Cuộc đời thú vị của cô gái H’Mông ở Sapa đầu tiên có facebook

Cuộc đời thú vị của cô gái H’Mông ở Sapa đầu tiên có facebook

Facebook là mạng xã hội không còn gì lạ lẫm với đời sống ngày nay. Tuy nhiên không phải người dân tộc nào cũng biết chơi Facebook nhất là những nơi vùng sâu vùng xa như ở Sapa. Hôm nay hãy cùng LEAD TRAVEL tìm hiểu về cuộc sống đầy thú vị cả cô gái H’mông ở Sapa đầu tiên có facebook.

Chai pi trong bộ trang phục truyền thống của người H’Mông vải xanh đen có pha lẫn với những họa tiết thêu hoa sặc sỡ cô ngồi lặng lẽ ở khu nghỉ dưỡng cao cấp Victoria Sapa Resort & Spa ở Sapa.

Chai pi sinh ra và lớn lên ở Sapa-điểm du lịch nổi tiếng ở Sapa luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Cuộc đời thú vị của cô gái H’Mông ở Sapa đầu tiên có facebook
Nụ cười thân thiên của người H’Mông đen SAPA

Người H’mông đen:

Chai pi là người dân tộc H’mông đen đó là một tròn những nhóm nhỏ của dân tộc H’mông sống ở vùng núi Việt Nam, Trung Quốc và Lào.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê xe máy ở Sapa

Ban đầu khi mới đến tôi nhìn thấy Chai Pi ngồi ủ rũ ở sảnh khách sạn nhưng sau đó tôi bị cuốn hút bởi khả năng nói tiếng Anh lưu loát của cô khi dẫn khách du lịch đi vào làng. Cô là hướng dẫn viên du lịch tuyệt vời cô kể nhiều về cuộc sống của các đồng bào dân tộc ở Sapa.

Cuộc đời thú vị của cô gái H’Mông ở Sapa đầu tiên có facebook
Vẻ đẹp bình yên của bản làng dân tộc ở Sapa

Từ 7, 8 năm trở lại đây nhiều người ở Sapa-nhất là những bạn trẻ đều chuyển sang nghề hướng dẫn viên du lịch và tôi cũng mon mình cũng có thể làm được để kiếm thêm ít tiền phụ giúp gia đình. Chai pi chia sẻ. Và Chai Pi quyết định bỏ việc đồng áng của gia đình và chuyển sang nghề làm hướng dẫn viên du lịch từ năm 2006. Chai pi cho biết cô rất thích công việc này bởi khi làm việc sẽ được gặp gỡ nhiều người và được học ngoại ngữ và cô còn biết một chút ít tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp nhưng cô thành thạo tiếng anh nhất. Trình độ tiếng Anh của cô gái H’mông đên này tốt đến ngạc nhiên đối với những người chua bao giờ được học bài bản như cô Ngôn ngữ giao tiếp đời thường của cô gái H’mông đen này cũng rất tự nhiên và cô cũng chia sẻ tất cả vốn liếng tiếng Anh của cô được học khi trò chuyện với khách du lịch.

>>>Có thể bạn quan tâm: KINH NGHIỆM DU LỊCH SAPA

 Khám phá cuộc sống của những bản làng:

Ở làng Lao Chải hệ thống giáo dục còn khá lạc hậu và tiếng anh không được giảng dạy ở tiểu học ngay cả đến học cấp 2 đối với người dân tộc thiểu số ở Sapa cũng còn rất ít thậm chí có những cô gái dân tộc thiểu số ở Sapa còn không thể đến trường chỉ có con trai mới được đi học còn con gái ở nhà lo việc bếp núc, đồng áng và chăm lo cho gia đình.

Trên đường vào bản chúng tôi vượt qua một căn nhà được làm từ gỗ ván, nền nhà bằng đất. Ở bên ngoài căn nhà có nuôi 2 con lợn, 3 con vịt và 2 con chó. Nhìn qua thì tưởng chừng như chẳng phải làm gì mấy nhưng các cô gái dân tộc ở đây luôn bận rộn việc nhà. Chai pi chia sẻ: ở đây con gái thì làm việc đồng áng còn con trai được đi học và khi con trai kết hôn họ sẽ được cha mẹ chia đất cho.

Chai pi truy cập vào facebook của mình cô vui vẻ mở hòm thư và kiểm tra về thông tin của bạn bè. Tôi bắt đầu sử dụng Facebook từ năm 2007 và tôi là người đầu tiên ở Sapa có Facebook và tôi rất thích Face book bởi tôi có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của bạn bè và có thể nói chuyện với họ. Cô tự hào chia sẻ.

Công việc hướng dẫn viên của cô khiến cô có ít thời gian để gặp bạn bè thường xuyên mặc dù phải mất thời gian thì những người bạn còn lại của cô mới biết cách dùng Facebook nhưng nhờ internet có mặt khắp ở những nhà hàng và những quán cà phê nên faebook sẽ giúp họ dễ dàng giữ liên lạc hơn.

 Tôi tò mò nhìn qua vai của Chai pi thì thấy trên Facebook của cô xuất hiện vài đường link tin nhắn, you tobe bằng tiếng việt của những khách du lịch trước đây. Đây cũng là một trong những cách giúp cô kết nổi với thế giới bên ngoài. Ngoài ra xem phim cũng là sở thích của Chai pi. Giữ liên lạc với khách du lịch là cách giúp cô giữ giấc mơ đi du lịch nước ngoài. Tôi chắc rằng Chai pi sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình.