Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa

0

Sapa là một huyện nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Lào Cai, nơi đây không chỉ có nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà đây còn là nơi tập trung khá nhiều đồng bào các dân tộc thiểu số nên hàng năm cũng có rất nhiều lễ hội đặc sắc diễn ra ở đây. Nếu bạn đi du lịch Sapa vào mùa hè thì bạn sẽ có cơ hội được tham gia lễ hội trên Mây đặc biệt trong lễ hội này có lễ hội cấp sắc là một trong những lễ hội đặc biệt của đồng bào Dao đỏ.

Lễ cấp sắc của người Dao đỏ là môt trong những hoat đồng lần đầu diễn ra trong các kì lễ hội trên mây Sapa, lễ hội đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách đến với Sapa.

Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa

Lễ Hội Cấp Sắc của người Dao đỏ ở Sapa

Lễ cấp sắc là nghi lễ độc đáo của người Dao đỏ và được lưu truyền từ hàng ngàn đời nay. Các đồng bào dân tộc Dao quan niệm rằng lễ cắp sắc là một thủ tục không thể thiếu đối với người đàn ông , chỉ những ai đã được cấp sắc thì mới đươc coi là một người đàn ông trưởng thành.

>>>Xem thêm: KHÁM PHÁ NHỮNG LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐỘC ĐÁO Ở SAPA

Một buổi cấp sắc có thể làm cho nhiều người một lúc nhưng đó phải là số lẻ, những người đàn ông có vợ thường được chọn làm lễ cấp sắc trước. Lễ cấp sắc có rất nhiều bậc, bậc đầu tiên là cấp 3 đèn và 36 binh mã, bậc thứ 2 là cấp 7 đèn và 72 binh mã và bậc cuối cùng là cấp 12 đèn và 120 binh mã. Thời gian làm lễ kéo dài từ 1 đến 5 ngày bao gòm lễ trình diện thì gia chủ sẽ mổ lợn, gà đê cúng tổ tiên. Trước khi bắt đầu lễ cúng các thầy cúng sẽ tẩy uế nhà cửa của người được cấp sắc trước và sau đó đánh một hồi trống để mời tổ tiên về dự. Lúc này thầy cúng sẽ làm lễ khai đàn nhằm báo cáo với tổ tiên biết lý do của buổi lễ. Sau đó hải nuôi 2 con lợn đực và cái để chuẩn bị cho việc cúng bái. Ngoài ra họ còn phải chuẩn bị lợn, gà, rượu, gạo để làm cỗ và khoảng vài trăm nghìn tiền mặt để bồi dưỡng thầy cúng.

Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa

Lễ cấp sắc- lễ quan trọng đối với những người đàn ông của người Dao đỏ

Sau đó tại lễ thụ đèn người cấp sắc phải ăn mặc chỉnh tề ngồi trước bàn thờ , 2 tay giữ 1 cây nứa, cây tre ngang vai có đục và xuyên thành một thanh ngang dài vừa tầm vai để thầy cúng đốt đèn và đặt nến để làm lễ.

Điều quan trọng nhất trong buổi lễ cấp sắc của người Dao đỏ đó là cấp pháp danh cho người thụ lễ và người thụ lễ lấy vạt áo để hứng gạo từ thầy cúng và từ cha đẻ sau đó quan sát và học một số điệu múa từ thầy. Sauk hi kết thúc buổi lễ các thầy cúng sẽ múa để dâng rượu và lễ vật để tạ ơn thần linh.

Lễ hội cấp sắc của người Dao đỏ ở Sapa

Những lễ hội độc đáo ở Sapa

Khi đi du lịch Sapa tham gia những lễ hội độc đáo ở Sapa bạn sẽ được tìm hiểu những phong tục tập quán của các đồng bào dân tộc nơi đây và bạn cũng có thể tìm được niềm vui và sự thoải mái trong những ngày hè này. Nếu bạn chưa có dịp đi du lịch Sapa và bạn đang chuẩn bị có chuyến đi du lịch Sapa vào thời gian sắp tới thì bạn có thể truy cập vào website Leadtravel.com.vn để tham khảo thêm những kinh nghiệm du lịch SapaLEADTRAVEL đã chia sẻ để bổ sung vào kinh nghiệm đi du lịch của mình để có chuyến du lịch đầy đủ và an toàn nhất nhé!

Chúc bạn có chuyến đi du lịch Sapa an toàn, vui vẻ và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị nhé!

 

Share.

About Author

Hotline: 0979 017 395
Chát Zalo
Gọi: 0979 017 395