Sapa vào mùa thu mang trong mình 1 vẻ đẹp mơ màng của những thửa ruộng bậc thang vàng óng. Sapa vào tháng 10 cũng mang trong mình sự man mác buồn trong những làn sương mù vào các buổi sáng sớm. Sapa vào tháng 10 tổng hòa những gì đẹp nhất ở trong những thời khắc giao mùa của những cảnh sắc mờ ảo của núi rừng trong sương mai, hay những thửa ruộng chín muộn trên những thửa ruộng bậc thang đã trơ gốc rạ. Bên cạnh những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời ấy Sapa còn thu hút du khách bởi những món ăn độc đáo mà thưởng thức trong thời tiết se lạnh thì quả là một điều rất tuyệt vời.
Những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa vào tháng 10 :
1.Đồ nướng Sapa :
Đồ nướng Sapa giường như đã trở thành món ăn thương hiệu của xứ sở Sapa mờ sương. Bạn có thể thưởng đồ nướng Sapa vào tất cả các thời gian khi bạn đi du lịch Sapa tuy nhiên món ăn này hấp dẫn hơn khi thưởng thức vào tháng 10 hay vào mùa đông khi mà thời tiết ở Sapa se lạnh hoặc buốt giá vì vậy đồ nướng Sapa luôn được xếp đầu tiên trong danh sách các món ngon của Sapa vào tháng 10.
Những buổi tối tháng 10 ở Sapa trong thời tiết hơi se lạnh bạn sẽ luôn ngửi thấy mùi thơm quyến rũ khi đi dạo ở những khu phố nơi đây. Thứ mùi thơm ấy chính là mùi thơm của những xiên thịt nướng, cá nướng, hay những con chim cút, cá suối, bò cuộn cải mèo và nấm kim châm xiên que. Bạn có thể thưởng thức món nướng thơm lừng này ở những quán ăn khu phố ở Sapa hay ở trong khu chợ đêm.
Đồ nướng Sapa không chỉ là món ăn đặc trưng của Sapa mà đây còn là món ăn trở thành nét văn hóa độc đáo của Sapa. Nếu bạn đi du lịch Sapa vào tháng 10 thì đừng nên bỏ qua món nướng độc đáo này nhé.
2.Thắng cố Sapa :
Trong thời tiết se lạnh ở Sapa ở những khu chợ của người Mông không thể thiếu nồi thắng cố to nghi ngút khói thơm. Đây là món ăn đặc trưng của người Mông được bày bán nhiều ở trong các nhà hàng và khu chợ tập trung nhiều du khách du lịch Sapa. Có lẽ bạn đã được nghe kể về món thắng cố đặc sản của người Mông, tuy nhiên bạn đừng ngần ngại mà không thử món đặc sản này khi đi du lịch Sapa vào tháng 10 bởi so với những món chính gốc của đồng bài dân tộc Mông thì món ăn này đã được chế biến khác với người Mông để phù hợp với du khách . Thắng cố thường được ăn kèm với các loại rau cải ngồng, su hào hay cải mèo nhâm nhi cùng những chén rượu ngô hay rượu táo mèo thì không còn gì tuyệt vời hơn.
3.Thịt sấy :
Thịt sấy khăng gai là loại thịt trâu bò lợn được sấy theo kiểu của đồng bào dân tộc thiểu số ở Sapa. Để làm nên món ăn đặc biệt này người ta phải chọn những miếng thịt ngon nhất, lọc sạch gân, mỡ rồi gác lên bếp củi. Thịt sấy ở Sapa có mùi của khói bếp rất đặc biệt, khói bêp không chỉ giúp bảo quản miếng thịt qua hàng năm mà còn thấm vào từng thớ thịt tạo ra 1 hương vị rất riêng.
Sapa là nơi đầu tiên nuôi thành công cá hồi-loại cá tưởng chừng chỉ sống ở những vùng có khí hậu lạnh như Châu Mỹ. Cá hồi ở Sapa rất chắc thịt và không hề béo như cá hồi nhập khẩu. Thịt cá hồi Sapa có màu đẹp và có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như nướng, gỏi và đặc biệt lẩu cá hồi là món ăn được nhiều người yêu thích nhất khi đến với Sapa, nhất là những hôm thời tiết se lạnh ở Sapa.
Lẩu cá hồi thường được nấu với măng chua : Vị béo của cá hòa quyện với vị chua của măng sẽ tạo ra hương vị thơm ngon đậm đà và giữ được hương vị đặc trưng.
Đi du lịch Sapa vào tháng 10 sau một ngày đi bộ leo núi mệt mỏi thì lẩu cá hồi là lựa chọn rất phù hợp để xua tan đi sự lạnh giá để tận hưởng trọn vẹn tour du lịch của mình.
Bên cạnh những món ăn tuyệt vời ở trên, bạn cũng đừng quên nhấp chút rượu ngô hay rượu táo mèo cay nồng của bà con dân tộc ở Sa Pa nhé. Món ăn nóng hổi, thơm lừng cùng chút rượu mềm môi, bạn sẽ thấy Sa Pa trở nên nồng nàn, ấm áp tuyệt vời!