4 con đèo huyền thoại hấp dẫn dân phượt ở Việt Nam

4 con đèo huyền thoại hấp dẫn dân phượt ở Việt Nam

Chinh phục những đỉnh đèo cao và nguy hiểm là trải nghiệm thú vị của rất nhiều du khách yêu thích khám phá những trải nghiệm mới lạ.Trong tâm trí những người mê phượt thì ở Việt Nam có 4 con đèo đã trở thành huyền thoại bởi độ hiểm trở và vẻ đẹp mê hồn của nó 4 còn đèo này còn được gọi là tứ đại đỉnh đèo. Vậy đó là những con đèo nào? Hãy cùng LEAD TRAVEL khám phá nhé.

4 con đèo huyền thoại hấp dẫn dân phượt ở Việt Nam:

1.Đèo Mã Pí Lèng:

4 con đèo huyền thoại hấp dẫn dân phượt ở Việt Nam
Đèo Mã Pí Lèng nằm ở vách núi dựng đứng

Đây là con đường đèo rất hiểm trở và có chiều dài khoảng 20 km với độ cao lên đến 2000m nối Mèo Vạc với Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Đây là con đèo nổi tiếng với những cung đường uốn lượn được ví như 1 con rắn vắt mình từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Hỏa là sống mũi con ngựa theo nghĩa đen. Còn theo nghĩa bóng thì tên gọi này ám chỉ sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi đỉnh cao nhất của ngọn núi con ngựa đi qua phải tắt thở hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Con đường chạy qua đèo Mã Pí Lèng có tên gọi là con đường hạnh phúc được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam xây dựng từ năm 1959-1965. Các công nhân đã phải treo mình lên dây giữa các vách đá để thi công trong suốt 11 tháng liền.

Từ năm 2009 vùng núi Mã Pí Lèng công nhện là di tích danh thắng quốc gia và đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc trưng về cảnh quan và địa chất.

2.Đèo Ô Quy Hồ:

4 con đèo huyền thoại hấp dẫn dân phượt ở Việt Nam
Cảnh đẹp hùng vỹ của đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ có chiều dài 50km đây là con đèo giữ kỉ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc và đây cũng là một trong những con đường đèo hiểm trở bậc nhất ở Việt Nam. Đèo Ô Quy Hồ nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo nối liền 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu với độ cao 2000 m là ranh giới giữa 2 đỉnh.

>>>XEM THÊM: Tour Du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm giá rẻ bằng tàu hỏa

Tên gọi Ô Quy Hồ của con đèo huyền thoại này được bắt nguồn từ tiếng kêu da diết của một loài chim gắn liền với câu chuyện tình yêu đầy cảm động và không thành của đôi trai gái. Đèo Ô Quy Hồ còn được biết đến với những tên gọi khác như đèo Hoàng Liên hay đèo Mây do đỉnh đèo quanh năm có mây phủ bao quanh.

Đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm giữa mây núi ngút ngàn và còn được gọi với cái tên khác là Cổng Trời, vào những năm trời lạnh ở đỉnh đèo có thể xuất hiện băng tuyết.

3.Đèo Khau Phạ:

4 con đèo huyền thoại hấp dẫn dân phượt ở Việt Nam
Đèo Khau Phạ nằm ở vị trí giáp ranh giữa huyện ăn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái

Đây là con đèo dài nhất nằm trên quốc lộ 32 với chiều dài trên 30km và đây cũng là những cung đường đèo quanh co, dốc đứng thuộc bậc nhất ở Việt Nam. Đèo nằm ở vị trí giáp ranh giữa huyện ăn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái.

Đèo Khau Phạ vượt qua đỉnh núi Khau Phạ là ngọn núi cao nhất Mù Căng Chải với tên gọi của đỉnh núi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái có nghĩa là Sừng Trời do các chóp núi ở đây thường nhô lên giữa biển mây bao quanh trông giống như một chiếc sừng.

Nếu bạn đến đèo Khau Phạ vào khoảng tháng 9, 10 thì bạn sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang chín vàng. Đây cùng là thời điểm mà nhiều khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngắm cảnh.

Không chỉ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang dài miền man mà bạn còn có cơ hội khám phá nhiều loại động thực vật ở khu rừng già mang đậm nét nguyên sơ ở bên cung đường đèo quanh co.

4.Đèo Pha Đin :

4 con đèo huyền thoại hấp dẫn dân phượt ở Việt Nam
Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin hay đèo núi là cung đường đèo có độ dài 32 km nằm bên quốc lộ 6, 1 phần của đèo thuộc xã Phỏng Lái, Thuận Châu, Sơn La và 1 phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên, với điểm cao nhất là 1 648 m. Tên gọi của đèo xuất phát từ tiếng Thái có nghĩa là trời và đất hàm ý đây là nơi giáp ranh giữa trời và đất.

Đèo Pha Đin không chỉ nổi tiếng bởi hiểm trở mà đây còn là con đèo nổi tiếng với những cảnh đẹp mê hồn. Ở lưng chừng đèo thường mịt mờ mây phủ còn ở dưới chân đèo lác đác những bản làng.Tuy nhiên khi đến gần bạn sẽ không thấy bản làng nào cả mà chỉ thấy nền trời xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ hòa quyện vào nhau.

Đây là bốn tứ đại đỉnh đèo được dân phượt yêu thích ở Việt Nam bạn có thể kết hợp chuyến du lịch Sapa cùng với những đỉnh đèo hùng vỹ này để có chuyến du lịch có nhiều trải nghiệm thú vị nhất. Nếu bạn muốn đọc thêm các kinh nghiệm chinh phục đỉnh đèo nguy hiểm cũng như kinh nghiệm du lịch Sapa bạn có thể truy cập vào website Leadtravel.com.vn để đón đọc những bài viết mới nhất.