Khám phá bản Dền khi đi du lịch Sapa

Khám phá bản Dền khi đi du lịch Sapa

Những bản làng của các dân tộc  là một trong những điểm đến mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa. Khi tới đây bạn không những được thưởng ngoạn những cảnh đẹp của thiên nhiên, tìm hiểu về lối sống sinh hoạt  của người dân ở đó cùng với những nét văn hóa phong tục tập quán đặc trưng của những bản làng ở nơi đây. Bản Dền là một trong những bản làng được nhiều người lựa chọn trong hành ttình du lịch khám phá Sapa của mình. Hôm nay bạn hãy cùng với LEAD TRAVEL đi vào tìm hiểu những nét đặc trưng của bản Dền nhé!

Bản Dền là một bản làng thuộc xã Bản Hồ, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai khi đến đây bạn không những được khám phá những cảnh đẹp kì vỹ của thiên nhiên nơi đây mà bạn còn đươc tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa phương và được sống trong bầu không khí ấm cúng thân mật được hòa quyện giữa con người và thiên nhiên nơi đây.

Khám phá bản Dền khi đi du lịch Sapa
Khung cảnh của Bản Dền nhìn từ trên cao

Ngày nay Bản Dền đã có nhiều sự thay đổi nhưng vẫn giữ được cái hồn của một bản làng. Ngày nay khi du lịch Sapa ngày càng phát triển và người ta không đưa những resort, những kiến trúc ngoại lai và bản mà phát huy giá trị những nét văn hóa bao đời nay để rạo ra nét đặc biết cho du lịch Sapa. Khi đến với Bản Dền bạn có thể trải nghiệm ngủ homestay trong 29 ngôi nhà sàn đẹp nhất của Sapa, những nhà sàn ở đây luôn được dọn dẹp sạch sẽ tinh tươm và từ hơn mười năm trở lại đây khi du lịch Sapa ngày càng phát triển thì lương khách đến với bản Dền ngày càng đông hơn, họ đế và ngủ lại 1-2 đêm để trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa.

>>>>>Xem thêm: Một số lưu ý khi ghé thăm những bản làng ở Sapa

Người dân bản Dền tiếp xúc nhiều với khách Tây nên có nhiều người nói được tiếng Anh và tiếng Pháp họ cũng biết dùng điện thoại di động nhưng vẫn giữ nguyên được những phong cách văn hóa truyền thống đó chính là cái hay của những người làm du lịch và ý thức cao của người dân.

Khám phá bản Dền khi đi du lịch Sapa
Vẻ đẹp thanh bình của bản Dền

Khi nhìn từ trên cao xuống những mái nhà san sát úp lên mặt đất xen lẫn những thửa ruộng bậc thang đang xanh rì màu mạ non. Các dân tộc ở đây chia nhau khu vực sống cũng rất rõ ràng, đồng bào dân tộc Tày sống ở vùng đất thấp, còn người Xá Phó, người Giáy, người Mông lại thích sống ở những vùng đất cao và ở lưng chừng núi hoặc ở trên đỉnh đồi. Dù là dân tộc nào, ở vị trí nào thì những thửa ruộng bậc thang cũng kéo đến tận cửa nhà.

Bản Dền được bao bọc bởi 2 dòng suối thơ mộng đó là suối Hoa và dòng suối Lavi, hai con suối này chạy dài đến xã Bản Hồ thì ôm lấy Bản Dền. Khi đến Bản Dền bạn không những được chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp nơi đây mà bạn còn được nghe sự hình thành con suối và câu chuyện tình đẹp giữa chàng trai Tả Van và cô gái bản Dền. Những người dân bản địa nơi đây kể lại rằng ngày xưa có 1 chàng trai bản Tả Van và cô gái bản Dền yêu nhay thưởng hẹn hò bên dòng suối Hoa hiền hòa vào một ngày kia thần nước bất ngờ ấp đến và cuốn trôi cô gái, chàng trai lao theo dòng nước nhưng cô gái ngày một trôi xa và bị nhấn chìm trong dòng nước cuồng nộ ấy. Chàng trai buồn bã lên núi Hoàng Liên Sơn vác đá lấp suối để tìm người yêu. Những khối đá cứ được chất mãi chất mãi theo chiều nhung nhớ của chàng trai và  dần dần tách dòng suối làm đôi và bao bọc lấy bản Dền thân thương. Câu chuyện tình yêu đẹp này làm cho bản Dền thêm huyền bí và lôi cuốn. Khi ngủ đêm lại bản Dền bạn sẽ được nghe tiếng nước suối chảy róc rách như đang kể lại câu chuyện tình yêu đầy cảm động.

Khám phá bản Dền khi đi du lịch Sapa
Ruộng bậc thang ở Bản Dền

Nếu như thị trấn Sapa được ví như một cô gái đang độ tuổi xuân thì đẹp diễm lệ thì bản Dền lại  như một cô gái núi rừng, có đượm chút buồn u uẩn và chính nét đượm buồn này lại lôi cuốn du khách hơn.

Nếu bạn tham gia tour du lịch Sapa vào mùa thu, khi đến bản Dền vào thời điểm này bạn sẽ ngỡ ngàng trước cảnh đẹp của những thửa ruộng bậc thang vàng óng ánh bao quanh đó là những quả đồi hòa lẫn trong đó là những nếp nhà của các đồng bào nằm rải rác trên đó.

Không chỉ có vậy khi đến với Bản Hồ bạn còn bị lôi cuốn bởi những cảnh thiên nhiên thơ mộng của những dòng suối, con thác  như Cá Nhảy, Séo Trung Hồ. Thác Séo Trung Hồ với độ cao hàng trăm mét, nhìn từ xa như một dải lụa trắng vắt ngang lưng chừng núi mà khi mới nhìn thấy du khách đã muốn ghé thăm.

Bản Hồ là địa điểm du lịch không giành cho những người không có khát vọng khám phá. Những cung đường đồi núi quanh co uốn lượn và khó đi đây thực sự là một thử thách giành cho các du khách. Nhưng nếu khi đã vượt qua những thử thách đó thì bạn sẽ không hối hận khi được chiêm ngưỡng những phong cảnh thiên nhiên hữu tình , không gian thoáng đãng nên thơ và kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà sàn bằng gỗ đã gắn bó lâu đời với cuộc sống của người dân  tộc mà bạn còn được trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây trong môi trường du lịch thân thiện đầm ấm và cùng tham gia vào những hoạt động cộng đồng của đồng bào nơi đây.

Bản Dền có những nét văn hóa  vô cùng độc đáo mà bạn phải một lần tới đây mới cảm nhận hết. Những nét văn hóa của người bản Dền được thể hiện qua những câu hát, điệu múa cổ và nhiều nghi lễ truyền thống . Các đồng bào dân tộc Tày có lễ hội xuống đồng, hát giao duyên, những điệu múa xòe, múa sạp. Bản cũng  có những nghề truyền thống đang được khôi phục và có xu hướng mở rộng như nghề trồng bông, hay trồng dâu nuổi tằm và nghề dệt thổ cẩm. Vì vậy khi đi tới thăm bản Dền bạn sẽ có cơ hội mua được những sản phẩm thổ cẩm vô cùng đẹp mắt được tạo ra từ đôi bàn tay của những người phụ nữ dân tộc nơi đây.

Nếu bạn có cơi hội đi du lịch Sapa thì đừng nên bỏ quên bản Dền nhé. Khi tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp và chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị đấy.

Chúc bạn có một chuyến đi du lịch vui vẻ và ý nghĩa!