Điểm danh 10 món ngon Sapa cảm nhận hương vị tinh hoa từ xứ lạnh
Khi đi du lịch Sapa du khách không chỉ được ngắm cảnh, cảm nhận thiên nhiên tươi đẹp và con người Sapa đôn hậu mà đây còn là cơ hội để bạn thưởng thức những món ăn đặc sản vô cùng thơm ngon của xứ sở sương mù này. Sau đây là 10 món ăn ngon của Sapa mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa LEAD TRAVEL xin chia sẻ tới các bạn đọc.
1.Cải mèo Sapa:
Đây là loài rau có bẹ, có lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, có long, loại trơn. Rau cải mèo là loại rau có sức sống mãnh liệt, chống chịu rét và sâu bệnh tốt, thường được trồng nhiều ở các vùng cao của người Mông là thức ăn của họ mỗi ngày. Cải mèo ở Sapa không cần phải phun bón. Cải mèo được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng món ăn được nhiều người yêu thích là cải mèo cuốn thit bò, hoặc bạn chỉ cần thái nhỏ cải mèo, giã gừng đổ nước vào đun sôi sau khi nêm nếm là đã có 1 bát canh nóng hổi hoặc bạn cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như xào, nẩu, luộc hay ăn lẩu cũng rất tuyệt vời. Cải mèo có vị đắng, sau khi ăn chuyển thành dần ngọt và đặc biệt rất giòn.
2.Rau Ngồng:
Đây là loại rau xứ lạnh góp 1 phần lớn tạo nên sự phong phú trong ẩm thực Sapa. Ngồng chính là phần thân đã đâm hoa của những cây rau già, có nhiều loại rau ngồng như ngồng tỏi, ngồng su hào, ngồng cải, ngồng su su…Những loại ngồng này cũng có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon nhưng xào tỏi hoặc xào thịt là những món ăn đơn giản và được rất nhiều người yêu thích.
Sapa là nơi duy nhất nuôi được cá hồi ở Việt Nam mà chất lượng cũng không kém gì so với những chú cá hồi được nuôi ở Châu Âu. Sapa là vùng đất quanh năm mát mẻ thậm chí mùa đông còn có tuyết bao phủ. Cá hồi ở Sapa có thịt chắc, thớ thăn không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất dễ chế biến, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như gỏi cá hổi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng…, chiên xù, hấp cà ri…
Khi đến đây bạn cũng có thể mua cả con và chế biến thành những món ăn theo ý bạn chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những món ăn ngon và là kỉ niệm không thể nào quên khi nói đến ẩm thực Sapa.
4.Thịt lợn cắp nách:
Gọi là lợn cắp nách vì khi loài lơn này trưởng thành cũng chỉ nặng khoảng 10-15kg và khi người dân mang lợn xuống núi bán thường kẹp vào nách để giữ cho chặt nên loài lợn này cũng có tên gọi là lợn cắp nách từ đó. Lợn cắp nách được núi thả rông trên đồi và tự kiếm thức ăn từ tự nhiên nên thịt của chúng rất thơm và ngọt. Lợn cắp nách có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau vô cùng thơm ngon khiến ai đã được ăn một lần sẽ không bao giờ quên được hương vị của món ăn này.
5.Gà đen:
Đây là giống gà đặc trưng chỉ có ở vùng núi cao Tây Bắc. Gà đen có dáng nhỏ, thịt chắc và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đây là một trong những loại gà khá hiếm nên bạn cũng không có nhiều cơ hội để thưởng thức nó nếu như bạn không phải là người may mắn. Thịt gà đen được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như rán, xào, hấp, luôc xong món hấp dẫn nhất có lẽ là món gà đen nướng mật ong. Gà đen nướng mật ong thường ăn kèm với rau bạc hà cay nhẹ nhàng và thơm mát chấm với muối tiêu chanh thì quả là món ngon không thể cưỡng nổi.
Đây là món ăn mà bạn dễ dàng tìm thấy khi đặt chân đến Sapa, các hàng đồ nướng có mặt ở khắp nơi trong thị trấn với đủ loại khác nhau. Thât là thú vị khi bạn đi ra ra ngoài dạo phố vào buổi đêm tìm tới 1 quán nhỏ ấm áp trong ánh đèn và ngồi trò chuyện cùng với chủ quán trong khi chờ đợi họ làm cho mình những xiên nướng đặc biệt cho mình. Khi đến với Sapa bạn đừng quên thưởng thức đồ nướng thơm ngon và đa dạng mà chỉ ở Sapa mới có, nếu đến Sapa mà không thưởng thức món nướng ở nơi đây thì quả là 1 điều thiếu sót lớn của bạn khi đi du lich Sapa.
7.Xôi ngũ sắc:
Nguyên liệu để làm xôi ngũ sắc bao gồm gạo nếp thơm dẻo trộn với những loại lá cây rừng để nhuộm màu. Sau khi nhuộm màu gạo sẽ được đem đi đồ làm xôi, đĩa xôi ngũ sắc vừa đẹp mắt, dẻo, thơm lừng của nhiều loại lá rừng.
8.Cá suối:
Cá suối là một trong những món đặc sản của Sapa được rất nhiều du khách yêu thích khi đến Sapa. Cá suối ở Sapa có rất nhiều loại : Cá trắng than dẹt, cá đen có màu đen lẫn với rêu đá, cá bống, cá hoa…Cá suối được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nướng, chiên giòn. Ngoài ra ở đây còn có món ruột cá suối chưng, được người dân ở nơi đây xem là vị thuốc dân gian giúp đàn ông khỏe mạnh, phụ nữ trẻ trung mà bạn cũng có thể thưởng thức khi có dịp đi du lịch Sapa.
9.Thắng cố:
Thắng cố là món ăn quá nổi tiếng của vùng cao, vì vậy khi đến Sapa mà chưa thưởng thức thắng cố thì quả là 1 thiếu sót rất lớn trong chuyến đi du lịch Sapa và khám phá ẩm thực nơi đây. Thắng cố là món ăn được chế biến từ thịt ngựa, tiết ngựa và nội tạng của ngựa ngày nay thắng cố đã có sự biến tướng khi được làm từ thịt trâu hoặc bò. Nhâm nhi chén rượu ngô ngồi ăn bát thắng cố bên nồi thắng cố nghi ngút và nói chuyện với người bán hàng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới lạ mà chỉ có ở Sapa.
10.Cơm lam Sapa:
Cơm lam Sapa được làm từ gạo nếp hương được nướng trong ống tre non. Cơm lam khi ăn với muối vừng bạn sẽ cảm nhận được sự bùi thơm của gạo nếp hòa quyện cùng với mùi thơm của muối vừng sẽ tạo nên hương vị mùi béo déo vô cùng khó quên.
Ngoài những món ăn kể trên thì khi du lịch Sapa bạn còn được thưởng thức rất nhiều món ăn khác như thịt xông khói, thịt trâu gác bếp, mèn mén, măng chua, nhái ôm măng…tất cả đểu là những món ăn ngon không thể chối từ khi bạn đến với Sapa.