hà giang có đặc sản gì là thông tin nhiều du khách quan tâm
Bên cạnh việc tìm hiểu những địa điểm du lịch nổi tiếng của Hà Giang
Tìm hiểu về lịch trình, đường đi, phương tiện đi lại thăm quan khám phá Hà Giang
Thì ẩm thực là điều mà du khách nào cũng muốn tìm hiểu
Vậy Hà Giang có mín ăn gì ngon và hấp dẫn, đến Hà Giang có thể mua gì về làm qua cho gia đình
Hôm nay Lead Travel sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin đầy đủ
Đi hà giang có đặc sản gì ngon và mua về làm quà?
-
Những món ăn đặc sản của Hà Giang
Hà Giang nằm ở vùng biên giới địa đầu của đất nước
Nơi đây là vùng miền núi với các dân tộc thiểu số như Mông, Lô Lô, Hoa, Tày, Nùng…
Nơi đây không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên đẹp và rất hùng vĩ
Với hàng trăm địa điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn du khách
Ngoài ra, nền ẩm thực văn hóa địa phương cũng là những nét cuốn hút
Giúp cho Hà Giang thêm phần đa dạng và hàng năm đón cả triệu du khách thăm quan
Đến Hà Giang bạn có thể thưởng thức rất nhiều mon ăn địa phương
Trong đó nổi tiếng nhất là các món như: Cháo ấu tẩu, thắng cố, rêu nướng, thắng dền
Bánh cuốn trứng, thịt lợn cắp nách, và xôi ngũ sắc…
+ Cháo ấu tẩu:
Món cháo độc lạ chỉ có ở Hà Giang được nấu rất công phu
Món ăn này được làm từ củ ấu tẩu, gạo nếp cái hoa vàng trộn cùng gạo tẻ thơm,
Được ninh trong nước hầm xương, và cho thêm ít thịt nạc được băm nhỏ, cùng gia vị
Củ ấu tẩu phải được làm sạch sẽ, ninh cho hết độc tố,
Cháo được nấu trong nồi cơm điện trong khoảng thời gian từ 12 tiếng trở lên
Đây là món ăn đặc sản độc đáo của Hà Giang, vị cháo thơm ngon, ngậy, bùi bùi và no lâu.
Nếu bạn còn chưa biết đặc sản hà giang có gì độc lạ thì thử ngay món cháo ấu tẩu nhé.
+ Thắng cố:
Món ăn này là món ăn đặc trưng của người Mông vùng núi phía Bắc
Nhưng ăn ở Hà Giang và đặc biệt phải thưởng thức thắng cố ở Đồng Văn mới là đúng chất
Món ăn được làm từ trâu, bò, ngựa hoặc lợn và đặc biệt ở chỗ có đầy đủ thịt vàcơ quan nội tạng
Bao gồm tất cả các bộ phận của các con vật được ninh nhừ cùng quế, hồi và thảo quả
Đặc biệt là nó có vị ngai ngái của ruột non trâu bò
Với hương vị lạ, nếu chưa từng ăn thì sẽ cảm thấy khó ngửi.
Nhưng khi đã ăn rồi thì cảm nhận sẽ muốn ăn tiếp
Đến chợ phiên ở Đồng Văn hoặc Yên Minh, du khách thử một lần ngồi xuống chiếc bàn đơn sơ
Chỉ có mấy chiếc bát nhựa, chậu nhựa mà thực khách địa phương xuýt xoa ăn ngay khi còn nóng hổi
Trải nghiệm ấy cũng sẽ rất đặc biệt và thực sự khó quên.
+ Rêu nướng
Đến với cao nguyên đá, chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi hà giang có gì đặc sản
Xin thưa đó chính là món ăn được làm từ rêu.
Món ăn độc đáo này nếu chưa đến Hà Giang chắc bạn chưa từng thử
Đây là món ăn của người Tày ở Hà Giang, được làm từ rêu mọc dưới suối
Sau khi được vò đập thật kỹ càng sạch hết nhớt và phù sa thì nó được mang đi nướng
Rêu được ướp với các gia vị như: hạt dổi rừng, lá hẹ, lá múi tàu, sả và cho chút muối
Hỗn hợp được trộn đều sau đó mang đi gói vào lá dong rồi kẹp trên que tre và cho lên nướng trên bếp than
Thành phẩm là món ăn tỏa mùi thơm nức của hạt dổi, vị thơm của mùi tàu và sả, vị hơi cay nồng
Nếu có dịp hãy nhớ thưởng thức một lần, quả là một món ăn độc đáo
XEM NGAY:
>>> Tour Hà Nội Hà Giang 4 ngày 3 đêm trọn gói giá rẻ
+ Thắng dền:
Đây là một loại bánh, có hình tròn tựa như chiếc bánh trôi
Bên trong cũng có nhân vừng, dừa và đỗ, bên ngoài làm bằng bột gạo nếp
Đặc biệt thắng dền ngon phải được làm từ nếp Yên Minh, dẻo và thơm
Người ta đem gạo nếp đi ngâm, để ráo sau đó xay thành bột,
Tuy nhiên phải cho bột vào túi vải và chờ cho thật mịn thật đặc rồi mới đem làm bánh
Khi ăn thì chan nước đường ấm nóng, thêm ít nước cốt dừa, rắc thêm ít lạc rang
Nếu bạn còn băn khoăn hà giang có đặc sản gì thì thử ngay một bát thắng dền
Giữa thời tiết se lạnh ở khu phố cổ Đồng Văn, du khách có thể cảm nhận món ăn khác biệt này.
+ Bánh cuốn trứng
Chắc hẳn du khách không còn lạ lẫm gì với món bánh cuốn
Thế nhưng ở Hà Giang có món bánh cuốn trứng vô cùng nổi tiếng
Bánh cuốn khi tráng trên bếp sẽ được đập thêm trứng rồi cuốn lại,
Lòng đỏ của trứng mới sền sệt thật là ngậy, bên ngoài là lòng trắng trứng và vỏ bánh dai dai xốp xốp
Món bánh này lại được ăn cùng với bát nước dùng thơm ngon được nấu từ xương lợn và tủy lợn
Rắc ít hành lá, rau mùi hay ăn kèm với miếng giò lụa sẽ thật là ngon
+ Thịt lợn cắp nách
Nhiều du khách muốn hỏi đặc sản hà giang là gì
Vậy bạn đã từng thử món thịt lợn cắp nách chưa? Chắc là có ở các miền núi phía Tây Bắc
Thế nhưng ở Hà Giang thịt lợn cắp nách rất ngon, ngon đến nhức nách.
Lợn ở Hà Giang được bà con dân tộc nuôi thả tự nhiên, nhỏ xinh rồi cắp ra chợ đem bán
Thịt lợn thơm, ngọt có thể được chế biến theo nhiều cách: thịt lợn hấp, thịt lợn nướng xiên, quay cả con…
Thậm chí là chỗ thịt bụng có lẫn những rảnh xương sườn được đem đi hấp cách thủy
Rồi chấm trộn với hạt dổi, hạt xẻn, …
Món ăn này thường xuất hiện trong các nhà hàng, khách sạn và du khách tha hồ thưởng thức
Trong tiết trời se lạnh, đưa một miếng thịt thơm phức lên cho vào miệng cảm nhận độ ngọt lịm
Du khách nào cũng sẽ cảm thấy thích thú và tấm tắc.
+ Xôi ngũ sắc
Món xôi 5 màu đẹp mắt của người Tày là món ăn đặc sản hà giang nổi tiếng
Được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng thơm dẻo, và được nhuộm màu tự nhiên từ các loại lá
Để có được màu xanh người ta dùng lá gừng, màu vàng thì dùng củ nghệ hoặc quả dành dành
Lá cơm đen sẽ cho màu tím lịm, và màu trắng mộc mạc của gạo nếp
Ngoài ra, Hà Giang còn có các đặc sản như phở chua, thịt chuột La Chí…
XEM THÊM:
>>> Kinh nghiệm du lịch Hà Giang đầy đủ nhất
-
Những đặc sản Hà Giang mua về làm quà
Sau khi thưởng thức các mon ngon của Hà Giang, du khách muốn tìm hiểu xem đi hà giang mua quà gì
Ở Hà Giang bạn có thể mua các loại đặc sản như bánh tam giác mạch, cơm lam…
+ Bánh tam giác mạch:
Du khách biết đến Hà Giang qua sự nổi tiếng của loài hoa tam giác mạch
Loài hoa này không chỉ có vẻ đẹp hút hồn du khách mỗi độ vào mùa
Mà còn được người dân nơi đây chế biến thành một loại bánh độc đáo
Sau khi thu hoạch thì hạt tam giác mạch được đem phơi khô sau đó được xay nhỏ thành bột để làm bánh
Khi xay bột tam giác mạch phải thật mịt thật đều, đem nhào nước rồi nặn thành bánh
Khi bánh chín thì đem lên nướng trên bếp than hồng
Hạt tam giác mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng, bánh làm nên có vị béo, mềm và xốp
Bánh có màu chấm tím sậm thường được bày bán khắp chợ phiên cho du khách với giá chừng 15.000đ/ 1 cái
Du khách nào đến với Hà Giang cũng phải mua vài gói bánh tam giác mạch về làm quà.
Ngoài ra ở đây còn có bánh ngô nếp màu trắng, bánh bột ngô màu vàng, bánh ba kích, bánh cốm nếp, bánh khẩu mang…
+ Thịt gác bếp:
Hà Giang là vùng miền núi nên rất nổi tiếng với món thịt treo gác bếp
Có thịt trâu, thịt bò, thịt lợn… đều trở thành đặc sản để du khách mua thưởng thức và mang về làm quà
Những phần thịt nạc từ bắp, thăn và lưng được thái thành thớ dọc dài
Được tẩm với các loại gia vị như gừng, ớt, tiêu và cả hạt mắc khén
Sau khi tẩm ướp, thịt được xiên vào que rồi đem lên nóc bếp treo
Trong khoảng thời gian chừng 2 tháng, miếng thịt sẽ khô lại, ám khói đen
Bên ngoài có ánh nâu tự nhiên và trên bề mặt còn có những miếng ớt khô, hạt tiêu, mắc khén
Bên trong sợi thịt hồng hào, ngọt đượm
Đây là một món đặc sản tuyệt vời bạn nên mua về làm quà khi đi du lịch Hà Giang.
Qua bài viết này bạn không còn thắc mắc là hà giang có đặc sản gì ngon và có gì để mua về làm quà nhé
Cứ tha hồ chinh phục những cung đường ngoạn mục của Hà Giang
Cứ thỏa sức selfie chụp ảnh cùng những mùa hoa sắc màu thơ mộng
Cứ thăm quan hết các điểm du lịch nổi tiếng nơi đây
Và đừng quên thưởng thức một lần những món ăn đặc sản
Bạn sẽ thấy yêu vùng đất này và muốn quay trở lại đây thêm nhiều lần nữa.