Đến với Sapa mảnh đất xứ sở sương mù bạn không những chỉ được khám phá nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà bạn còn có cơ hội khám phá những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của núi rừng Tây Bắc. Khi nhắc đến ẩm thực Sapa thì không thể không nhắc đến món lợn cắp nách. Hãy cùng LEAD TRAVEL thưởng thức món lợn cắp nách-Đặc sản Sapa qua bài chia sẻ sau đây nhé!
Thịt lợn cắp nách là món ăn được rất nhiều người yêu thích ở Sapa, lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như thịt lợn hun khói, thịt lợn cắp nách quay, thịt lợn xào nấm hương….thưởng thức mối món ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi nguyên và thơm ngọt riêng của mỗi loại.
Vốn dĩ loài lợn này có tên là lợn cắp nách bởi vì đây là loại lợn được các đồng bào dân tộc nuôi trên núi và tự đấu tranh sinh tồn với thiên nhiên nên những con lợn này thường rất nhỏ mỗi con trưởng thành cũng chỉ nặng 4-5 kg. Người bán chỉ cần cắp nách hoặc cho vào rọ và mang đi là xong. Người dân tộc thường buộc chân lợn vào que tre, vắt ngang miệng gùi, đầu đuôi còn ngắn hơn vai người đeo để mang ra chợ bán.
Lợn cắp nách được làm sạch, tẩm ướp để nguyên con nướng hoặc quay. Những miếng thịt lớn nướng mỏng tang từ ngoài vào ở bên trong chỉ có một lớp bì giòn tan sau đó đến lớp thịt nạc mềm và rất ngọt còn phía trong cùng là xương thường xương cũng rất nhỏ và không phải là xương ống nên có thể ăn được ngay. Thưởng thức thịt lợn cắp nách và nhâm nhi với rượu táo mèo thì quả không còn gì tuyệt vời hơn.
Lợn cắp nách sau khi lợn mẹ sinh xong thì chúng được thả rông lên núi mặc cho mưa nắng mà không có chuồng trại hay được chăm sóc mà chúng phải kiếm ăn từ nhữn cây củ dại ở trên núi và chỉ thỉnh thoảng chúng mới đươc cho ăn bắp ngô, củ sắn . Vì sớm phải thích nghi với môi trường tự nhiên nên chúng có sức đề kháng rất tốt, và sống khỏe mạnh như những con thú hoang.
Lợn cắp nách thường được nuôi thả rông trên khoảng 1 năm những nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn lớn nhanh hơn. Khi tham gia những phiên chợ vùng cao như chợ Bắc Hà, chợ Mường Hum…thì bạn sẽ thấy có rất nhiều lợn cắp nách được người dân mang đến bán. Nhiều người tham gia chợ vùng cao cũng chỉ để mua được những con lợn cắp nách sạch của dân bản, lọn cắp nách có giá khoảng 100-120k/kg.
Lợn cắp nách được các đầu bếp chế thành nhiều món ăn khác nhau như thịt lợn cắp nách hấp, thịt lợn cắp nách xào lăn, thịt lợn cắp nách nướng, quay, xương nấu canh măng. Để món ăn chế biến từ thịt lợn cắp nách hoàn hảo thì không thể thiếu lá nhội, hạt dổi, hoặc hạt xẻn. Những loại gia vị này được nháo nhào cùng với muối, ớt xanh tạo nên một loại gia vị chấm duy nhất. Những ai đã đi Sapa và 1 lần được thưởng thức thịt lợn cắp nách thì sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.
Ngoài ra khi đi du lịch Sapa bạn còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn đặc sản khác nữa như thắng cố, gà đen, cá suối,cá hồi…..mỗi món ăn lại mang một hương vị đặc trưng rất riêng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị nhất.