Du lịch Sapa chiêm ngưỡng những nét đẹp văn hóa thổ cẩm

Du lịch Sapa chiêm ngưỡng những nét đẹp văn hóa thổ cẩm

Sapa là một trong những điểm du lịch hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Khác với những khu du lịch nổi tiếng khác khi đến Sapa bạn không chỉ được hòa mình và những cảnh sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên nơi đây mà bạn còn được chiêm ngưỡng nét văn hóa thổ cẩm được lưu truyền từ rất lâu đời của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Cũng bởi vẻ đẹp tuyệt vời rực rỡ của những cô gái dân tộc mặc váy thổ cẩm mà nhiều người đã không quản vượt đường xa để được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thi vị ấy.

Du lịch Sapa chiêm ngưỡng những nét đẹp văn hóa thổ cẩm
Bản Tả Phìn Sapa

Tôi đến Sapa vào một ngày tháng 7 mưa như trút nước nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đến với bản Tả Phìn để có cơ hội được chiêm ngưỡng những bộ váy áo xòe hoa rực rỡ của các thiếu nữ Dao Mông đang tan buổi chợ phiên để về bản.

>>>Có thể bạn quan tâm: Những bản làng dân tộc bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Đúng là trăm nghe không bằng một thấy khi tới đây tôi mới hiểu rằng bằng đôi tay khéo léo, những thiếu nữ người dân tộc bản địa nơi đây đã dệt nên những vũ điệu thổ cẩm để lưu giữ lại những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc nơi đây. Bằng sự khéo léo của đôi tay từ những đường kim mũi chỉ những người phụ nữ nơi đây đã làm nên những tác phẩm kiệt tác như đang dệt nên ấm no, hạnh phúc của các đồng bào nơi đây.

Du lịch Sapa chiêm ngưỡng những nét đẹp văn hóa thổ cẩm
Những người phụ nữ ở bản Tả Phìn đang làm những sản phẩm thổ cẩm tuyệt đẹp

Từ trung tâm thị trấn Sapa vượt qua khoảng hơn 20 km đường , len lỏi qua từng dải ruộng bậc thang đẹp như một bức tranh thủy mặc. Ngay từ đầu bản Tả Phìn chúng tôi đã bắt gặp những tốp phụ nữ đang miệt mài với những đường kim mũi chỉ tước sợi để dệt nên những tấm thổ cẩm rực rỡ sắc màu.

Khi vào trong bản chúng tôi bắt gặp những cô bé, câu bé chạy lăng xăng khắp bản, ngó nghiêng với vẻ đầy thích thú. Không khí của cả bản làng thật bình yên và đầy ắp tiếng cười. Những người lớn tuổi ở trong bản bảo rằng: Bản Tả Phìn bây giờ khác rồi không như xưa nữa, các đồng bào nơi đây giờ đã có cái để ăn những trẻ em nơi đây đã đi học nhiều rồi và không còn phải lo cái đói cái rét nữa. Khi hỏi về nguồn gốc của nghề dệt thổ cẩm thì cũng không ai biết răng nghề dệt thổ cẩm có tự bao giờ mà chỉ biết cứ truyền từ đời này qua đời khác, người người nhà nhà ở trong bản ai cũng biết dệt thổ cẩm, những người phụ nữ nơi đây còn xem đây như là 1 việc không thể thiếu hàng ngày.

>>THAM KHẢO THÊM: Những điều cần lưu ý khi ngủ bản ở Sapa

Trước đây do điều kiện kinh tế và tư tưởng trọng nam khinh nữ nên cuộc sống của người phụ nữ nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Những người phụ nữ nơi đây luộn chăm chỉ lao động, dệt váy áo để tự phục vụ mình và những thành viên trong gia đình mà họ chẳng bao giờ nghĩ rằng đây lại là những sản phẩm tạo nên một nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của vùng miền.

Ngày nay nghề dệt thổ cẩm đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động bản địa góp phần cải thiện đời sống kinh tế của gia đình cũng như vị trí của người phụ nữ được nâng cao hơn. Những sản phẩm thổ cẩm của các đồng bào nơi đây bây giờ không chỉ đơn giản là phục vụ nhu cầu mặc của các thành viên trong gia đình mà nó còn thành một món hàng hóa ngày càng mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Du lịch Sapa chiêm ngưỡng những nét đẹp văn hóa thổ cẩm
Những sản phẩm thổ cẩm tuyệt đẹp được tạo ra dưới đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ ở Tả Phìn

Khi nhắc đến bản Tả Phìn cũng rất nhiều người đã hình dung ra những sản phẩm thổ cẩm, những sản phẩm này không còn đơn giản là những đồ vật hàng ngày nữa mà họ đã biết may nhiều đồ vật khác như: ví đựng tiền, túi khoác, ba lô, quần áo , vỏ gối…để bán cho khách du lịch, không chỉ mang lại kinh tế cho họ mà còn quảng bá cho nền văn hóa lâu đời của vùng miền Tây Bắc.

Phải được tận mắt chứng kiến từng công đoạn để làm nên sản phẩm thổ cẩm độc đáo này bạn mới thấy được những người phụ nữ nơi đây phải kì công như thế nào mới làm nên được những tấm thổ cẩm đẹp và độc đáo. Những sản phẩm thổ cẩm này được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như sợi bông, sợi lanh, lá trầu, củ nghệ, củ chàm và củ nâu…cùng với sự khéo léo cũng như óc thẩm mỹ tinh tế của những người phụ nữ nơi đây đã thêu dệt lên những tấm vải đầy màu sắc, những hoa văn mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Khi đến với bản Tả Phìn bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc tuyệt đẹp của bản, bầu không khí trong lành, không gian thơ mộng nơi đây mà bạn còn được khám phá những nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây trong đó phải kể đến làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách làm nên những sản phẩm tuyệt đẹp này và lựa chọn cho mình những sản phẩm ưng ý về làm quà cho bạn bè và người thân trong chuyến du lịch Sapa của mình.