Cao Bằng là điểm du lịch không chỉ hấp dẫn du khách những cảnh quanh thiên nhiên tuyệt đẹp mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn đặc sản hấp dẫn. Ngoài món bánh trứng kiến thì Cao Bằng còn đãi du khách nhiều món ăn đặc sản thơm ngon mang hương vị núi rừng Tây Bắc như vịt quay 7 vị, rau dạ hiến, xôi trám, hạt dẻ Trùng Khánh….chắc chắn sẽ mang lại cho bạn chuyến du lịch Cao Bằng trọn vẹn nhất.
Những món ăn đặc sản Cao Bằng không nên bỏ qua:
1.Rau dạ hiến:
Rau dạ hiến hay còn được gọi là rau bồ khai thường mọc hoang ở những vùng núi đá Cao Bằng. Mặc dù đây là loại rau mọc dại hoang nhưng không phải nơi nào cũng có vì vậy từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch ai hái được rau dạ hiến đều rất quý.Rau dạ hiến không chỉ đơn thuần là một loại rau rừng có vị ngon hấp dẫn mà đây còn là vị thuốc bổ thận có tác dụng mạnh gân cốt. Rau dạ hiến xào tỏi là món ăn được nhiều người yêu thích.
2.Vịt quay 7 vị Cao Bằng:
Gọi là vịt quay 7 vị bởi món ăn này được dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp vịt đây là món ăn của người Tày sống ở phía đông của tỉnh Cao Bằng chỉ cần đi sang phía Tây món ăn đã không còn vị lạ và hấp dẫn đó nữa.
Vịt quay khi còn nóng sẽ được xẻ đôi chỉ bằng 1 nhát dao và nước dùng trong bụng vịt được đổ riêng ra bát có thể dùng làm nước chấm hay rưới lên vịt. Vịt sau khi được chặt nhỏ thì được xếp ra đĩa da có màu vàng cánh dán còn lớp thịt hồng đào vừa chín tới rất mềm và ngọt nhưng lại không dai, không bở và đặc biệt món ăn có mùi thơm hấp dẫn khó tả mà chỉ khi được thưởng thức món ăn này thì bạn mới cảm nhận hết được sự độc đáo của món ăn.
3.Bánh trứng kiến:
Cứ vào khoảng thời gian tháng 4, tháng 5 hàng nằm thì bà con người dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen để làm bánh trứng kiến. Bánh trứng kiến theo tiếng Tày là pẻng rày được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả tạo nên món ăn rất đặc biệt và hấp dẫn đây là một trong những nét văn hóa ẩm thực có giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.
4.Bánh áp chao:
Nếu bạn đi du lịch Cao Bằng vào mùa đông bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức món ăn đặc biệt này đây là món ăn mới thoạt nhìn sẽ giống bánh rán. Món bánh áp chao được chế biến khá đơn giản chỉ cần một hũ bột nêm gia vị đơn giản cùng với 1 chảo dầu đầy nóng và lấy khuôn đong thành từng đọt bột và rán ở chảo dầu sôi lên, bánh áp chao được ăn kèm cùng với 1 số phụ gia và rau sống.
Ngoài ra khi trong hành trình du lịch Cao Bằng 2 ngày 1 đêm của mình bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Cao Bằng khác như xôi trám, hạt dẻ, bánh khảo….để khám phá hết những nét độc đáo trong ẩm thực Cao Bằng.