Đi du lịch Sapa-Tìm hiểu đá vợ chồng

Đi du lịch Sapa-Tìm hiểu đá vợ chồng

Sapa nổi tiếng với nhiều thắng cảnh hấp các du khách trong và ngoài nước. Khi tới đây bạn thỏa  sức hòa mình vào những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và trải nghiệm những cảm giác vô cùng thú vị nơi đây. Hôm nay LEAD TRAVEL mời bạn cùng tìm hiểu đá vợ chồng- một điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch của mỗi du khách khi đến Sapa. Khi tới đây bạn không những chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó mà bạn còn được nghe những truyền thuyết về hòn đá thú vị này.

Đá vợ chồng nằm trong khu di tích Bãi đá cổ Sapa thuộc thung lũng Mường Hoa, xã Hầu Thào, Sapa. Khi tới đây bạn sẽ thấy có 1 cặp đá đang hướng về nhau tìm đến nhau. Hai tảng đá kì lạ này có liên quan đến 1 câu chuyện truyền thuyết về mối tình thủy chung của cặp đôi trai gái đã cố gắng vượt qua mọi gian nan thử thách để tìm đến nhau và mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc nhưng khi sắp sửa gặp được nhau thì họ lại bị hóa đá.

Đi du lịch Sapa-Tìm hiểu đá vợ chồng
Bãi đá cổ Sapa-Điểm đến không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Ở phía đầu bãi đá khắc cổ cạnh con đường trục chính liên xã cũ có một tảng đá nằm dưới vùng sình lầy và có một hòn đá hình người nằm phủ phục đầu quay xuống phía hạ huyện và ở cuối bãi đá đó cách khoảng 2 km có một tảng đá lớn cũng có hình người và nằm thủ phục, đầu quay lên, điều đặc biệt là hai tảng đá có hình dáng giống nhau.

>>Xem thêm : Những điểm đến không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Theo lời kể của các đồng bào người Mông ở vùng Hầu Thào kể lại thì Từ lâu lắm rồi ở phương Bắc xa xôi đã có một cuộc chiến khốc liệt giữa 2 bộ tộc và kẻ chiến thắng là một tên tộc trưởng rất tàn ác, bên cạnh hắn còn có 1 tên phù thủy gian manh làm quân sư cho hắn.Tên quân sư độc ác này rắp tâm chiếm đoạt người con gái độc nhất của tộc trưởng còn nàng tiểu thư xinh đẹp của con gái tộc trưởng lại đem lòng yêu chàng trai con tộc trưởng chiến bại trong cuộc chiến. Khoảng thời gian khi 2 bộ tộc còn chung sống hòa bình thì tình yêu của họ rất đẹp nhưng vì nghe lời xúc xiểm của tên phù thủy độc ác nên chiến tranh giữa 2 bộ tộc đã xảy ra, mặc dù vậy nhưng đôi trai gái vẫn quyết tâm bảo vệ tình yêu của mình và họ đã cùng nhau chạy trốn về hướng nam để mong rằng sẽ tìm được hạnh phúc nơi xa lạ.

Đi du lịch Sapa-Tìm hiểu đá vợ chồng
Khám phá bãi đá cổ khi đi du lịch Sapa

Khi nhận được tin con gái đã bỏ trốn cùng với người yêu thì tộc trưởng đã huy động quân lính đuổi theo. Tên phù thủy vì quá uất ức nên đã lập một lời nguyền rằng : Nếu hai đứa trẻ  đến suối Kim Hoa mà thoát vào đêm thứ 10 thì hắn sẽ nhận thất bại còn nếu ngày 11 mà chưa qua được suối Kim Hoa thì đôi trẻ sẽ bị hóa đá.

>>>Xem thêm : Khám phá vẻ đẹp của thung lũng Mường Hoa

Đôi bạn trẻ thì cứ cố gắng chạy thoát chạy mãi chạy mãi thì đến đêm thứ 10 đôi trai gái đên thượng nguồn suối Kim Hoa ngày nay thuộc Tả Van-Hầu Thào thì cô gái không may bị sẩy chân xuống bãi sình lầy còn chàng trai đã vượt qua được bãi sình lầy  nhưng lại không thấy người yêu nên quay lại tìm chạy được một quãng chàng trai mệt quá ngã gục xuống. Đến khi trời sáng chàng trai hóa đá và đầu vẫn quay về phương Bắc nơi người con gái đang nằm ở đó. Còn cô gái cũng bị hóa đá ở sình lầy đầu quay về hướng nam như cố chạy theo chồng. Chính vì thế mà tảng đá chồng lớn tảng đá vợ và chúng có hình dạng khá giống nhau.

Những người già nằm ở trong vùng nói rằng dường như 2 tảng đá vẫn cố gắng lần tìm đến nhau bởi vì ở phía trái và phía phải của 2 tảng đá vẫn tồn tại hai cánh rừng nhỏ cả hai cánh rừng đều có những cây cổ thụ và có 2 miếu thờ 1 miếu của đồng bào H’Mông và 1 miếu của người Giáy để thờ mối tình thủy chung của đôi trai gái.

Đá vợ chồng là một di tích ở Sapa cần được bảo tồn, nơi đây sẽ tiếp tục là điểm đến luôn thu hút khách du lịch khi đến với Sapa. Ngoài ra ở Sapa còn có rất nhiều địa điểm nổi tiếng khác đang chờ bạn tới đây và khám phá. Bạn hãy tham gia các tour du lịch Sapa cùng với LEAD TRAVEL để có những khám phá và trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Sapa nhé.