Những lưu ý khi thăm bản làng Sapa

Sapa là mảnh đất vô cùng xinh đẹp và đáng yêu đã cuốn hút bao nhiêu trái tim của du khách. Đến Sapa bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh quan xinh đẹp nơi đây mà bạn còn có cơ hội khám phá bản làng Sapa để có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Tuy nhiên để khám phá những phong tục tập quá của người dân Sapa bạn nên chú ý một số lưu ý khi thăm bản làng Sapa để không phạm úy vào văn hóa của họ. Bài chia sẻ sau đây của LEAD TRAVEL xin chia sẻ đến du khách một số nét văn hóa-phong tục tâp quá của người dân Sapa.

Những điều cần lưu ý khi thăm bản làng Sapa:

Sapa là vùng núi của tỉnh Lào Cai đây là nơi sinh sống khác nhau của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số vì vậy nắm chắc được một số lễ nghi phong tục tập quán của họ giúp bạn có chuyến đi vui vẻ và không gặp rắc rối.Khi ghé thăm các bản làng Sapa thì bạn không nên cười đùa quá lớn trong đoàn bởi tiếng nô đùa lớn sẽ phá vỡ không gian yên tĩnh của bản làng.

Trong các bản làng có những nơi thờ cúng cho cả bản đó có thể là gốc cây cổ thụ lớn, một hòn đá to hay một khu rừng cấm linh thiêng. Nếu bạn đi qua những nơi này bạn nên lịch sự, nhã nhặn và đặc biệt không ngồi nghỉ tại nơi đây cũng như không nói chuyện ồn ào hay ăn uống và vứt rác bừa bãi.

Trên đường tham quan bản làng Sapa bạn không nên huýt sáo vì theo quan niệm của người dân địa phương thì tiếng sáo là tiếng gọi ma quỷ và đó là điều kiêng kị khi vào thăm các bản làng.

Đối với một số dân tộc như Hà Nhì, Tày, Thái, Dao Đỏ, Mông…họ thường có nghi lễ cúng xua đuổi thần làng, tà mà…diễn ra vào khoảng những tháng 2, 6,, 7 âm lịch vậy nên khi vào những bản làng nếu bạn thấy ở trước cổng làng có treo dao gỗ, cánh gà, đầu gà, chùm lá xanh…thì đó là những dấu hiệu họ không muốn cho người lạ vào làng để mọi người biết và tránh.

XEM THÊM:

Tour Leo Núi Fansipan Sapa 3 ngày 4 đêm

Tour Du lịch Cáp Treo Fansipan Sapa 3 ngày 2 đêm bằng ô tô

Trong nhà của người dân tộc ở Sappa gian nhà ở giữa ngôi nhà là nơi thờ cúng tổ tiên vì vậy bạn không được ngồi ở đó và đối với người Mông thì ghế đầu giành cho cha mẹ và khách đến không được phép ngồi vào ghế đầu đó dù cho cha mẹ của họ đã mất. cũng như bạn không được ngồi dựa vào cột nhà cao nhất bởi theo phong tục của họ đó là nơi có ma trú ngụ rất linh thiêng.

Khi vào bếp của người dân tộc ở Sapa bạn không được đặt chân hay làm xê dịch hòn đá kê kiềng của họ bởi theo quan niệm của đồng bào nơi đây thì đó là nơi rất thiêng là nơi thần lửa trú ngụ.

Trên đây là một số lưu ý khi thăm bản làng Sapa LEAD TRAVEL xin chia sẻ đến bạn đọc hi vọng mang lại cho bạn một số thông tin bổ ích nhất giúp bạn có chuyến du lịch Sapa đầy đủ và trọn vẹn nhất. Nếu bạn cần bổ sung thêm các kinh nghiệm du lịch Sapa thì bạn có thể truy cập vào website Leadtravel.com.vn để đón đọc những bài chia sẻ mới nhất và hay nhất.