Khi đi du lịch Sapa bạn không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê hồn của nơi này hay tận hưởng bầu không khí tuyệt vời nơi đây mà bạn còn có thể thưởng những món đặc sản mang đậm nét Sapa. Ẩm thực Sapa đa dạng vô cùng, nhiều món ăn tại Sapa mà không có ở dưới xuôi, có thể bạn chưa bao giờ có cơ hội thưởng thức và thắng cố là một trong số đó. Thắng cố Sapa đặc biệt vô cùng, đây không chỉ là món đặc sản mang đậm dấu ấn Tây Bắc mà còn mang hương vị đặc biệt không phải ai cũng ăn được. Tuy nhiên khi ăn quen chắc chắn bạn sẽ nghiền ngay thắng cố. Nếu đến với Sapa mà chưa thưởng thức thắng cố thì chuyến du lịch của bạn có phần chưa trọn vẹn đâu nhé. Hãy cùng LEAD TRAVEL tìm hiểu về món đặc sản Sapa vô cùng đặc biệt này nhé.
Ẩm thực Sapa nổi bật trong lòng du khách
Ẩm thực Lào Cai nói chung và ẩm thực Sapa nói riêng luôn khiến nhiều du khách bất ngờ bởi những điều đặc biệt mà nó sở hữu. Nhiều người cho rằng thắng cố là một món ăn kinh khủng và đối với nhiều du khách thì nó kinh khủng thật sự. Đây là một trong những món đặc sản của Sapa không phải ai cũng ăn được bởi nguyên liệu chế biến đặc thù cùng hương vị vô cùng đặc biệt. Không phải ai cũng biết thắng cố Sapa được làm từ gì, thực ra đây là món ăn được chế biến từ nội tạng ngựa, thậm chí phần ruột già cũng có tron đó. Đây là món ăn truyền thống nổi tiếng của người H’mông, cội nguồn của món ngon này xuất phát từ vùng núi Hà Giang nhưng khi đến với Sapa nó đã có sự thay đổi khá nhiều. Cũng như người dân Hà Nội có phở, người Hải Phòng có bánh đa cua, người Sài Gòn có cơm tấm thì những người dân sinh sống tại vùng núi Tây Bắc thì lại rất tự hào về món thắng cố của mình. Thắng cố có từ bao giờ không ai biết nhưng thắng cố truyền thống sử dụng cả 1 con ngựa để chế biến, không bỏ đi phần nào, ngày nay thắng cố được đổi mới khi sử dụng thêm thịt bò, thịt trâu…cùng những công thức nấu mới mang nét riêng của từ dân tộc khác nhau. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức được món thắng cố ngon nhất thì nên đến với Bắc Hà, Mường Khương và Sapa nhé, đặc biệt nếu thưởng thức thắng cố tại Sapa bạn sẽ thấy ẩm thực Sapa đặc biệt và có gì khác so với ẩm thực dưới xuôi.
Tham khảo thêm
>>> Sapa Highland Resort 4 Sao 2 Ngày 1 Đêm Tour Free & Easy
Thắng cố vào thời điểm hiện tay được chế bién khá đơn giản cùng những nguyên liệu đặc biệt của vùng cao. Có tổng cộng 12 vị truyền thống, sở dĩ món ăn có tên thắng cố là bởi vì nguyên liệu quan trọng nhất là cây thắng cố. Thịt và nội tạng của ngựa sẽ được rửa sạch, luộc chín sau đó ướp gia vị thật đều, khi gia vị đã ngấm bạn sẽ thả thịt vào nồi nước đang ninh xương ngựa, tiết, nội tạng cùng 12 loại gia vị và đun sôi. Muốn thắng cố ngon thì thười gian ninh phải thật lâu để gia vị ngấm sâu vào thịt. Thường thì khi ăn người ta sẽ cho thêm một chút tiêu, muối hoặc ớt để cho món ăn dậy mùi hơn. Chính hương vị đặc trưng của thắng cố khiến du khách có ấn tượng sâu sắc về ẩm thực Sapa.
Thắng cố thường được nấu trong những nồi rất lớn, một nồi có thể để cho hàng chục người ăn, khi ăn thắng cố được múc từ nồi nóng hổi đặt trên bếp than ra bát. Món ăn này rất được ưa chuộng tại những phiên chợ vùng cao hoặc chợ ẩm thực Sapa, đặc biệt là vào những ngày lạnh. Với người dân Sapa mà được thưởng thức thắng cố vào buổi sáng là một điều tuyệt vời. Nếu có cơ hội đến chợ phiên Sapa bạn sẽ thấy người ta bày bán thắng cố rất nhiều, nơi nào cũng chật ních người ăn, từ phụ nữ đến đàn ông, từ người già đến người trê đều thích món ăn đặc biệt này. Theo quan niệm của người dân tộc H’mong thì buổi sáng khi đi chợ ăn thắng cố uống rượu, người đàn ông nào uống được nhiều rượu và say thì người đó là người có rất nhiều bạn bè, được mọi người quý mến và gặp nhiều may mắn trong đời sống.
Nếu bạn chưa bao giờ thưởng thức thắng cố thì hãy nhanh tay lên cho mình kế hoạch du lịch Sapa để khám phá ngay món ăn này nói riêng cùng ẩm thực Sapa nói chung này đi nào. Hi vọng bạn và những người thân yêu sẽ có những ngày đáng nhớ tại Sapa. Hãy gọi ngay cho chún tôi qua Hotline: 0989 552 520 – 0904 708 218 để được tư vấn sớm nhất nhé.
Chúc bạn có kì nghỉ vui vẻ