Hang động nổi tiếng trên vịnh Hạ Long và những câu chuyện kỳ bí

Hang động nổi tiếng trên vịnh Hạ Long và những câu chuyện

Vịnh Hạ Long ra đời được bao trùm bởi truyền thuyết về đàn rồng được Ngọc Hoàng sai xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc ngoại xâm sau khi đánh tan giặc ngoại xâm thấy cảnh đẹp đàn rồng đã ở lại hạ giới và tạo nên vô số đảo đá  và những hang động tuyệt đẹp như ngày nay.

Cũng như vậy những hang động ở trên vịnh Hạ Long cũng đều có những câu chuyện truyền thuyết liên quan đến sự hình thành hang động. Sau đây LEAD TRAVEL xin chia sẻ tới bạn đọc những câu chuyện liên quan đến nguồn gốc sự hình thành một số hang động nổi tiếng ở Hạ Long mà chúng tôi đã tổng hợp được sau hơn 15 năm tổ chức các tour du lịch đi Hạ Long để bổ sung thêm vào kiên thức du lịch của mình nhé!

1.Câu chuyện về sự hình thành của hang Đầu Gỗ:

Hang động nổi tiếng trên vịnh Hạ Long và những câu chuyện
Hang Đầu Gỗ

Truyền thuyết về hang Đầu Gỗ kể rằng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông Trần Hưng Đạo đã chôn nhiều cọc gỗ được đẽo nhọn xuống sông Bạch Đằng ngày nay vẫn còn nhiều mẩu gỗ sót lại nên những ngư dân nơi đây gọi là hang Đầu Gỗ. Những cũng có câu chuyện khác kể rằng đây chính là nơi Trần Hưng Đạo giấu các cọc gỗ lim để chuẩn bị cho trận chiến Bạch Đằng nên hang có tên gọi là hang Giấu Gỗ nhưng về sau được gọi chệch đi là hang Đầu Gỗ. 

>>>XEM THÊM: Đi du lịch Hạ Long mua gì về làm quà

2.Hang Trinh Nữ:

Hang động nổi tiếng trên vịnh Hạ Long và những câu chuyện
Vẻ đẹp tuyệt vời của hang Trinh Nữ

Khác với hang Đầu Gỗ hang trinh nữ lại gắn liền với chuyện tình bi thương. Hang Trinh Nữ là một hang động nằm trên đảo Bồ Hòn cũng với hệ thống Hang Luồn, Hồ Động Tiên và hang Sửng Sốt. Truyền thuyết kể rằng xưa có 1 người con gái vạn chài xinh đẹp nhà nghèo, gia đình cô phải đi làm thuê cho 1 nhà cai quản vùng đánh cá, tên chủ háo sắc vì thấy cô xinh đẹp nên ép gia đình gả cô làm vợ béo của hắn nhưng cô gái không chịu vì cô đã có người yêu và chàng trai đang ra khơi đánh cá chuẩn bị cho đám cưới của họ. Tức giận nhưng không làm gì được cô nên tên địa chủ đã đày cô ra đảo hoang vì kiệt sực lại không có gì ăn nên cô đã chết và hóa đá nơi đây. Chàng trai biết tin cô gặp nạn nên đã mải miết chèo thuyền đi tim cô giông bão ập đến làm con thuyền của chàng trai vỡ nát và chàng trai dạt lên đảo hoang. Trong ánh chớp chàng trai nhận ra cô gái nhưng những lời chàng trai gọi cô gái đã không nghe thấy và gió đã cuốn đi, chàng trai đã đập đầu vào vách núi để cô gái biết rằng chàng đã tới, chàng trai gõ đến khi máu chảy đầm đìa kiệt sức và hóa đá. Nơi cô gái hóa đá được gọi là hang Trinh Nữ trước cửa hang có pho tượng của cô gái còn đối diện với hang Trinh Nữ là Hòn Trống hay còn được gọi là hang Con Trai là nơi mà chàng trai đã hóa đá. Bức tượng hóa đá chàng trai có mặt quay về hướng hang Trinh Nữ. Khi người Pháp còn chiếm đóng khu mỏ họ đã gọi hang theo tên Pháp là La vierge-hang của người con gái cũng dựa trên truyền thuyết về sự hình thành hang của dân chài địa phương.

3.Hang Hanh:

Hang Hanh là hang động dài nhất ở vịnh Hạ Long, tên gọi cũng như sự hình thành của hang động này không liên quan đến truyền thuyết nhưng  lại có câu chuyên kể rằng ngày xưa có  2 cô gái xinh đẹp đi thuyền vào hang chơi mải ngắm cảnh nước thủy triều lên 3 cô không ra được khỏi hang và 3 cô đã bị chết đuối. Thươn cảm cho số phận của 3 cô gái nên những ngư dân nơi đây đã lập miếu thờ 3 cô và ngày nay ở ngoài cửa hang vẫn có ngôi miếu nhỏ được gọi là miếu Ba Cô rất thiêng.

4.Đảo Cát Bà:

Hang động nổi tiếng trên vịnh Hạ Long và những câu chuyện
Đảo Cát Bà

Đảo Cát Bà là hòn đảo lớn nhất trong số các hòn đảo trên vịnh Hạ Long cũng được bao trùm với rất nhiều truyền thuyết về tên gọi. Theo truyền thuyết của địa phương thì hòn đảo lúc đầu có tên gọi là đảo Các Bà bởi vì xưa kia có 1 thời các bà các chị các mẹ đứng ra lo hậu cần cho các ông đánh giặc trên 1 hòn đảo có tên gọi là đảo Các Ông-ngày nay gọi là đảo Cát Ông. Đảo Các Bà sau này được người dân đọc chệch đi thành đảo Cát Bà. Nhưng cũng có câu chuyện kể rằng vào thời Trần, Trần Hưng Đạo đã chọn vùng biển Đông Bắc làm nơi tập kết lương thảo, huấn luyện quân đội. Hang Giấu Gỗ là nơi quân ta cất giữ những chiếc cọc gỗ, còn vùng biển Lan Hạ  là nơi chăm sóc y tế , tích trữ lương thảo-là khu vực do các bà cai quản và sau đó được gọi chệch là Cát Bà như tên gọi ngày nay.

Vịnh Hạ Long không chỉ nổi tiếng với những hòn đảo, những bãi tắm tuyệt đẹp mà nơi đây còn có những hang động kì bí huyền ảo nổi tiếng và những truyền thuyết gắn liền với sự hình thành các hang động luôn luôn là điểm đến thu hút các du khách. Nếu bạn cũng là người thích khám phá thì còn chần chừ gì nữa mà không tự thưởng cho mình 1 chuyến đi du lịch Hạ Long để khám phá những cảnh quan non nước hữu tình tuyệt đẹp nơi đây. Nếu bạn cần bất cứ thông tin gì về các dịch vụ mua tour du lịch Hạ Long giá rẻ, các dịch vụ đặt phòng, dịch vụ thuê xe, thuê tàu hay đơn giản chỉ là những kinh nghiệm đi du lịch Hạ Long thì hãy liên hệ với LEAD TRAVEL qua website Leadtravel.com hoặc bạn  có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0979.017.395 * 0989.552.520  để được giải đáp thắc mắc miễn phí, nhanh nhất và chính xác nhất!