Leaderboard Ad

Đền Trần Thương- Ngôi đền thiêng hơn 7 thế kỷ ở Hà Nam

Đặt Tour

Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ tour du lịch của công ty du lịch Kỳ Quan Việt - LeadTravel, để hoàn thành quá trình đặt tour xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào form dưới, sau đó chọn nút Gửi. (Chú ý các mục có Required là ô bắt buộc phải có)

Thông tin người đặt Tour
Please wait...
    Thời gian:
    Khởi hành:
    Phương tiện:
    Giá:
   

Đền Trần Thương là di tích lịch sử chứa nhiều giá trị tâm linh và ăn hóa. Đền thờ ai và có những gì? Hãy cùng LEAD TRAVEL khám phá ngay qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Đền Trần Thương- Ngôi đền thiêng hơn 7 thế kỷ ở Hà Nam

1.Giới thiệu chung về đền Trần Thương

Đền Trần Thương

Đền Trần Thương- Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng Hà Nam

Trần Thương Hà Nam là ngôi đền có lịch sử lâu thời thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương và các tướng lĩnh có công trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên- Mông. Trải qua nhiều thế kỉ nhưng nơi đây vẫn giữ được những nét từ thuở sơ khai và đã trở thành dấu ấn lịch sử minh chứng cho nền văn hóa bản sắc dân tộc của Việt Nam.

Trần Thương có nghĩa là “ kho của nhà Trần”, người xưa kể lại rằng trước kia nơi đây chỉ là bãi sậy um xùm xen kẽ 6 gò đất cao.

Lịch sử đền Trần Thương:

Tuy chỉ có ít người dân sinh sống nhưng giao thông xung quanh ở đây lại vô cùng thuận lợi có thể vào được sông Châu, ra được sông Hồng , xuôi được ra biển và ũng có thể ra được sông Hồng ngược lên Thăng Long, Hưng Đạo Đại Vương đã nhận ra được lợi thế này nên trên ông đã cho đặt ở đây 6 kho lương để phục vụ kháng chiến. Sau khi thắng lợi trở về vị tướng tài ba đã quyết địn cắm sinh phần ( mộ phần được xây dựng khi còn sống) và xây dựng làng định cư ở đây, các thôn Hoàng Xá, Trần Thương, Đội Xuyên, Khu Mật…cũng từ đây mà hình thành.

Lễ hội Đền Trần Thương

Lễ hội Đền Trần Thương

Đền Trần Thương có gì?

Đây là một trong 3 ngôi đền lớn của cả nước thờ Hưng Đạo Đại Vương. Bao quát ngôi đền gồm có:

Nghi môn ngoại, nghi môn nội kèm theo đó là 5 tòa với 15 gian và 5 giếng. Tất cả đều được chia thành 3 cung là Đệ nhất, Đệ nhị, Đệ tam.

Với kiến trúc độc đáo đen Tran Thuong  như nhập con người với vũ trụ, hướng đạo đến con người trong không gian vô cùng linh thương. Nếu bạn có dịp đến với du lịch Hà Nam thì nhớ ghé thăm để thưởng lượng sự tinh túy này nhé. Đền cũng là một trong những địa điểm du lịch tâm linh được các đơn vị du lịch tổ chức các tour du lịch lễ hội, chùa chiền, nhất là vào dịp đầu xuân năm mới.

2.Đền Trần Thương ở đâu?

Đây là một ngôi đền linh thiêng tọa lạc tại thôn Trần Thương, thuộc xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Từ thị xã Phủ Lý bạn có thể đi theo quốc lộ 62 về thị trấn Vĩnh Trụ khoảng 14 km sau đó đi tiếp thẳng hướng Cầu Không thêm 2 km, đến cổng làng Tróc rẽ trái thì sẽ đến nơi.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nam thì bạn có thể đến tham quan đền vào bất kì thời gian nào trong năm. Tuy nhiên để hòa mình vào không khí lễ hội đền Trần Thương bạn nên đến đây vào khoảng trung tuần tháng 8 âm lịch trở đi nhất là vào những ngày diễn ra lễ hội là đẹp nhất.

3.Lễ hội Trần Thương Hà Nam:

Hàng năm vào giữa tháng 8 âm lịch lễ hội đền Trần Thương sẽ mở hội giống như các địa phương khác thờ Hưng Đạo Vương. Trong đó quan trọng nhất là ngày 20/8 âm lịch là ngày mà Quốc Công Tiết chế Trần Hưng Đạo qua đời.

Theo quy định lễ hội được tổ chức 3 ngày và cũng có thể kéo dài lâu hơn vì số lương người về lễ và đăng ký tế khá đông. Một ngày có 4-5 đám tế thì bố trí thêm ngày lễ hội cũng là điều dễ hiểu.

Vào các ngày chính hội, phần lễ có các hoạt động như rước kiệu, dâng hương, tế lễ. Phần hội náo nhiệt với các trò chơi dân gian như đánh cờ tướng, bơi chải, tổ tôm điểm, đi cầu kiều…Tất cả các nghi thức trên vừa mang ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an và nhắc nhở mọi người đạo lý “uống nước nhớ nguồn” vừa tưởng nhớ nguồn gốc nhà Trần với nghề sông nước.

phát lương đền Trần Thương

Lễ hội phát lương đền Trần Thương được tổ chức vào giờ Tý ngày rằm tháng giêng hàng năm

Ngoài lễ chính vào tháng 8 âm lịch thì nếu bạn đến đây vào giờ Tý ngày rằm tháng giêng hàng năm Trần Thương còn mở phát lương đền Trần Thương của Đức Thánh Trần cho người dân và du khách thập phương.Nếu bạn đến đây vào tháng giêng thì bạn còn có thể kết hợp tham gia tour du lịch chùa Tam Chúc Ba Sao 1 ngày để có lịch trình hấp dẫn hơn nhé.

Có thể nói cho đến ngày nay đền Trần Thương vẫn còn giữ nguyên được những giá trị lịch sử văn hóa, nghệ thuật được lưu truyền từ bao đời nay. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp khám phá các địa điểm du lịch Hà Nam nổi tiếng khác như nhà Bá Kiến, chùa Bà Đanh, làng trống Đọi Tam khi đến đây.

ẢNH THỰC TẾ
Share.
Hotline: 0979.017.395
Chat với tư vấn
Gọi điện ngay