ ở những nơi cắt tiết để đảm bảo không còn vi khuẩn nữa
Sau đó, để ráo nước và lau thật khô vịt
Hãy đâm thủng da vịt ở nhiều vị trí khác nhau bằng cây kim nhọn
Để gia vị dễ dàng ngấm sâu vào thịt
+ cách ướp vịt quay lạng sơn:
Trộn hỗn hợp các gia vị đã chuẩn bị theo đúng định lượng vào tô nhỏ
Sau đó, bôi đều hỗn hợp này lên bên trong và bên ngoài con vịt
Massage nhẹ nhàng để gia vị thấm đều khắp toàn thân
Sau khi thực hiện xong những bước trên thì ta đã đảm bảo được phần hương vị
Nhưng để da vịt giòn rụm thì cần phải có bí quyết đặc trưng ở Lạng Sơn
Bí quyết nướng vịt quay giòn rụm
Sau khi ướp xong, để có được lớp da giòn rụm khi nướng, ta tiến hành bơm vịt
Mục đích của việc này để giúp da vịt tách rời phần thịt
Có thể dùng máy bơm hoặc bơm tay để thực hiện khâu này
Ta lòng ống bơm vào miệng vết cắt tiết xuống khoảng hết cổ vịt là vừa
Lấy tay giữ phần cổ sau đó tiến hành bơm đều và từ từ
Khi thấy phần cánh của vịt căng lên là việc bơm đã hoàn tất
Ta dùng tay đang giữ ở cổ vịt siết chặt lại và kéo ông bơm ra
Sau đó cố định phần cổ vịt lại
Chuẩn bị một nồi nước khoảng 70 độ C để trần vịt
Nhúng nhanh và đều từng phần trong vòng 1 – 2 s
Lưu ý không trần quá lâu hay để lửa quá lớn
Nếu làm vậy mỡ vịt sẽ chảy ra và làm da vịt khó vào màu
Để vịt quay luôn có màu vàng óng đẹp mắt, ta tiến hành làm nước màu
Nguyên liệu chỉ cần mật ong, mạch nha, giấm, nước tương, gừng và muối
Đun sôi hỗn hợp với ít nước sôi cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại
Sau đó thoa đều lên khắp bề mặt vịt rồi phơi khô vịt
Vịt sau khi phơi xong sẽ khô và săn lại, màu da chuyển sang màu nâu nhạt
Bước cuối cùng là hoc quay vit lang son
Lưu ý lớn nhất của bước này là điều chỉnh lửa đều liêu riêu khi quay
Đa phần ở lạng sơn mọi người đều dùng lu quay vịt
Và để vịt quay được chuẩn vị, người dân ở đây khuyên dùng than hoa để quay
Ta sẽ nướng 2 lần để vịt có thể chín đều và có độ giòn
Lần 1 sẽ để lửa nhỏ để vịt có thể chín đều thịt bên trong
Lần 2 ta sẽ để lửa cao hơn để tạo độ giòn cho da
Quay đến khi vịt vàng, màu óng đẹp thì chúng ta đã hoàn thành
Chặt vịt và bày ra đĩa sao cho đẹp mắt
Ăn kèm theo bánh tráng, rau thơm, dưa chuột sẽ tăng thêm độ ngon hơn
Không có việc gì khó, chỉ cần làm theo những hướng dẫn bên trên
Là sẽ có thể hoàn thành món vịt quay Lạng Sơn chuẩn vị
Hãy cùng những người thân thương, quay quần bên gian bếp
Và gõ từ khóa cách quay vịt lạng sơn
Cùng nhau làm món ăn thơm ngon này để tăng thêm tình cảm gia đình nhé