Du lịch Sapa khám phá nét đặc sắc ở đám cưới người Dao đỏ

Du lịch Sapa khám phá nét đặc sắc ở đám cưới người Dao đỏ

Đi du lịch Sapa bạn không những chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp của núi rừng Sapa thơ mộng mà bạn còn có cơ hội tham quan các bản làng dân tộc Sapa và khám phá những nét văn hóa độc đáo của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Đám cưới của người dân tộc cũng là một trong những nét văn hóa rất đặc sắc nếu bạn có cơ hội khám phá thì thấy cũng vô cùng thú vị nếu bạn chưa có cơ hội được tham gia thì hãy khám phá những nét văn hóa độc đáo trong đám cưới của người Dao đỏ qua bài chia sẻ sau đây của LEAD TRAVEL nhé!

Đám cưới của người Dao Đỏ được đánh giá rất quan trọng vì khi tổ chức có rất nhiều nghi lễ và tục lệ chứa đựng nhiều giá trị to lớn về mặt văn hóa cũng như tinh thần lịch sử của người Dao Đỏ.

Du lịch Sapa khám phá nét đặc sắc ở đám cưới người Dao đỏ
Du lịch Sapa khám phá nét đặc sắc ở đám cưới người Dao đỏ

Đám cưới người Dao đỏ chủ yếu diễn ra ở bên nhà trai còn ở bên nhà gái chỉ tổ chức một bữa cơm đơn giản để đưa cô gái về nhà chồng. Trước đây đám cưới của người Dao Đỏ thường tổ chức từ 2-3 ngày. Ngày nay do được tuyên truyền vận động nên thời gian ăn uống trong đám cưới của người Dao Đỏ giảm xuống còn 1-2 ngày tuy nhiên các thủ tục trong đám cưới vẫn tiến hành đầy đủ các thủ tục.

Du lịch Sapa khám phá nét đặc sắc ở đám cưới người Dao đỏ
Nghi lễ độc đáo trong đám cưới của người Dao Đỏ

Trước khi cô dâu về nhà chồng thì thầy mo sẽ tổ chức cúng trình báo tổ tiên ở nhà gái. Lễ vật cúng tổ tiên gồm có gà luộc, xôi màu đỏ, thủ lợn, rượu và đèn. Sau khi làm lễ cúng trình báo tổ tiên xong thì anh trai và chị dâu của cô dâu sẽ trang điểm mặc quần áo mới và đeo trang sức cho cô dâu để chuẩn bị về nhà chồng.

Trong ngày cưới cô dâu sẽ mặc trang phục truyền thống của dân tộc Dao đỏ bao gồm áo dài xẻ ngực không có cúc và khuy còn gấu áo được máy dài đến chấm đầu gối, tay áo rộng và chấm đường viền.

XEM THÊM:

Tour Du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm bằng ô tô

Tour Du lịch Sapa 3 ngày 2 đêm bằng ô tô: Cát Cát – Hàm Rồng – Thác Tình Yêu Suối Vàng

Áo được mặc cùng với cới một chiếc yếm có màu sáng, 2 bên có 2 chỗi nom làng gẩu 1 bên có 8 chiếc còn thân yaso được trang trí nhiều hoa văn có màu sắc sặc sỡ.

Ngoài ra cô dâu còn quấn đầu Cà Pha dài 8 sải, quấn dạng vành nón trên đầu, mang thắt lưng xi lơ được thêu công phu với những hoa văn cầu kì quấn quanh eo. Cô dâu mặc quần hầu tào ống rộng và được trang trí các ô vuông nhiều màu.

Du lịch Sapa khám phá nét đặc sắc ở đám cưới người Dao đỏ
Ngoài ra cô dâu còn quấn đầu Cà Pha dài 8 sải, quấn dạng vành nón trên đầu, mang thắt lưng xi lơ được thêu công phu với những hoa văn cầu kì quấn quanh eo.

Trong trang phục truyền thống dân tộc của người Dao Đỏ thể hiện rõ nét và sâu sắc văn hóa của họ trong từng đường thêu mũi chỉ trên trang phục đặ biệt là những bộ trang phục nữ. Trang phục của người Dao đỏ chủ yếu thêu các hoa văn như cây lúc, cây thông, hoa đỗ để thể hiện tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ rừng cũng như môi trường sống xung quanh. Ngoài ra những họa tiết trên trang phục của họ cũng thể hiện ý thức đoàn kết đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng người cùng sống chung với nhau và những họa tiết đó cũng nhằm nhắc nhở mọi người phải biết yêu lao động phải coi lao động là gốc rễ là niềm vui trong cuộc sống thường ngày của mình.

Người dân tộc Dao Đỏ là dân tộc vốn có truyền thống văn hóa ở Sapa vô cùng phong phú và giàu bản sắc văn hóa dân tộc vào những dịp lễ hội và những ngày cưới, ngày tết. Việc lưu giữ những nét văn hóa của người Dao Đỏ chủ yêu là các điệu múa những làn điệu dân ca làm say đắm lòng người qua những câu hát liên quan đến cảnh sắc và văn hóa của người dân tộc Dao Đỏ. Tuy nhiên hiện nay dân ca của người Dao Đỏ đang đứng trước nguy cơ bị mai một và lưu lạc những nét văn hóa truyền thống độc đáo ấy.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Sapa