Ẩm thực Điện Biên- Những món ăn đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng

Ẩm thực Điện Biên

Ẩm thực Điện Biên là một trong những yếu tố được du khách quan tâm hàng đầu khi chuẩn bị đi du lịch Điện Biên. Vậy ẩm thực Điện Biên có gì hấp dẫn du khách? Hãy cùng LEAD TRAVEL khám phá những món ăn đặc sản Điện Biên qua bài chia sẻ dưới đây nhé !

Ẩm thực Điện Biên- Những món ăn đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng

1.Pa Pỉnh (cá nướng)- Món ăn đặc sản Điện Biên không thể bỏ qua:

Cá nướng với sự pha trộn, khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị luôn mang đậm hương vị Tây Bắc. Nguyên liệu để làm món cá nướng là cá trôi, chép hoặc cá mè hơn 1 kg được mổ dọc ở phía lưng sau đó được rửa sạch và thoa 1 ít muối vào phía trong để có hương vị đậm đà sau đó được tẩm ướp cùng các gia vị như ớt tươi nghiền nát, mắc khén, hành tươi, rau mùi, rau thơm thái nhỏ…và cá được gập đôi lại dùng nẹp tre để nướng cá trên than hồng.Khi cá chín vàng con cá gỡ ra phải còn nguyên vẹn, dậy mùi gia vị bên trong khi ăn cảm nhận được vị ngọt béo của các, vị cay của mắc khén, ớt, rau thơm lẫn màu vàng của thịt da cá trông rất hấp dẫn và khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của Ẩm thực Điện Biên ở trong món ăn.

Ẩm thực Điện Biên

2.Thịt trâu gác bếp:

Đầy là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên. Để có món thịt trâu ngon người ta phải lọc hết gân, lọc sạch bạc nhạc và thái dọc thớ sau đó trộn cùng cacacs gia vị gồm sả, ớt, tỏi khô băm nhỏ, mắc khen giã nát rồi sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi để xa cho thịt chín đều và từ từ. Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt đượm của thịt trâu và đậm đà của các gia vị tạo nên hương vị đặc trưng cho ẩm thực Điện Biên.

3.Măng đắng:

Măng đắng là sản vật và là món ăn phổ biến của người Điện Biên và đây cũng là một trong những món ăn mà du khách không nên bỏ qua khi có cơ hội đi du lịch Điện Biên.Măng đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, xào, luộc, hầm xương…và món đơn giản nhất là măng đắng chấm chẩm chéo khiến nhiều người mê mẩn.

Ẩm thực Điện Biên

4.Bánh dày:

Khi nhắc đến Ẩm thực Điện Biên thì không thể không kể đến món bánh dày-đặc sản không thể thiếu trong ngày tết của người Mông. Các công đoạn làm bánh đều làm thủ công và rất mất thời gian. Nếp nương không khi đồ hương tỏa khắp buôn bản và nếp phải dùng tay giã nhuyễn sau đó gói bằng lá dong rừng. Bánh dày có thể ăn cùng giò chả, hay chỉ cần nướng trên than hồng và chấm với chút mật ong rừng đều có hương vị khó quên. Bánh dày có thể để được rất lâu nhất là khi thời tiết chuyển lạnh đầu xuân.

5.Rau hoa ban:

Nếu bạn đi du lịch Điện Biên vào tháng 3 bạn sẽ thấy nơi đây ngập sắc hoa ban đỏ, trắng, tìm và người Thái ở đây thường sử dụng hoa và lá ban non để chế biến thành các món ăn để phục vụ hàng ngày như nộm hoa ban củ riềng, hoa ban xào thịt lợn rừng, hoa ban nộm vừng…những món ăn này đều rất ngon và dễ ăn và mỗi món cũng có 1 hương vị riêng và đặc biệt và chỉ khi được thưởng thức bạn mới cảm nhận được hết hương vị của Ẩm thực Điện Biên.

>>> XEM THÊM:

Tour Du Lịch Điện Biên Phủ 4 Ngày 3 Đêm thăm lại chiến trường xưa

6.Sâu chít Điện Biên Phủ:

Đây là loại sâu nằm trong thân cây Chít, thân cây nào có sâu thì đều không thể ra hoa và người đồng bào bắt sâu bằng cách đẻ đôi thân cây chít ra , sâu chít có màu trắng sữa, rất căng mọng. Sau khi bắt về sâu chít được thả vào trong chậu rượu nhạt để làm cho sâu không bị biến đổi và sau đó sâu chít được ngâm làm rượu hoặc nấu cháo. Đây là món ăn nổi tiếng và được tiêu thụ mạnh vởi hàm lượng dinh dưỡng trong sâu chít cao và rất tốt cho sức khỏe.

Ẩm thực Điện Biên

7.Bắp cải cuốn nhót xanh:

Khi nhắc đến Ẩm thực Điện Biên có nhiều du khách ấn tượng với món nhót xanh cuốn bắp cải, rau mùi và chấm với chẳm chéo nơi đây. Vì vậy có nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng đi du lịch Điện Biên thì chắc chắn phải thưởng thức bằng được món chẳm chéo và món bắp cải cuốn nhót xanh cũng hấp dẫn du khách bởi món chẳm chéo.

8.Xôi nếp nương:

Khi nhắc đến Điện Biên thì người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương với những hạt nếp mềm dẻo, căng tròn và các đồ xôi nếp nương cũng khá công phu. Gạo nếp phải được ngâm trong nhiều giờ liên khi đồ xôi mới không  bị sượng và xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của dân tộc, chín bằng hơi mềm deo và phải qua 2 lần đồ mới dẻo. Sau khi đồ xong lần thứ nhất người ra đổ ra rá và lấy đũa trải ra cho đều một lúc sau lại cho vào chõ đồ tiếp cho đến khi xôi chín đều.

Trên đây là một số món ăn Ẩm thực Điện Biên LEAD TRAVEL xin chia sẻ đến bạn đọc hi vọng mang lại cho bạn những thông tin bổ ích nhất giúp bạn có chuyến du lịch Điện Biên vui vẻ và trọn vẹn nhất !