Mận Tam Hoa món quà của Sapa

Thưởng thức mận Tam Hoa khi đi du lịch Sapa

Đi du lịch Sapa bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp của núi rừng Tây Bắc mà bạn còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản của Sapa. Nếu bạn đi du lịch Sapa vào mùa xuân thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng hoa đào, hoa mận nở trắng núi rừng nhưng nếu bạn tới Sapa vào mùa hè hì bạn lại được thưởng thức mận Tam Hoa và đào rọ rất tuyệt vời.

Mận Tam Hoa là một trong những loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng nhất ở Hà Nội và các địa phương khác ở phía Bắc vào mỗi dịp hè đến. Còn ở miền nam thì mận Tam Hoa lại được xem như một món ngon vật lạ của địa đầu tổ quốc và được họ biết đến với 1 cái tên khác xa với nguồn gốc của nó đó là mận Hà Nội và loại mận này cũng chỉ có ở một số thành phố lớn như Cần Thơ, Hồ Chí Minh. Ít tai biết rằng đây là loại trái cây chỉ sinh trưởng và phát triển ở cao nguyên Bắc Hà, Lào Cai nằm ở độ cao 1000 m so với mực nước biển và cách trung tâm Hà Nội gần 1 ngày đường.

Thưởng thức mận Tam Hoa khi đi du lịch Sapa
Đặc sản Sapa-Mận Tam Hoa

Vào đầu thập niên 1980 cây mận Tam Hoa được trồng thử nghiệm ở nơi đây và nhanh chóng bén rễ với đồi núi Bắc Hà để cho ra những quả to, đẹp mã, cùi dày và đặc biệt có hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được,. Không phải ngẫu nhiên mà mận Tam Hoa lại có hương vị thơm ngon như thế mà nhờ vào được trồng ở địa hình núi cao 116-1900 m so với mặt nước biển lại có khí hậu quanh năm thoáng đãng mát mẻ đã tạo ra những quả mận Tam Hoa thơm ngon như vậy. Loại mận Tam Hoa sau khi được trồng thử thì nhanh chóng được các đồng bào dân tộc ở đây nhân giống ra nhiều hơn cụ thể là đã nhân giống ra 500 ha vào năm 1990 và hiện nay diện tích đã lên đến 1300 ha cho sản lưỡng mối năm xấp xi 10 000 tấn mận.

Bạn có thể tham gia các tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm vào mùa hè để có dịp thả lỏng, thư thả tản bộ giữa những rừng mận Tam Hoa lủng lắng qua chín. Mận Tam Hoa được trồng trên những sườn đồi, mọc kín giữa đồng bằng nhỏ hẹp và cả trong vườn của những người dân nơi đây. Ở Bắc Hà hầu như gia đình nào cũng trồng mận quanh nhà nên bạn có thể với tay lên hái vài quả to nhất và chín đưa vào miệng để cảm nhận vị dịu ngọt và mát rượi của nó. Ngoài ra khi đến với Bắc Hà bạn không chỉ những được thưởng thức đào Tam Hoa mà bạn còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của Sapa như thắng cố Sapa nhắm với các loại rượu ngô Bản Phố của các đồng bào dân tộc Mông.

Cây mận Tam Hoa là niềm tự hào của của vùng núi Bắc Hà bởi nó đã tạo ra bức tranh tuyệt đẹp khi những cây mận nở hoa trắng khắp bản làng ở nơi đây vì thế nơi đây mới được mệnh danh là cao nguyên trắng của núi rừng Tây Bắc mỗi độ xuân về.

Thưởng thức mận Tam Hoa khi đi du lịch Sapa
Hoa Mận nở trắng núi rừng Sapa vào dịp xuân về

Giống mận Tam Hoa do kũ sư nông nghiệp Vũ Đức Lợi trạm trưởng trạm nghiên cứu trồng khảo nghiện giống cây ăn quả ôn đới ở Bắc Hà lai tạo nên bằng cách chiết ghép giữa giống mận chua của bản địa với mắt mầm giống mận ngọt của Trung Quốc ở nông trường Hoành Bồ ( Quảng Ninh) du nhập về Việt Nam từ những năm 1970.

>>>Xem thêm: Đi Sapa mua quà gì-Kinh nghiệm mua đặc sản Sapa làm quà

Với những cây giống mận được lai ghép thành công hiện nay huyện Bắc Hà, Lào Cai đã được đánh giá là vương quốc mận Tam Hoa với diện tích trồng chuyên canh 1000 ha và bình quân hàng năm thu hoạch được 3000 tấn quả. Qủa mận Bắc Hà khi chín có màu hồng tím vỏ dày,ăn giòn và ngọt hơn mận hậu của vùng núi Tây Bắc hoặc mận đỏ Tả Van ở Sapa ngoài ra loại mận này cũng rất dễ vận chuyển xa.

Mận Tam Hoa cũng trải qua nhiều thăng trầm như những loại quả khác những chắc chắn giống mận này sẽ tiếp tục được các đồng bào dân tộc trên địa bàn lưu giữ chăm sóc và phát triển như môt loại cây ăn quả đặc sản và là nét văn hóa của vùng đất cao nguyên Tây Bắc là hình ảnh nổi bật khi nhắc đến vùng đất Bắc Hà.

Nếu bạn có dịp đi du lịch Sapa thì đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức mận Tam Hoa nhé. Mận Tam Hoa cũng là một trong những món đặc sản Sapa làm quà trong những chuyến du lịch của nhiều du khách.