Ăn gì ở Thanh Hóa ? Những món ăn ngon không thể bỏ qua ở xứ Thanh
Ẩm thực xứ Thanh cũng là một trong những trải nghiệm thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến đây. Nếu như bạn đang phân vân chưa biết ăn gì ở thanh hóa thì giờ hãy cùng LEADTRAVEL tìm hiểu những món ăn ngon của Thanh Hóa qua bài chia sẻ dưới đây nhé!
Nên ăn gì ở thanh hóa ? Những món ăn đặc sản Thanh Hóa không nên bỏ lỡ:
1.Nem chua Thanh Hóa:
Khi nhắc đến danh sách những món ăn Thanh Hóa đáng để thử một lần thì không thể không nhắc đến nem chua. Đây cũng là một trong những đặc sản phổ biến nhất của xứ Thanh được biết đến rộng rãi khắp cả nước.
Nem chua thường được chấm cùng nước mắm ớt cay khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt lợn hòa quyện với vị chua của chanh, vị cay nồng của tỏi ớt cùng mùi thơm và dai dai sần sật của bì lợn.
2.Bánh răng bừa Thanh Hóa
Đây là loại bánh có hình dạng giống như nông cụ quen thuộc của nhà nông- cái bừa. Bánh răng bừa ở nhiều địa phương khác còn gọi là bánh giò, bánh tẻ, bánh lá. Đây là một trong những món ăn ngon của Thanh Hóa mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến với xứ Thanh.
Trước đây bánh chỉ làm vào ngày rằm, ngày giỗ và tết Nguyên Đán để cúng còn ngày nay bánh răng bừa được làm quanh năm để phục vụ thực khách.
3.Bánh gai Tứ Trụ:
Nếu bạn đang phân vân chưa biết thanh hóa có đặc sản gì thì bánh gai Tứ Trụ là một trong những đặc sản đáng để bạn thử. Đây là món ăn đậm chất dân dã từ làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Khi ăn bánh sẽ cảm nhận được vị ngọt của mía. Nếu bạn mua bánh về làm quà thì nên ăn trong khoảng 5-7 ngày từ khi mag về để thưởng thức được đúng vị thơm dẻo của bánh nhé.
4.Gỏi cá nhệch Thanh Hóa:
Đây là món ăn nổi tiếng của Nga Sơn Thanh Hóa. Cảm nhận đầu tiên khi nhai là vị giòn giòn hơi chát và man mát của các loại rau tiếp đến là vị béo ngậy của chẻo, vị ngọt bùi, dai của gỏi cá, vị thơm, cay nồng nóng của gừng sả và ớt..
5.Bún chả Thanh Hóa:
Đây là một món ăn sáng phổ biến ở Thanh Hóa, bún chả Thanh Hoá khác với những nơi khác là sử dụng bún lá thay vì bún rối. Chả được làm từ thịt lợn băm nhỏ, vo viên và nướng trên vỉ. Bún và chả dùng với nước mắm pha nhạt cùng với nước dấm đu đủ rồi cho thêm chút tiêu hoặc ớt thái mỏng.
6.Nem nướng Thọ Xuân Thanh Hóa:
Nếu bạn chưa biết dac san thanh hoa co gi thì nem nướng Thọ Xuân Thanh Hóa cũng là một đặc sản nổi tiếng xứ Thanh được du khách rất yêu thích.Nem nướng là một món nhậu rất được ưa chuộng và được làm tương đối giống nem chua. Chỉ khác ở chỗ nem nướng to hơn nem chua và khi nướng lớp chuối bên ngoài cháy sém sẽ lộ phần.
Nếu không có bếp than thì bạn có thể bóc hết phần vỏ ra bỏ lên chảo xào hoặc cho vào lò vi sóng. Đặc biệt bạn không nên bỏ phần lá đinh lăng vì sẽ làm cho nem bị khô và ăn vào sẽ bị mất ngon.
7.Mắm cáy:
Nếu bạn đang tìm đặc sản Thanh Hóa để làm quà nhưng ngại vận chuyển đồ tươi sống thì mắm cáy sẽ là lựa chọn tuyệt vời giành cho bạn.
Mắm cáy được làm từ con vật cùng tên là con cáy nó gần giống như con cua nhưng nhỏ hơn. Cáy sau khi bắt về được sơ chế sạch sẽ tách yếm ra và đem giã nhuyễn sau đó sẽ cho muối vào trộn đều bỏ vào chum đậy kín lại. Tiếp tục để chum trong mát khoảng 10 ngày và phơi nắng thêm 1 tuần cuối cùng sẽ cho thính gạo hòa cùng men gạo vào chum để khở bớt mùi cáy và tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng.
Hi vọng với những gợi ý trên đây của chúng tôi bạn đã tìm ra đáp án cho câu hỏi ăn gì ở thanh hóa nhé. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không xách balo lên đên Thanh Hóa để khám phá những cảnh đẹp nơi đây và thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây nào.