Sapa là điểm đến không chỉ nổi tiếng với những cảnh quan xinh đẹp mà nơi đây còn nổi tiếng nhiều đặc sản ngon như su su, cá suối, thắng cố, lợn cắp nách, gà đen, các món nướng…và thit lợn gác bếp cũng là một trong những món ăn mà bạn không nên bỏ qua đi du lịch Sapa. Bạn đang tò mò về quy trình làm ra món ăn hấp dẫn này. Bạn hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của LEAD TRAVEL nhé!
Có một cách chế biến thức ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Mông ở Sapa mà bạn phải thưởng thức thì mới cảm nhận hêt sự độc đáo của món ăn đặc biệt này đó là món thịt lợn treo gác bếp. Món thịt lợn gác bếp được chế biến như sau : Sau khi sơ chế thịt xong người ta sẽ chọn thịt ba chỉ, thịt mông đôi khi là thịt vai hoặc thịt thủ để chế biến.
Thịt lợn gác bếp- Đặc sản Sapa
Tùy từng vào địa phương mà cách chế biến món thịt lợn gác bếp cũng khác nhau. Có nơi người ta sẽ ngả thịt ra cho nguội sau đó đưa thịt vào cối giã cùng với một lượng muối vừa đủ để cho muối ngấm vào thịt chứ không phải là giã nát. Sau đó trộn thịt với một loại men được làm ừ các cây rừng và ủ kín trong vòng 2-3 ngày và treo lên bếp. Cũng có 1 số nơi để giữ được nguyên hương vị của thịt khi chế biến người ta chỉ ướp ới muối vừng khoảng gần 10 tiếng rồi treo lên gác bếp. Do bếp hàng ngày đun bằng củi đỏ nên hơi nóng của lủa sẽ làm cho mỡ chảy ra và miếng thịt săn lại, thịt nạc và da sẽ có màu vàng-đỏ thẫm. Để thịt thơm hơn thì đồng bào nơi đây còn lấy cây ngải cứu rừng và bã mía về để hun thịt.
Trước khi thưởng thức món thịt lợn gác bếp người ta sẽ lấy miếng thịt xuống hơ qua lửa để thịt mềm ra đem rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ sau đó chế biến thành những món ăn khác nhau như kho với lá tỏi, xào cà chua hay đơn giản là chỉ cần xào lẫn với rau cải mèo đắng. Những món ăn được chế biến từ thịt lợn treo gác bếp sẽ ngon hơn so với chế biến từ những thịt lợn khác. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt chắc và không bị nát, có mùi thơm đặc trưng và có hương thơm thơm của mùi khói hòa quyện cùng với vị ngọt của thịt đọng lại.
Thịt lợn gác bếp- Món ăn không thể thiếu khi đi du lịch Sapa
Khi đi du lịch Sapa vào mùa xuân còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức những món ăn lạ và ngon được chế biến từ thit treo gác bếp cùng nhiều món ăn đặc sản khác của Sapa. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đi vào mùa xuân sắp tới để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Sapa khi xuân về và thưởng thức các món đặc sản của Sapa. Nếu bạn còn ngần ngại khi kinh nghiệm du lịch Sapa của mình còn quá ít thì bạn không cần phải lo lắng mà hãy truy cập vào website Leadtravel.com.vn để cập nhật những thông tin mới nhất.