6 Món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên

Ẩm thực Điện Biên- 6 Món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên

Khi đi du lịch Điện Biên bạn không những chỉ được tham quan những di tích lịch sử mà bạn còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây được chế biến với những nguyên liệu độc đáo cùng với những gia vị độc đáo khiến cho bạn mê mẩn và không thể nào quên ngay từ lần đầu thưởng thức. Nếu bạn đang phân vân đi du lịch Điên Biên nên thưởng thức những món ăn đặc sản nào hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của LEAD TRAVEL nhé!

6 Món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên

1.Xôi nếp nương:

Khi nhắc đến Điện Biên nhiều người sẽ nghĩ ngày đến những hạt nếp nương mềm dẻovà căng tròn. Cách đồ xôi nếp nương của những người dân ở Điên Biên cũng khá công phi. Để xôi không bị sượng thì người ta thường ngâm gạo nếp trong nước nhiều giờ liên sau đó đồ lại 2 lần trong chõ gỗ đặc biệt và xôi được chín bằng hơi để đạt độ mềm dẻo và không bị dính tay.

Ẩm thực Điện Biên- 6 Món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên
Để xôi không bị sượng thì người ta thường ngâm gạo nếp trong nước nhiều giờ liên sau đó đồ lại 2 lần trong chõ gỗ đặc biệt và xôi được chín bằng hơi để đạt độ mềm dẻo và không bị dính tay.

Bên cạnh xôi trắng thì xôi ở Điện Biên còn có nhiều màu sắc sặc sỡ được tạo màu bởi những loại cây rừng để tạo màu đỏ, xanh, tím, vàng…Vo từng nắm xôi và nhẩn nha thưởng thức thì bạn mới cảm nhận hết được hương vị dẻo thơm của loại xôi nếp nương này.

2.Chẳm chéo:

Chẻo chắm được làm từ loại quả cây mắc khén và đã trở thành thứ gia vị huyền thoại của vùng Tây Bắc, đây là loại gia vị giống như muối vừng của người kinh tuy được làm từ nguyên liệu cũng như cách làm khác nhau nhưng chéo và muối vừng có nhiều điểm tương đồng.

3.Pa Pỉnh:

Ẩm thực Điện Biên- 6 Món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên
Người ta sẽ tẩm ướp cá bằng hỗn hợp gồm rau mùi, hành tươi, rau thơm, mắc khén và ớt tươi nghiền nát. Sau đó những loại gia vị này sẽ được nhồi nhét vào bụng cá và dùng nẹp tre cá và nướng trên than hồng.

Pa Phỉn là tên gọi khác của món cá nướng –Là một tron những món ăn mà du khách có thể cảm nhận rõ hương vị đậm chất Tây Bắc. Nguyên liệu chính của món này là các loại cá trôi, cá chép, mè trắm khoảng hơn 1 kg để làm món cá nướng này. Cá sau khi được mổ dọc ở phía lưng rửa sạch và để ráo sau đó xoa 1 ít muối rang vào để cá đậm đà hơn. Sau đó người ta sẽ tẩm ướp cá bằng hỗn hợp gồm rau mùi, hành tươi, rau thơm, mắc khén và ớt tươi nghiền nát. Sau đó những loại gia vị này sẽ được nhồi nhét vào bụng cá và  dùng nẹp tre cá và nướng trên than hồng.

4.Thịt trâu gác bếp:

Ẩm thực Điện Biên- 6 Món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên
Thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp khi đi du lịch Điện Biên

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Điện Biên. Để có món thịt trâu gác bếp ngn thì người ta sẽ phải cẩn thận lọc hết gân cùng với thịt bạc nhạc rồi thái miếng dọc thớ và ướp hỗn hợp các loại gia vị như mắc khén, ớt,tỏi, gừng, sả khoảng 2-3 giờ  để thịt ngấm gia vị sau đó dùng que xiên sấy trên than củi từ từ cho thịt chín đều. Khi ăn thịt sẽ được cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút.

ĐỌC THÊM:

Tour Du Lịch Sơn La-Điện Biên 4 Ngày 3 Đêm Giá rẻ

Tour Du Lịch Điện Biên Phủ 4 Ngày 3 Đêm thăm lại chiến trường xưa  

5.Măng đắng:

Ẩm thực Điện Biên- 6 Món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên
Măng đắng có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như hầm xương, luộc, nướng, xào hay măng đắng chấm chéo….dù thưởng thức bằng cách nào thì măng đắng cũng sẽ khiến cho nhiều người phải mê mẩn.

Măng đắng là 1 sản vật vô cùng phổ biến của người dân Điện Biên và có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau như hầm xương, luộc, nướng, xào hay măng đắng chấm chéo….dù thưởng thức bằng cách nào thì măng đắng cũng sẽ khiến cho nhiều người phải mê mẩn.

6.Rau hoa ban:

Ẩm thực Điện Biên- 6 Món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên
Rau hoa ban một món ăn độc đáo bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên

Nếu bạn đến Điện Biên vào tháng 3 thì bạn sẽ thấy nơi đây ngập tràn sắc hoa ban. Người Thái thường sử dụng hoa ban và lá ban non để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn  như nộm hoa ban củ riềng, hoa ban nộm vừng, hoa ban xào thịt lợn…mỗi món ăn lại có những hương vị khác nhau chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đặc biệt.

Trên đây là 6 món ăn ngon bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên. Để bổ sung thêm kinh nghiệm du lịch Điện Biên vào cẩm nang du lịch của mình bạn có thể truy cập vào website Leadtravel.com.vn hoặc bạn cũng có thể gọi điện đến tổng đài Mobile: 0989 55 25 20/ 0904 708 218 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất và chính xác nhất.