Khi đi du lịch Cao Bằng bạn không những chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp nơi đây mà bạn còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây. Khi nhắc đến đặc sản Cao Bằng thì không thể không nhắc đến món bánh cuốn canh dân dã và lạ miệng. Bánh cuốn cah là món ăn sáng được ưa chuộng nhất ở đây.
Bánh cuốn canh Cao Bằng không giống như những loại bánh cuốn khác bởi bánh không được tráng sẵn mà khi có khách gội thì chủ quán nhanh tay tráng bột và cuốn bánh bởi vậy khi ăn bón bánh cuốn canh không thể hanh được mà phải chờ chủ quán tráng từng cái bánh một tuy vậy nhưng vẫn có nhiều người xếp hàng và đợi để được thưởng thức bằng được món bánh cuốn nỏng hổi thơm lừng. Cách chế biến bánh đã đặc biệt nhưng nước dùng của món ăn này còn đặc biệt hơn. Nước dùng của món bánh cuốn canh được ninh từ xương lợn loại ngon khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm lừng ngọt lịm của xương.
Nếu đi du lịch Cao Bằng mà không thưởng thức món ăn đặc sản này thì quả là thiếu sót lớn. Nếu ai từng được thưởng thức món ăn này dù chỉ 1 lần thì cũng chẳng thể quên được vị thơm lừng béo ngậy của bánh hòa quyện với vị ngọt của nước hầm xương.
Những người làm bánh lâu năm ở đây chia sẻ để có những mẻ bánh cuốn canh ngon thì phải có nguyên liệu chuẩn. Nguyên liệu chính là gạo tẻ được trồng trên đất Cao Bằng với những hạt gạo trắng đều, dẻo thơm và dai còn nếu gạo không ngon thì bánh sẽ không trắng mịn và có mùi thơm đặc trưng của bánh cuốn Cao Bằng.
Cao Bằng nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 280 km và từ Hà Nội lên Cao Bằng đi qua quốc lộ 3 đi qua Thái Nguyên, Bắc Kạn hay cũng có thể đi hướng quốc lộ 1 đến Lạng Sơn, đi qua Thất Khê, Đông Khê và sau đó đến Cao Bằng và trên đường đi bạn có thể dừng chân tại 1 quán ven đường để thưởng thức đặc sản bánh cuốn canh.
Bánh cuốn canh ăn kèm với nước dùng được cho thêm vài thìa thịt băm nhuyễn, rắc chút hành xanh mướt để món ăn hấp dẫn hơn có lẽ vì vậy mà món bánh cuốn ở Cao Bằng lại có tên gọi là bánh cuốn canh để phân biệt với bánh cuốn chấm nước mắm của những vùng khác.
Tùy theo khẩu vị của từng người mà khi thưởng thức món bánh cuốn Cao Bằng có thể thêm hương vị là giò hay 1 quả trứng.
Ăn bánh cuốn Cao Bằng thưởng thức bằng bát canh nóng, bánh cuốn nóng hổi và xuýt xoa trước độ cay của tương ớt có vị cay của quả mắc mật có vị thơm dịu. Bánh cuốn canh Cao Bằng tuy giản dị nhưng đây lại là món quà đầy lưu luyến mà bất kì ai có cơ hội đến Cao Bằng đều muốn được thưởng thức dù chỉ 1 lần.