Khâu nhục Lạng Sơn – Món ăn dân dã vạn người mê

0

Dù là một người không có nhiều sở thích về việc ăn uống thì khi được nếm thử món khâu nhục Lạng Sơn bạn cũng sẽ phải lòng ngay món ăn có hương vị đặc biệt này. Khâu nhục được biết đến như một món ăn dân dã, gần gũi và gắn liều với nếp sống của những người dân tại Lạng Sơn. Nhiều du khách khi đến Lạng Sơn đã thử món ăn này và phải lòng nó ngay trong lần đầu tiên. Hãy cùng LEAD TRAVEL khám phá những điều đặc biệt mà món đặc sản này sở hữu nhé.

khâu nhục Lạng Sơn

Khâu nhục Lạng Sơn – Món ăn khiến du khách nhớ về xứ Lạng

Có lẽ nhiều người không biết khâu nhục là món gì bởi lẽ nghe tên nó sao mà lạ quá. Khâu nhục là món ăn xuất xứ từ Trung Quốc, đây là món ăn phổ biến của người Hoa. Vì Lạng Sơn tiếp giáp với Trung Quốc nên đã du nhập món ăn này. Tuy nhiên sau khi đến với Việt Nam thì hương vị của món ngon này đã có sự thay đổi rõ rệt. Những người dân tộc Nùng, Tày đã biến tấu một chút để giúp cho thịt khâu nhục Lạng Sơn có hương vị Việt và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Đã từ lâu khâu nhục đã trở thành một món ăn đặc trưng mà khi nhắc tới ai cũng nghĩ đến mảnh đất Lạng Sơn với cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê hồn. Khâu nhục không chỉ là món ăn đã đi sâu vào đời sống hàng ngày của người dân nơi đây mà còn trở thành thứ không thể thiếu trong những dịp lễ quan trọng như cưới hỏi, lễ Tết. Đây cũng là món mà chỉ để tiếp khách quý của những người đồng bào nơi đây.

cách làm khâu nhục Lạng Sơn Tham khảo thêm

>>> Tour du lịch Bắc Sơn 2 Ngày 1 Đêm Mùa Lúa Chín

Vì đây là món ăn mà người Hoa mang đến Việt Nam nên tên của món ăn cũng được giữ nguyên như trong phiên âm tiếng Trung (“Khâu”: Hấp chín khiến thịt mềm rục. “Nhục”: Thịt). Người Việt Nam thưởng hiểu đây chính là món thịt hầm nhừ, sau này biến tấu dần trở thành món thịt kho tàu mà chúng ta vẫn ăn ngày thường. Khi món ăn này đến Việt Nam thì những ngoài thịt thì những nguyên liệu dùng để chế biến cũng có sự thay đổi rõ rệt. Phần lớn là những loại hương liệu chỉ có tại Lạng Sơn được sử dụng nhiều. Cách làm khâu nhục Lạng Sơn khá phúc tạp, quy trình nấu ăn đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, cầu kì, cẩn thận và tốn thời gian hơn như thường lệ rất nhiều. Bắt đầu từ khâu chọn nguyên liệu, người nấu đã cần phải tập trung rất nhiều để chọn những nguyên liệu tười ngon nhất, thịt để làm khâu nhục là thịt ba chỉ tươi, loại thịt vừa thịt lợn cong là ngon nhất, đặc biệt không bao giờ được dùng thịt đông lạnh để làm khâu nhục. Gia vị phải đầy đủ, không thể thiếu bất kì một món nào, dù chỉ là gia vị nhưng thiếu một vị là món ăn không thể chuẩn vị. Bạn cần có húng lìu, khoai môn, ngũ vị hương, nấm hương, quả mắc mật khô, mộc nhĩ, địa liền và một loại gian vị không thể thiếu chính là lá tàu soi (Loại rau muối đặc trưng của người dân tộc Nùng, Tày). Đây là những nguyên liệu không thể thiếu khi bạn đang học cách làm món khâu nhục Lạng Sơn.

cách làm món khâu nhục Lạng Sơn

Thịt ba chỉ để làm khâu nhục phải cắt thành những miếng to để nguyên bì, rửa sạch, mang đi luộc qua rồi vớt ra để ráo nước. Khi thịt bớt nóng người ta sẽ lấy tăm châm nhiều lên lớp bì, thường thì người ta sẽ vừa châm vừa quết gia vị để gia vị ngấm sâu hơn vào thịt, khi châm càng nhiều thì khi quay phần bì sẽ càng giòn, càng vàng. Trong thời gian quay thịt thì người quay sẽ phết thêm mật ong cho miếng thịt có màu cánh gián, khi thịt xém cháy cạnh là lúc có thể ngừng quay. Sau khi quay thịt xong người ta để nguội rồi bắt đầu thái thịt thành những miếng vừa phải rồi tiếp tục tẩm gia vị cho ngấm. Công đoạn cuối cùng là mang thịt hầm cách thủy, thời gian hầm từ 4 – 5h đồng hồ cho đến khi thịt chín mềm rục. Khâu nhục khi khí có hương thơm nức mũi cùng mùi béo ngậy của thịt ba chỉ, hương đặc trưng của mác mật, vị bùi của khoai môn cùng mùi vị của các loại hương liệu, gia vị khác hòa quyện vào nhau. Khi ăn khâu nhục người ta thường xếp ra những chiếc đĩa sâu lòng, phần bì sẽ ở trên, ôm lấy thịt nạc, khoai môn và gia vị vào trong, món ăn thường được xếp thành hình ngọn đồi nho nhỏ. Chính bởi vì cách nấu món khâu nhục Lạng Sơn phức tạp như thế kia nên khi ăn khâu nhục người ta thấy hương vị đặc biệt béo ngậy đâm đà nhưng dù ăn nhiều bạn cũng không thấy ngán.

món khâu nhục Lạng Sơn

Còn đợi gì nữa mà không thưởng cho mình chuyến du lịch Lạng Sơn ngay trong thời gian tới để thưởng thức món khâu nhục Lạng Sơn đúng nghĩa nhỉ? Hãy nhanh tay gọi cho chúng tôi qua Hotline: 0989 552 520 – 0904 708 218 nếu bạn cần hỗ trợ nhé. Hi vọng bạn và gia đình sẽ có chuyến du xuân vui vẻ tại xứ Lạng anh hùng.

Chúc bạn có kì nghỉ vui vẻ

Share.

About Author

error: Xin Đừng Copy !!
Hotline: 0979 017 395
Chát Zalo
Gọi: 0979 017 395