Một số lưu ý về phong tục của các dân tộc ở Sapa

Một số lưu ý về phong tục của các dân tộc ở Sapa

Khi đi du lịch Sapa bạn không những chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi đây mà bạn còn có cơ hội được khám phá những nét văn hóa và các phong tục tập quán độc đáo của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Để chuyến đi được trọn vẹn bạn hãy tham khảo một số lưu ý về phong tục của các đồng bào ở Sapa qua bài chia sẻ dưới đây của LEAD TRAVEL nhé!

Tham gia 1 tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm để tìm hiểu về phong tục tập quán của các dân tộc ở Sapa đó quả là một chuyến đi đầy thú vị.Theo tập tục, người Tày người Giáy ở Sapa thường lập bản ở dưới lòng thung bên bờ suối lớn có đồng ruộng bằng phẳng như bản Lao Chải, Thanh phú, Bản Hồ, Nạm Sài, Tả Van . Người Dao thích sống ven các cánh rừng nơi có nhiều cây thuốc quý như: Trung Chải,Tả Phìn, Nậm Cang, Thanh Kim.Còn người Mông xưa thích sống rải rác trên các sườn cao cheo leo nay đã về Lao Chải, San Sả Hồ, Tả Giàng Phìn ,Sa Pả, Hầu Thào, và người Xa Phó sống bên các nương ngô gần các cánh rừng thưa ở Nậm Sài.

Một số lưu ý về phong tục của các dân tộc ở Sapa
Vẻ đẹp thơ mộng của bản Cát Cát

Ngày nay đã có rất nhiều con đường đã và đang được mở ra để phục vụ nhu cầu đi lại của các đồng bào cùng du khách khi đi du lịch Sapa muốn đi tham quan các bản làng ở nơi đây. Những bản làng ở Sapa đã kéo về tận làng , đã có nhiều gia đình có ti vi nhận được sóng từ đài truyền hình đặt trên đỉnh núi Hàm Rồng, nhiều gia đình đã có xe máy và ô tô. Nhìn chung ngày nay cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây ngày càng được đổi mới và đã được cải thiện hơn rất nhiều.

Một số lưu ý về phong tục của các dân tộc ở Sapa
Những lễ hội độc đáo của các bản làng dân tộc Sapa

Trong hành trình khám phá Sapa thì đi thăm các bản làng là những điểm đến không thểi thiếu của các du khách. Khi đến Sapa thì bạn cần phải hiểu 1 chút về phong tục dân tộc ở Sapa đều có ngôn ngữ riêng và đến nay vẫn dùng trong đời sống hàng ngày. Trước đây để tiện giao tiếp giữa các dân tộc người ra dùng tiếng quan hỏa là thứ tiếng đã bị biến đổi của người dân vùng biên giới. Các dân tộc Dao, Tày, Giáy có chữ viết giống chứ Hán Nôm, chữ viết cổ của người Mông đã bị thất truyền sau nhiều năm du canh du cư, hiện nay các dân tộc ở Sapa đều có chữ viết latinh hóa theo kí tự abc. Ngày nay các đồng bào ở Sapa tiếng việt cũng là tiếng phổ thông và đa số mọi người đều biết. Nhưng bạn chú ý khi đến thăm các bản làng chỉ nên dùng tên dân tộc chính thức như Dao, Mông, Tày, Dáy, Xá Phó và không dùng các cách gọi khác làm đồng bào phật ý.

Một số lưu ý về phong tục của các dân tộc ở Sapa
Những nụ cười hồn nhiên của trẻ em vùng cao ở Sapa

-Mỗi dân tộc ở Sapa đều có những phong tục tập quán riêng và được gìn giữ từ lâu đời , đều có những kiêng kị riêng mà khi tới đây bạn cần tôn trọng những nét văn hóa riêng của họ.

-Các đồng bào dân tộc ở Sapa đều rất hiếu khách nhưng khi đến thăm các bản làng thì bạn nên làm theo đúng hướng dẫn của các hướng dẫn viên hoặc của gia chủ để không phạm phải những điều kiêng kị của các đồng bào dân tộc nơi đây như nơi ngủ chỗ ngồi ăn cơm, chỗ uống nước , vị trí để đồ dùng, cách sử dụng các đồ dùng cũng như cách đi lại trong nhà, trong bản. Bạn có thể tham khảo thêm tour du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm bằng ô tô Cát Cát-Hàm Rồng-Thác Tình Yêu-Suối Vàng hay tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm Hàm Rồng-Tả Phìn bằng ô tô cùng nhiều tour du lịch Sapa khác bạn có thể truy cập vào website Leadtravel.com.vn để tìm hiểu thêm cũng như đặt mua tour giá rẻ nhất .

Ngoài ra khi đi du lịch Sapa bạn cũng cần chú ý tới một số điểm sau:

-Mặc trang phục phù hợp khi đến và khi đi thăm quan du lịch không nên mặc váy quá ngắn sẽ gây phản cảm.

-Không ôm hôn, thể hiện tình cảm đôi lứa quá lộ liễu ở nơi công cộng.

-Không uống nhiều rượu, không la hét hoặc có hành vi, cử chỉ, điệu bộ khiếm nhã.

-Không chạm vào các linh vật, không đi vào các khu vực linh thiêng.

-Nếu bạn muốn chụp ảnh thì hãy xin phép khi chụp ảnh người dân địa phương.

-Xin phép trước khi quý khách muốn vào thăm nhà người dân địa phương và Luôn xin phép được trả tiền nếu quý khách được dân bản mời dùng cơm hoặc lưu trú.

-Khi đi thăm các bản làng đừng cho trẻ em địa phương bất cứ thứ gì. Nếu muốn bạn hãy đưa quà của mình. cho cha mẹ hoặc người lớn tuổi.

-Không mua những món đồ cổ làm quà lưu niệm vì như vậy sẽ làm mất đi những di sản tư gia do nhiều người dân chưa hiểu biết giá trị thực của chúng.

-Cấm sử dụng chất ma túy và các hoạt động mại dâm.

Nếu bạn muốn mua những sản phẩm thổ cẩm của các đồng bào nơi đây thì bạn nên mua ở những bản làng mà không nên mua ở dọc đường vì có thể mua phải những sản phẩm của Trung Quốc.

Trên đây là 1 số lưu ý khi đi thăm các bản làng ở Sapa Lead travel xin chia sẻ tới các bạn bạn cần chú ý để chuyến đi trọn vẹn hơn.

Chúc bạn có chuyến đi du lịch Sapa vui vẻ và an toàn!